Sơ yếu lý lịch là một trong những loại giấy tờ quan trọng cần có trong bộ hồ sơ theo quy định. Nhiều người vẫn nghĩ rằng sơ yếu lý lịch vẫn phải xin dấu của phường xã là không chính xác.Vậy nên bạn muốn tìm hiểu kĩ vấn đề này hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Phí công chứng sơ yếu lý lịch tại phòng công chứng là bao nhiêu?

1. Chứng thực chữ ký trên sơ yếu lý lịch

Làm Sơ yếu lý lịch có cần về nơi thường trú?

Chứng thực chữ ký” là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chứng thực chữ ký trong giấy tờ, văn bản là chữ ký của người yêu cầu chứng thực. Chữ ký được chứng thực theo quy định có giá trị chứng minh người yêu cầu chứng thực đã ký chữ ký đó, là căn cứ để xác định trách nhiệm của người ký về nội dung của giấy tờ, văn bản.

Người có thẩm quyền chứng thực chữ ký là: Trưởng phòng, Phó Trưởng Phòng Tư pháp cấp huyện; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND cấp xã; công chứng viên của Phòng công chứng, Văn phòng công chứng; viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự của Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

Việc chứng thực chữ ký không phụ thuộc vào nơi cư trú của người yêu cầu chứng thực. Như vậy, để được hợp pháp hóa Sơ yếu lý lịch/Tờ khai lý lịch cá nhân, người dân trong nước có thể lựa chọn 01 trong 03 cách sau:

>>> Xem thêm: Những giấy tờ nào bắt buộc phải chứng thực khi sang tên nhà đất, ô tô?

– Ra UBND phường, xã nơi có hộ khẩu thường trú để xác nhận sơ yếu lý lịch

Người khai mang hộ khẩu và chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu ra UBND nơi đăng ký hộ khẩu thường trú kèm với sơ yếu lý lịch đã khai đầy đủ và đề nghị họ xác nhận vào đó.

Làm Sơ yếu lý lịch có cần về nơi thường trú?

– Ra bất kỳ UBND phường, xã hoặc Phòng Tư pháp nào để xác nhận sơ yếu lý lịch

Bất cứ Phòng Tư pháp, UBND phường, xã nào cũng có thẩm quyền chứng thực vào Sơ yếu lý lịch là đúng người khai lý lịch đã ký trước mặt họ và chữ ký đó là chữ ký của người khai.

Lưu ý: Thông thường, nếu người khai trình bày yêu cầu là cần xác nhận hoặc chứng thực Sơ yếu lý lịch thì phía UBND xã sẽ hướng dẫn người khai về UBND phường, xã nơi thường trú để được xác nhận. Do vậy, người yêu cầu cần nói ra là muốn chứng thực chữ ký của mình trong đó.

Xem thêm:  Mới nhất 2023, một số Luật vừa được Quốc hội thông qua

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng miễn phí công chứng tận nơi, kể cả thứ 7, chủ nhật!

– Ra bất kỳ Văn phòng công chứng nào để xác nhận lý lịch

Các Văn phòng công chứng hiện nay đều có thẩm quyền chứng thực chữ ký và người khai chỉ cần mang theo giấy tờ tùy thân cùng với Sơ yếu lý lịch để được chứng thực chữ ký trên hồ sơ.

Bộ Tài chính quy định cụ thể về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí chứng thực. Theo đó, phí chứng thực chữ ký là 10.000 đồng/trường hợp. Trường hợp được hiểu là một hoặc nhiều chữ ký trong cùng một giấy tờ, văn bản.

Ngày 25/08/2017 Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đã có công văn về việc quán triệt thực hiện chứng thực Sơ yếu lý lịch. Theo đó, UBND cấp xã, Phòng Tư pháp thuộc UBND cấp huyện, các tổ chức hành nghề công chứng chỉ thực hiện chứng thực chữ ký của người yêu cầu trên Sơ yếu lý lịch, tuyệt đối không phê nội dung nhận xét về việc chấp hành chủ trương, pháp luật, chính sách, quy định của Đảng, Nhà nước, địa phương vào Sơ yếu lý lịch của công dân.

>>> Xem thêm: Công chứng sơ yếu lý lịch mà Căn cước công dân hết hạn có làm được không?

Như vậy, trên đây là giải đáp cho thắc mắc: Làm Sơ yếu lý lịch có cần về nơi thường trú? Hy vọng đã mang lại thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với VPCC Nguyễn Huệ.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị ThủyThẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Xem thêm:  1 hợp đồng xuất 2 hóa đơn được không? [Quy định mới nhất]

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Công chứng giấy tờ ở đâu, bản sao công chứng giá trị như nào?

>>> Quy định về phí công chứng mua bán nhà đất tại Hà Nội mới nhất.

>>> Hộ chiếu người nước ngoài có thể chứng thực ở đâu?

>>> Theo bạn, Foto công chứng có cần bản gốc không?

>>> Công chứng di chúc đối với tài sản là ô tô cần lưu ý giấy tờ gì?

>>> Mua bán nhà đất, căn hộ có chứng thực được ở UBND xã/phường không?

>>> Hai bên ký kết Công chứng hợp đồng mua bán xe tại phòng công chứng đã được coi là chủ sở hữu chiếc xe chưa?

>>> Hợp đồng ủy quyền ô tô chấm dứt hiệu lực khi chủ xe chết đúng hay sai?

>>> Thủ tục công chứng chuyển nhượng nhà đất đối với đất trồng lúa. Không sống tại địa phương mua đất trồng lúa bằng cách nào?

>>> Công chứng bán nhà chung cư chưa có sổ đỏ thì cần lưu ý giấy tờ gì? Hướng dẫn tính phí công chứng đơn giản trong 1 phút.

>>> Phí công chứng mới nhất năm 2023, hướng dẫn cách tính phí đơn giản.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *