Để đăng ký tài khoản định danh điện tử, người nước ngoài với thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh cần thực hiện các bước như thế nào? Sau đây là toàn bộ thông tin về tài khoản định danh điện tử cho người nước ngoài, hãy theo dõi bài viết nhé!

>>> Duy nhất tại Hà Nội: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật hỗ trợ người dân công chứng giấy tờ giá rẻ, lấy ngay trong 5 phút.

1. Tài khoản định danh cho người nước ngoài là gì?

Định danh điện tử là việc đăng ký, đối soát, tạo lập và gắn danh tính với mỗi cá nhân, tổ chức trên môi trường điện tử.

Cách đăng ký, sử dụng tài khoản định danh điện tử cho người nước ngoài?

Hiện nay, nước ta thực hiện định danh điện tử với cả cá nhân là công dân Việt Nam và người nước ngoài. Trong đó, số định danh của người nước ngoài là dãy số tự nhiên duy nhất do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập để quản lý danh tính điện tử của cá nhân là người nước ngoài.

Danh tính điện tử người nước ngoài bao gồm:

– Thông tin cá nhân như: Số định danh của người nước ngoài; họ tên; ngày tháng năm sinh; quốc tịch; giới tính; Số, ký hiệu, ngày cấp, nơi cấp… của hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

– Thông tin sinh trắc học gồm vân tay và ảnh chân dung.

>>> Xem thêm: Quy định về phí công chứng giấy tờ tuỳ thân và thời gian trả kết quả.

Đối tượng được cấp cho người nước ngoài là người nước ngoài từ 14 tuổi trở lên nhập cảnh vào Việt Nam; đối với người nước ngoài chưa đủ 14 tuổi hoặc là người được giám hộ thì được đăng ký theo tài khoản của cha, mẹ hoặc người giám hộ (Căn cứ Điều 11 Nghị định 59).

2. Tài khoản định danh cho người nước ngoài dùng để làm gì?

Tài khoản cho người nước ngoài có 2 mức độ:

– Mức độ 1: có giá trị chứng minh các thông tin cá nhân trong các hoạt động, giao dịch có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân.

– Mức độ 2: có giá trị tương đương hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế trong việc thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế

Đồng thời, có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

3. Đăng ký định danh điện tử cho người nước ngoài như thế nào?

3.1. Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1

Người nước ngoài có thể tự đăng ký tài khoản định danh mức độ 1 bằng việc sử ứng dụng VNelD trên điện thoại di động.

Xem thêm:  Không trả lại tiền chuyển khoản nhầm có vi phạm pháp luật không?

>>> Xem thêm: Sao y giấy tờ tùy thân có cần mang bản chính kèm theo không?

Cách đăng ký, sử dụng tài khoản định danh điện tử cho người nước ngoài?

Cá nhân yêu cầu đăng ký tài khoản định danh cá nhân trên ứng dụng VNeID và nhập thông tin về số hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và địa chỉ thư điện tử/số điện thoại (nếu có). Sau đó cung cấp các thông tin cá nhân theo hướng dẫn của ứng dụng VNelD.

Cuối cùng là thu nhận ảnh chân dung bằng thiết bị di động và gửi đề nghị cấp tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng VNelD.

Kết quả đăng ký sẽ được cơ quan quản lý định danh điện tử thông báo qua ứng dụng VNelD/tin nhắn SMS/địa chỉ thư điện tử.

3.2. Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Người nước ngoài muốn đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 phải trực tiếp đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an hoặc Công an cấp tỉnh để làm làm thủ tục.

>>> Xem thêm: Công chứng hồ sơ xin việc có cần về quê để xác nhận?

Cá nhân khi đi đăng ký cần mang theo hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế để xuất trình. Đồng thời phải cung cấp thông tin địa chỉ thư điện tử hoặc số điện thoại (nếu có) và đề nghị bổ sung thông tin được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử.

Cán bộ tiếp nhận sẽ nhập các thông tin này vào hệ thống định danh và xác thực điện tử, chụp ảnh chân dung và thu nhận vân tay để xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.

Sau khi khẳng định sự đồng ý đăng ký tạo lập tài khoản định danh điện tử của cá nhân là người nước ngoài, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ gửi yêu cầu cấp tài khoản định danh điện tử tới cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử.

Kết quả đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử thông báo qua ứng dụng VNelD/tin nhắn SMS/địa chỉ thư điện tử.

3.3. Thời hạn giải quyết

Thời hạn giải quyết yêu cầu cấp tài khoản định danh điện tử thực hiện như sau:

– Trường hợp cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 1: Không quá 01 ngày làm việc;

– Trường hợp cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2:

  • Không quá 03 ngày làm việc nếu đã có thông tin về ảnh chân dung, vân tay trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh;
  • Không quá 07 ngày làm việc nếu chưa có thông tin về ảnh chân dung, vân tay trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.
Xem thêm:  Thương hiệu là gì? Việc phải bảo hộ thương hiệu quan trọng như thế nào?

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng nhận công chứng hồ sơ, giấy tờ T7, CN lấy ngay.

Như vậy, trên đây là hướng dẫn đăng ký, sử dụng tài khoản định danh điện tử cho người nước ngoài . Mọi thắc mắc xin liên hệ VPCC Nguyễn Huệ.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị ThủyThẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Cách đóng dấu treo và dấu giáp lai chi tiết

>>> Đơn phương hủy hợp đồng công chứng có bị phạt không?

>>> Công chứng ngoài trụ sở miễn phí – giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại cho quý khách.

>>> Hiện nay đã có văn phòng công chứng nào triển khai chứng thực chữ ký số chưa?

>>> Phí công chứng bản dịch chứng chỉ tiếng nước ngoài bao nhiêu tiền?

>>> Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu tại chủ đầu tư cần lưu ý vấn đề gì?

>>> Công chứng sơ yếu lý lịch thì nên ra phường hay văn phòng công chứng nhanh hơn?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *