Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về quy trình và các chi phí liên quan khi xin sổ đỏ cho nhà đất mà bố mẹ để lại. Việc chuyển nhượng và làm thủ tục sổ đỏ có thể mang đến nhiều thắc mắc, lo ngại. Hãy cùng khám phá những thông tin hữu ích về việc xin sổ đỏ và các vấn đề liên quan để bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về quy trình này cũng như biết được liệu có mất phí hay không.

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng thuê nhà trong khi đang xây nhà có cần phải mang đi thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực hay không?

1. Xin cấp sổ đỏ lần đầu cho nhà đất bố mẹ để lại

Miễn phí sử dụng đất:

Hộ gia đình, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận và không phải nộp tiền sử dụng đất nếu đáp ứng các điều kiện sau:

 • Sử dụng đất ổn định.
 • Có giấy tờ hợp pháp về thừa kế hoặc các loại giấy tờ khác liên quan đến quyền sử dụng đất.
 • Có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất được quy định trước ngày 15/10/1993 hoặc giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, và các giấy tờ khác.
 • Nếu giấy tờ về quyền sử dụng đất không đứng tên bố mẹ, phải có giấy tờ về chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên liên quan trước ngày 01/07/2014.
 • Có những giấy tờ khác xác lập trước ngày 15/10/1993 theo quy định của Chính phủ.
Xin cấp sổ đỏ lần đầu cho nhà đất bố mẹ để lại

Lưu ý: Trong một số trường hợp, nếu không đáp ứng đủ điều kiện, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất vẫn phải nộp tiền sử dụng đất.

Phải nộp tiền sử dụng đất:

 • Các trường hợp bao gồm hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất từ trước ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/07/2004 mà không có giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013.
 • Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền hoặc vi phạm pháp luật đất đai kể từ ngày 01/07/2004 đến trước ngày 01/07/2014 và được Nhà nước xét cấp Giấy chứng nhận.

Lệ phí:

 • Lệ phí cấp Giấy chứng nhận phải được nộp, và mức thu do HĐND từng tỉnh thành quy định.
 • Lưu ý: Có sự miễn giảm lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân.

Quy trình xin sổ đỏ và các chi phí liên quan có thể mang đến nhiều thắc mắc. Đọc kỹ thông tin trên giúp bạn có cái nhìn rõ ràng về các điều kiện và chi phí liên quan đến việc xin sổ đỏ khi bố mẹ để lại nhà đất.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Hai Bà Trưng

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu như thế nào? Hướng dẫn các bước làm sổ đỏ nhanh và dễ hiểu tại Hà Nội.

2. Sang tên Giấy chứng nhận nhà đất khi đã có sổ đỏ, sổ hồng

Miễn thuế thu nhập cá nhân

 • Thuế thu nhập cá nhân được miễn.
 • Theo quy định của Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập từ nhận thừa kế là bất động sản (bao gồm nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa các quan hệ như vợ/chồng, cha/mẹ với con, cha/mẹ nuôi với con nuôi, cha/mẹ chồng với con dâu, cha/mẹ vợ với con rể, ông/bà nội với cháu nội, ông/bà ngoại với cháu ngoại, anh/chị/em ruột với nhau được miễn thuế.
Sang tên Giấy chứng nhận nhà đất khi đã có sổ đỏ, sổ hồng

Miễn lệ phí trước bạ

Khi nhận thừa kế nhà đất từ cha mẹ, lệ phí trước bạ được miễn; chi tiết này được quy định rõ tại Điều 10 Nghị định 10/2022/NĐ-CP:

Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau hiện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Phí thẩm định hồ sơ

Mức phí này được quy định bởi HĐND cấp tỉnh và thường khác nhau giữa các tỉnh thành.

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận

 • Cần nộp phí nếu có yêu cầu cấp mới.
 • Mức thu phí được quy định bởi HĐND từng tỉnh thành, thường dưới 100.000 đồng/giấy/lần cấp (một số tỉnh có thể thu 120.000 đồng/giấy/lần cấp).

>>> Tìm hiểu thêm: Bố mẹ ruột thay mặt con đi chứng thực chữ ký được không? Địa chỉ chứng thực chữ ký ở đâu?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Nhà đất bố mẹ để lại cho đi xin sổ đỏ có mất phí?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Trường hợp nào phải hoàn trả tiền trợ cấp tinh giản biên chế?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Hợp đồng ủy quyền là gì? Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền cần chuẩn bị những loại giấy tờ, tài liệu như thế nào?

>>> Top 5 văn phòng công chứng có dịch vụ dịch thuật lấy ngay nhanh chóng giúp người dân tiết kiệm thời gian tại Hà Nội.

>>> Điều kiện công chứng văn bản thừa kế bao gồm những gì? Quy định về công chứng văn bản thừa kế di sản?

>>> Cách đọc thông tin sổ đỏ chính xác? Cách xem sơ đồ thửa đất, phân biệt giữa sổ đỏ thật và sổ đỏ.

>>> Hạn mức giao đất lâm nghiệp là bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *