Công an xã có được bắt xe không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người bởi thực tế không hiếm để bắt gặp công an xã, phường đứng chặn xe, xử phạt giao thông tại một số đoạn đường trên địa bàn quản lý. Hoạt động này liệu có đúng luật không?

>>> Xem thêm: Những lưu ý khi xem hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng đơn giản ngay tại nhà.


1. Công an xã có được bắt xe không?

Theo khoản 3 Điều 31 Thông tư 32/2023/TT-BCA, trong những trường hợp cần thiết, người có thẩm quyền có thể huy động lực lượng Công an xã tham gia phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông để thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông.

Việc tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông phải thực hiện theo đúng địa bàn, tuyến đường, thời gian quy định trong văn bản huy động (theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 27/2010/NĐ-CP).

Khi thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền ban hành, Công an xã được tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến đường xã và đường khác thuộc địa bàn xã quản lý.

Như vậy, Công an xã hoàn toàn có quyền bắt xe vi phạm để xử phạt vi phạm hành chính.

1. Công an xã có được bắt xe không?

Cùng với việc xử lý vi phạm theo thẩm quyền, Công an xã còn phải báo cáo tình hình, kết quả hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm cho lực lượng Cảnh sát giao thông.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sổ đỏ nhanh, giá rẻ, ủy tín tại Hà Nội

Lưu ý, Công an xã chỉ được tham gia xử phạt vi phạm giao thông trong các trường hợp được quy định tại Điều 4 Nghị định 27/2010/NĐ-CP như sau:

(1) Trong thời gian diễn ra ngày lễ kỷ niệm; sự kiện chính trị – xã hội; hoạt động văn hóa, thể thao lớn của Nhà nước và địa phương.

(2) Các đợt cao điểm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông do Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội hoặc của Giám đốc Công an cấp tỉnh chỉ đạo.

(3) Khi tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông, tai nạn và ùn tắc giao thông có diễn biến phức tạp.

(4) Trường hợp khác mà trật tự, an toàn giao thông gây ảnh hưởng xấu đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

2. Được phạt những lỗi gì? Tối đa bao nhiêu tiền?

Căn cứ điểm c khoản 2 Điều 33 Thông tư 32/2023/TT-BCA, Công an xã được xử phạt những lỗi vi phạm giao thông sau đây:

– Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm theo quy định.

– Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện chở quá số người quy định.

– Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe thô sơ chở hàng hóa cồng kềnh, quá kích thước giới hạn quy định.

– Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe thô sơ phóng nhanh, lạng lách, đánh võng.

– Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện không có gương chiếu hậu ở bên trái;

– Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe thô sơ mà sử dụng ô (dù).

– Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện khi chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định.

– Các lỗi vi phạm nghiêm trọng về trật tự, an toàn giao thông, an ninh, trật tự xã hội khác nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội.

Xem thêm:  Công ty, doanh nghiệp tự đóng dấu sao y bản chính giấy tờ được hay không?

>>> Xem thêm: Hồ sơ, thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất năm 2023.

2. Công an xã được phạt những lỗi gì? Tối đa bao nhiêu tiền?

Công an xã được tiến hành xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền được giao. Cụ thể, theo Điều 76 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, Công an xã được phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 500.000 đồng đối với hành vi vi phạm của cá nhân, phạt đến 01 triệu đồng đối với vi phạm của tổ chức trong lĩnh vực giao thông.

Trong khi đó, Trưởng Công an cấp xã được phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 2,5 triệu đồng đối với hành vi vi phạm của cá nhân, phạt đến 05 triệu đồng đối với vi phạm của tổ chức trong lĩnh vực giao thông.

Trong quá trình giải quyết, xử lý vụ việc của các hành vi vi phạm giao thông, nếu phát hiện hành vi vi phạm vượt quá thẩm quyền xử phạt thì Công an xã lập biên bản vi phạm hành chính và báo cáo cấp có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm.

3. Công an xã được bắt xe trên những đoạn đường nào?

Một trong những nguyên tắc khi huy động lực lượng Công an xã tham gia tuần tra, kiểm soát giao thông đó là bảo đảm đúng tuyến đường, địa bàn, thời gian đã đề ra trong kế hoạch (theo khoản 2 Điều 31 Thông tư 32/2023/TT-BCA).

Căn cứ điểm c khoản 2 Điều 33 Thông tư 32, Công an xã chỉ được bắt xe tại các tuyến đường xã và đường khác thuộc địa bàn xã quản lý.

Lưu ý, Công an xã thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông cần tuân thủ chặt chẽ kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền ban hành, trong đó có quy định về thời gian thực hiện và nhiệm vụ cụ thể của cán bộ Công an xã.

Xem thêm:  Dịch thuật công chứng bản dịch là gì? Văn phòng dịch thuật công chứng tại Hà Nội.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi ” Công an xã có được bắt xe không? Công an xã được phạt lỗi gì? “. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Thủ tục công chứng di chúc hợp pháp và cần những giấy tờ gì?

>>> Mẫu công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền mới nhất.

>>> Cộng tác viên ngân hàng là gì? làm CTV ngân hàng lương có cao không?

>>> Văn phòng công chứng nào công chứng ngoài trụ sở ở Hà Nội.

>>> 9 trường hợp được miễn giấy phép xây dựng [cập nhật 2023]

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *