Người cao tuổi có được đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không? Quyền lợi bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người cao tuổi được quy định như thế nào?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng đơn giản ngay tại nhà.

1. Người cao tuổi có được mua bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Căn cứ Điều 2 Luật Người cao tuổi, người cao tuổi là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên.

Theo đó, nếu không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người cao tuổi hoàn toàn có thể đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Bởi khoản 4 Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 nêu rõ, Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

1. Người cao tuổi có được mua bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Hướng dẫn cụ thể quy định này, khoản 1 Điều 2 Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH đã liệt kê những người được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện bao gồm:

– Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động dưới 01 tháng.

– Người hoạt động không chuyên trách ở cấp thôn, khu, tổ dân phố, khu phố.

– Người lao động giúp việc gia đình.

– Người tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không hưởng tiền lương.

– Xã viên làm việc trong hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã không hưởng tiền lương, tiền công.

– Người nông dân, người lao động tự tạo việc làm (bao gồm người tự tổ chức hoạt động lao động để có thu nhập cho bản thân và gia đình).

– Người lao động đã tuổi nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm để hưởng lương hưu.

– Người tham gia khác.

Các quy định trên đều không giới hạn độ tuổi đóng bảo hiểm nếu có nhu cầu, lao động cao tuổi có thể đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

>>> Xem thêm: Phí công chứng mua bán nhà bên nào chịu? Mức phí hiện nay là bao nhiêu?

2. Quyền lợi bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người cao tuổi thế nào?

Theo Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành, quyền lợi đối với người cao tuổi được áp dụng tương tự như các đối tượng khác.

Cụ thể, căn cứ khoản 2 Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội, khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người cao tuổi sẽ được hưởng 02 chế độ bao gồm:

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Hoàng Mai

(1) Chế độ hưu trí.

(2) Chế độ tử tuất.

Trong đó, chế độ hưu trí bao gồm quyền được rút bảo hiểm xã hội 1 lần nếu không còn nhu cầu đóng tiếp hoặc đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 20 năm trở lên để hưởng lương hưu.

2. Quyền lợi bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người cao tuổi thế nào?

Còn với chế độ tử tuất, người cao tuổi đóng bảo hiểm xã hội không phải người được trực tiếp hưởng quyền lợi từ quỹ bảo hiểm xã hội mà là thân nhân của người này. Khi người tham gia bảo hiểm mất, thân nhân của họ sẽ có cơ hội được hưởng trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất một lần.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng uy tín tại Hà Nội.  

Mặc dù quyền lợi hưởng là như nhau nhưng người lao động cao tuổi được được ưu tiên rút ngắn thời gian đóng bảo hiểm bằng cách đóng gộp nhiều năm.

Theo khoản 2 Điều 9 Nghị định 134/2015/NĐ-CP, người cao tuổi cần tích lũy dần thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện trong 10 năm đầu tiền bằng cách đóng hằng tháng, 03 tháng/lần, 06 tháng/lần, 01 năm/lần, 05 năm/lần. Sau đó người này được đóng gộp 10 năm còn lại trong 01 lần để được giải quyết hưởng lương hưu theo quy định.

3. Người cao tuổi có nên tham gia bảo hiểm xã hội không?

Việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là một trong những giải pháp giúp người lao động có lương hưu khi về già. Tuy nhiên với những người cao tuổi, việc tham gia bảo hiểm xã hội để có lương hưu an dưỡng tuổi già thì cần cân nhắc kỹ lưỡng giữa những ưu điểm và nhược điểm liên quan đến loại bảo hiểm này.

Ưu điểmNhược điểm
– Được chi trả lương hưu hằng tháng nếu tích lũy từ đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.- Vừa được lĩnh lương hưu vừa được cấp thẻ bảo hiểm y tế với mức hưởng 95%.- Người lao động qua đời, thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất 01 lần.– Phải đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian 10 năm để tích lũy đủ 20 năm đóng.- Mức hưởng lương hưu khi đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội không cao:Nam được hưởng 45% mức bình quân thu nhập đóng bảo hiểm.Nữ được hưởng 55% mức  bình quân thu nhập đóng bảo hiểm.

Từ những ưu nhược điểm trên, người cao tuổi cần đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân. Ví dụ, nếu lao động cao tuổi có sức khỏe tốt, khả năng tuổi thọ cao thì nên tham gia bảo hiểm để có lương hưu tự lo cho bản thân sau này.

Xem thêm:  Hàng xóm không chịu ký giáp ranh thì phải làm sao?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “ Chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người cao tuổi thế nào?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe thự hiện như thế nào?

>>> 07 điều cần biết khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

>>> Có thể yêu cầu công chứng di chúc tại nhà hay không?

>>> Di chúc miệng không có hiệu lực trong trường hợp nào?

>>> Hướng dẫn thủ tục bảo lưu đại học cho sinh viên

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *