Hiện nay ai cũng có thể sở hữu cho mình một con dấu riêng để sử dụng vào rất nhiều mục đích khác nhau nhưng không phải con dấu nào cũng được phép sử dụng khi chưa có sự cấp phép của pháp luật. Và bạn không biết doanh nghiệp có quyền tự đóng dấu sao y bản chính hay không? Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc về vấn đè này nhé!

>>> Xem thêm: Năm 2023, quy định mới về chứng thực chữ ký số đối với doanh nghiệp như thế nào?

1. Doanh nghiệp có quyền tự đóng dấu sao y giấy tờ không?

Doanh nghiệp có quyền tự đóng dấu sao y giấy tờ không?

Bản sao y bản chính là bản sao đầy đủ, chính xác nội dung của văn bản và được trình bày theo thể thức quy định. Bản sao y bản chính phải được thực hiện từ bản chính

Theo đó, bản sao y bản chính chính là bản sao chứng thực từ bản chính. Bản sao chứng thực từ bản chính là bản sao được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính.

Chỉ các cơ quan, tổ chức sau có thẩm quyền chứng thực:

– Phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (Phòng Tư pháp);

– UBND xã, phường, thị trấn (UBND cấp xã);

– Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (Cơ quan đại diện);

– Công chứng viên của Phòng công chứng, Văn phòng công chứng.

Như vậy, doanh nghiệp không có thẩm quyền sao y bản chính. Việc công ty tự đóng dấu sao y bản chính lên giấy tờ, hợp đồng, hóa đơn… hoàn toàn không có giá trị pháp lý bởi chỉ có một số cơ quan có thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính theo quy định như đã nêu trên.

2. Sao y bản chính không phải là cấp bản sao từ sổ gốc

Có không ít ý kiến cho rằng, sao y bản chính bao gồm bản sao chứng thực từ bản chính và bản sao từ sổ gốc.

Theo đó, công ty muốn đóng dấu sao y bản chính lên hợp đồng cũng như các giấy tờ khác do doanh nghiệp tự ban hành được quy định cụ thể trong sổ gốc công ty thì có quyền sao y bản chính đó. Trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Xem thêm:  Công chứng ngoài trụ sở, tại nhà riêng

>>> Xem thêm: Mẫu dấu sao y bản chính của công ty được cấp phép khi nào?

Còn đối với các tài liệu, văn bản của công ty khác thì không được phép sao y bản chính.

Khái niệm sao y bản chính là gì?

Tuy nhiên, việc giải thích có điểm chưa hợp lý, thì trình tự cấp bản sao từ sổ gốc, người yêu cầu phải xuất trình bản chính hoặc bản sao có chứng thực và cơ quan, tổ chức căn cứ vào sổ gốc để cấp bản sao cho người yêu cầu.

Sổ gốc phải là sổ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền lập ra khi thực hiện việc cấp bản chính theo quy định, trong đó có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính mà cơ quan, tổ chức đó đã cấp.

Như vậy, có thể hiểu, sổ gốc phải do cơ quan nhà nước có thẩm quyền lập ra. Do đó, doanh nghiệp không có thẩm quyền lập sổ gốc và đương nhiên cũng sẽ không thể cấp bản sao từ sổ gốc.

>>> Xem thêm: Thông thường, bản sao có thời hạn bao lâu?

Những phân tích trên đây chúng ta rút ra kết luận là không có quy định cấm các doanh nghiệp sử dụng con dấu sao y bản chính trong nội bộ cũng như với các đối tác (nếu đối tác chấp nhận). Tuy nhiên, giấy tờ có dấu của công ty không có giá trị chứng thực như bản sao y bản chính của cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, trên đây là giải đáp cho vấn đề “Các doanh nghiệp có được tự đóng dấu sao y bản chính giấy tờ được hay không?” Mọi vấn đề còn thắc mắc bạn hãy liên hệ với VPCC Nguyễn Huệ.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị ThủyThẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Đống Đa

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Có được bán nhà khi vợ hoặc chồng đi tù không?

>>> Dịch vụ công chứng ở thành phố HCM uy tín, giá rẻ

>>> Cộng tác viên trong kinh doanh và những kỹ năng cần phải có

>>> Phí công chứng văn bản thoả thuận tài sản vợ chồng tại Tòa án nhân dân các cấp.

>>> Công chứng bán nhà chung cư chưa có sổ đỏ thì cần lưu ý giấy tờ gì? Hướng dẫn tính phí công chứng đơn giản trong 1 phút.

>>> Dịch vụ công chứng lấy ngay tại Hà Nội, kể cả cuối tuần.

>>> Lợi ích khi đến văn phòng công chứng tư nhân – công chứng miễn phí cả chủ nhật

>>> Công chứng dịch thuật đối với giấy tờ Trung Quốc có bị cấm?

>>> Công chứng hủy hợp đồng tặng cho khi có 1 bên chết cần lưu ý giấy tờ gì?

>>> Mẫu hợp đồng tặng cho tiền mặt chứng minh tài chính cho con đi nước ngoài

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *