Rất nhiều người đã lựa chọn việc lập di chúc để để lại tài sản của mình cho người thân cũng như những người mà họ muốn để lại cho tài sản, tuy nhiên không thiếu nhưng trường hợp sau khi lập di chúc xong họ lại muốn thay đổi di chúc cũ. Vậy nếu một người khi đã lập xong di chúc nhưng muốn lập lại di chúc mới thì có cần hủy bản cũ đã lập trước đây hay không? Pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>>>> Xem thêm: Điều kiện lập di chúc theo quy định mới nhất 2022

1. Có phải huỷ di chúc cũ khi đã lập di chúc mới?

1.1. Điều kiện để di chúc hợp pháp

Việc lập di chúc hoàn toàn dựa vào ý chí của người để lại di sản thừa kế. Căn cứ Điều 626 Bộ luật Dân sự năm 2015, người lập di chúc có quyền chỉ định người thừa kế, truất quyền hưởng di sản của người thừa kế cũng như phân định cụ thể các phần di sản cho từng người thừa kế…

Tuy nhiên, khi lập di chúc, người lập di chúc cũng cần phải đáp ứng các điều kiện nêu tại Điều 630 BLDS. Việc này nhằm đảm bảo di chúc có hợp pháp, có hiệu lực gồm người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập.

Đồng thời, người này cũng không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép. Nội dung và hình thức không trái luật, riêng nội dung di chúc không được trái đạo đức xã hội…

>>>> Xem thêm: Thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang cho con cái

1.2. Có cần bắt buộc phải hủy bỏ di chúc cũ khi lập di chúc mới hay không?

Sau khi lập di chúc, người để lại di sản hoàn toàn có quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc huỷ bỏ di chúc đã lập trước đó. Đặc biệt, khoản 3 Điều 640 Bộ luật Dân sự khẳng định: Người lập di chúc thay thế di chúc bằng di chúc mới thì di chúc trước bị huỷ bỏ.”

Có thể thấy, chỉ có quy định về việc lập di chúc mới thì di chúc cũ bị huỷ bỏ mà không có quy định yêu cầu người lập di chúc phải thực hiện thủ tục huỷ bỏ di chúc đã lập.

Bên cạnh đó, khi một người có nhiều di chúc thì khoản 5 Điều 643 BLDS nêu rõ:

Xem thêm:  Sổ hồng chung cư và những điều người mua nhà cần biết.

“5. Khi một người để lại nhiều bản di chúc đối với một tài sản thì chỉ bản di chúc sau cùng có hiệu lực.”

Nói tóm lại, khi lập di chúc mới thì chỉ có di chúc mới có hiệu lực. Khi đó, các di chúc cũ được lập trước lúc ấy sẽ không còn hiệu lực. Và người lập di chúc cũng không buộc phải thực hiện thủ tục huỷ bỏ di chúc.

>>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng di chúc

2. Thủ tục huỷ bỏ di chúc đã được công chứng

Như phân tích ở trên, việc huỷ bỏ di chúc không phải thủ tục bắt buộc. Đây cũng là tinh thần được nêu tại khoản 3 Điều 56 Luật Công chứng. Việc yêu cầu huỷ bỏ di chúc sẽ được thực hiện theo nhu cầu của người lập di chúc.

Tuy nhiên, nếu di chúc trước đó đang được lưu giữ tại tổ chức hành nghề công chứng thì người lập di chúc bắt buộc phải thông báo cho cơ quan này biết về việc thay thế di chúc.

Về thủ tục huỷ bỏ di chúc, Luật Công chứng quy định như sau:

2.1. Lập di chúc mới muốn hủy bỏ thì qua cơ quan nào?

Người lập di chúc có thể thực hiện thủ tục công chứng việc huỷ bỏ di chúc ở bất cứ Văn phòng hoặc Phòng công chứng nào mà không bắt buộc phải là Công chứng viên của Văn phòng/Phòng công chứng đã công chứng di chúc muốn huỷ bỏ.

2.2. Hồ sơ cần thiết để huỷ bỏ di chúc

Cũng giống các giao dịch, hợp đồng khác, hồ sơ người lập di chúc cần chuẩn bị để huỷ bỏ di chúc gồm:

– Tất cả các bản di chúc đã lập được Công chứng viên trả cho người lập di chúc (bản chính).

– Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người lập di chúc như Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu (những giấy tờ này đều phải còn hạn sử dụng), sổ hộ khẩu, giấy tờ xác nhận quan hệ hôn nhân (đăng ký kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân)…

>>>> Xem thêm: Chứng thực chứng minh thư và hộ khẩu

– Giấy tờ về tài sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm, đăng ký xe…

– Phiếu yêu cầu công chứng.

Người lập di chúc cũng phải xuất trình bản chính của tất cả các giấy tờ nêu trên.

Xem thêm:  Những rủi ro khi mua đất bằng hợp đồng ủy quyền

2.3. Thời gian thực hiện

Thời hạn thực hiện huỷ bỏ việc công chứng di chúc là 02 ngày làm việc. Ngoài ra nếu có phát sinh thì Công chứng viên sẽ giải quyết không quá 10 ngày.

(căn cứ khoản 2 Điều 43 Luật Công chứng năm 2014).

>>>> Xem thêm: Dịch thuật công chứng di chúc uy tín, giá rẻ

Như vậy, trên đây là thủ tục huỷ bỏ di chúc đã lập căn cứ theo quy định hiện hành. Ngoài ra, nếu như bạn đọc có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị ThủyThẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *