Tại dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Bộ Giao thông Vận tải đã đề xuất và lấy ý kiến về việc không cần mang đăng ký xe khi tham gia giao thông trong một số trường hợp. Vậy trong đề xuất đó, trường hợp nào không cần mang đăng ký xe khi tham gia giao thông? Đề xuất đó có được áp dụng không? Hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Lợi ích khi đến văn phòng công chứng tư nhân – thực hiện dịch vụ công chứng giấy tờ, tài liệu miễn phí cả thứ 7 và chủ nhật

1. Sắp tới, không cần mang đăng ký khi tham gia giao thông?

Khoản 1 Điều 38 dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ quy định về điều kiện người điều khiển xe khi tham gia giao thông có đề cập đến đề xuất không cần mang đăng ký khi tham gia giao thông.

Đó là, nếu thông tin của các loại giấy tờ bắt buộc phải có khi tham gia giao thông đã được tích hợp và đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử thì không cần phải mang theo những loại giấy tờ này.

đăng ký xe

Cụ thể, khi tham gia giao thông, người lái xe phải mang theo các loại giấy tờ sau đây:

– Chứng nhận đăng ký xe.

– Giấy phép lái xe (phù hợp với loại xe mà người lái xe đang điều khiển).

– Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường với xe cơ giới (hay còn gọi là giấy chứng nhận kiểm định).

– Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe.

Theo khoản 12 Điều 3 Nghị định 59/2022/NĐ-CP, VNeID là ứng dụng sử dụng số định danh cá nhân và số điện thoại của người dân để đăng nhập.

Khi sử dụng ứng dụng này, người dân sẽ được đăng ký tài khoản với hai mức. Trong đó, tài khoản định danh điện tử mức 2 sẽ được tích hợp các thông tin của giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế… Còn mức 1 chỉ là tài khoản có giá trị chứng minh thông tin cơ bản như số Căn cước công dân, họ và tên, địa chỉ thường trú…

Do đó, khi đã tích hợp và đồng bộ các thông tin trong giấy phép lái xe, người dân có thể xuất trình ứng dụng định danh điện tử (ứng dụng VNeID) thay thế cho giấy phép lái xe.

Xem thêm:  Trường hợp nào thoả thuận tài sản chung vợ chồng bị vô hiệu?

>>> Xem thêm: Cần chuẩn bị những hồ sơ gì khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu? Hướng dẫn làm dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín

2. Sẽ được xuất trình VNeID thay đăng ký xe nếu bị CSGT kiểm tra?

Bên cạnh đề xuất không cần mang đăng ký khi tham gia giao thông, dự thảo Luật cũng đề xuất người dân được xuất trình giấy tờ đã được tích hợp vào ứng dụng VNeID thay cho đăng ký xe nếu tham gia giao thông và bị cảnh sát giao thông (CSGT) yêu cầu kiểm tra giấy tờ.

Cụ thể, khoản 5 Điều 54 dự thảo Luật nêu rõ, cảnh sát giao thông khi đi tuần tra, kiểm soát được phép dừng phương tiện để kiểm soát người, phương tiện, hàng hoá, hành lý, giấy tờ của phương tiện và người điều khiển nhằm phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm.

đăng ký xe

Nếu thông tin giấy tờ của người điều khiển, phương tiện điều khiển đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử thì kiểm soát các thông tin, giấy tờ đó trên tài khoản định danh điện tử.

Như vậy, từ quy định trên, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất, người dân khi tham gia giao thông thì không cần mang theo giấy tờ nếu những thông tin trên giấy tờ đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử.

Đồng thời, khi bị cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra giấy tờ của xe và của người lái xe, nếu đã đồng bộ vào VNeID thì cảnh sát giao thông sẽ kiểm tra thông tin giấy tờ trên ứng ứng đó.

>>> Xem thêm: Danh sách cộng tác viên cập nhật mới nhất, đem lại thu nhập ổn định

Trên đây là đề xuất không cần mang đăng ký khi tham gia giao thông. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Đống Đa

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả cực nhanh chỉ trong 1 phút

>>> Thủ tục công chứng di chúc đối với tài sản cần lưu ý giấy tờ gì?

>>> Công chứng sơ yếu lý lịch ngay tại phòng công chứng hết bao nhiêu tiền?

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật

>>> Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất năm 2023

>>> Giấy tờ có tiếng nước ngoài chứng thực ở đâu uy tín chất lượng?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *