Căn cước công dân là giấy tờ nhân thân được sử dụng trong hầu hết các giao dịch, thủ tục hành chính. Do đó, việc đổi từ Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân cũng sẽ ảnh hưởng không ít đến các giấy tờ liên quan. Và 6 việc cần làm khi được cấp thẻ các bạn nên biết, hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

>>> Xem thêm: UBND cấp nào có thẩm quyền sao y từ bản chính giấy khai sinh?

1. Sửa đổi thông tin trên Hộ chiếu

Căn cước công dân gắn chip khi được cấp cần làm 6 việc sau.

Một trong những việc đầu tiên cần làm sau khi được cấp Căn cước công dân là thực hiện thủ tục sửa đổi thông tin trên Hộ chiếu.

Hiện nay, khi thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh, hải quan một số nước sẽ yêu cầu công dân xuất trình thêm Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân để đối chiếu thông tin với Hộ chiếu.

Trên Hộ chiếu thể hiện thông tin số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân nên khi đổi từ Chứng minh nhân dân 9 số qua Căn cước công dân 12 số, người dân phải đi sửa đổi thông tin trên Hộ chiếu để sử dụng thống nhất. Việc này giúp người dân tránh bị hải quan làm khó khi thông tin giữa các giấy tờ không trùng khớp.

2. Báo số Căn cước công đân mới cho Bảo hiểm xã hội

Theo Công văn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, nếu người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp có thay đổi số Chứng minh nhân dân thì không phải cấp lại sổ bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, khi đổi từ Chứng minh nhân dân 9 số sang Căn cước công dân 12 số, người dân vẫn cần làm thủ tục điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để cơ quan bảo cập nhật, điều chỉnh trong cơ sở dữ liệu.

>>> Xem thêm: Công chứng sơ yếu lý lịch có bắt buộc phải làm tại nơi cư trú?

Mới đây – ngày 27/8/2022, Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Công văn hướng dẫn doanh nghiệp cập nhật bổ sung số Căn cước công dân của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội.

Đối với người lao động, đây là việc cần làm sau khi được cấp Căn cước công dân để đảm bảo quyền lợi của mình cũng như giúp cơ quan bảo hiểm quản lý thông tin của người tham gia một cách hiệu quả.

3. Thay đổi thông tin đăng ký thuế khi được cấp căn cước công dân

Cá nhân đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế khi thay đổi thông tin đăng ký thuế (bao gồm thông tin về số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân) thì phải thực hiện thủ tục thông báo thay cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thay đổi.

Người nộp thuế có thể tự mình thực hiện thủ tục hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế. Người lao động có trách nhiệm thông báo cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

Xem thêm:  Đang dùng căn cước gắn chip có cần phải đi bổ sung mống mắt?

>>> Xem thêm: Công chứng giấy uỷ quyền cho con đi nước ngoài có cần thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự?

4. Sửa đổi thông tin trên Sổ đỏ

Thông tin về số Chứng minh nhân dân/Căn cước của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được ghi tại trang đầu tiên của giấy chứng nhận.

Việc người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất chuyển từ Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân không ảnh hưởng tới quyền lợi của người sử dụng đất và không bắt buộc phải thay đổi thông tin.

Tuy nhiên, theo điểm g khoản 1 Điều 17 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT sửa đổi, bổ sung, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép xác nhận thay đổi về số Chứng minh nhân dân, số Căn cước để tránh rắc rối khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất sau này.

>>> Duy nhất tại Hà Nội: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật hỗ trợ người dân công chứng giấy tờ giá rẻ, lấy ngay trong 5 phút.

5. Cập nhật số Căn cước công dân mới với Ngân hàng

Sau khi đổi sang Căn cước công dân gắn chip, mọi người nên báo lại với ngân hàng quản lý tài khoản để thay đổi thông tin cá nhân.

Việc cập nhật số Căn cước công dân mới sẽ giúp việc thực hiện một số giao dịch được thuận tiện, nhanh chóng hơn. Đây là một dịch vụ được thực hiện miễn phí tại hầu hết các ngân hàng.

6. Thông báo cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp

Khoản 3 Điều 28 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định:

Điều 28. Nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bao gồm:

3. Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; đối với thành viên hợp danh của công ty hợp danh; đối với chủ doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân. Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn;

Trong khi:

a) Trường hợp doanh nghiệp cập nhật, bổ sung các thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp làm thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nhưng không thuộc các trường hợp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quy định từ Điều 47 đến Điều 55 Nghị định này, doanh nghiệp gửi thông báo đề nghị cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Phòng Đăng ký kinh doanh nhận thông báo, xem xét tính hợp lệ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp;

Theo quy định trên, người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần, thành viên hợp danh của công ty hợp danh, chủ doanh nghiệp tư nhân cần phải làm thủ tục thông báo cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Xem thêm:  Danh sách các văn phòng luật sư tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh

>>> Xem thêm: Phí công chứng bản dịch hiện nay là bao nhiêu?

Trên đây là giải đáp vấn đề, mọi thắc mắc xin liên hệ VPCC Nguyễn Huệ

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị ThủyThẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Bằng đại học công chứng ở đâu để đi xin việc?

>>> UBND cấp nào có thẩm quyền sao y từ bản chính giấy khai sinh?

>>> Hợp đồng ủy quyền mua bán ô tô xe hiệu lực tối đa 20 năm? đúng hay sai?

>>> Hướng dẫn tính lệ phí công chứng mua bán xe năm 2023

>>> Giấy tờ tùy thân cần có khi công chứng mua bán nhà tại Hà Nội

>>> Chủ nhật có thể công chứng giấy tờ, bằng cấp, hộ chiếu,… ở đâu?

>>> Công chứng hợp đồng đặt cọc như thế nào để tránh bị vô hiệu và mất tiền oan.

>>> Dịch vụ công chứng lấy ngay tại Hà Nội, kể cả cuối tuần

>>> Tiền cho rồi có đòi được không?

>>> Mẫu hợp đồng tặng cho đất cho con chưa đủ tuổi vị thành niên.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *