Trong thế giới phức tạp của số liệu và con số, tất toán được xem là một khái niệm quan trọng đối với cả cá nhân lẫn doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về ý nghĩa và vai trò của tất toán. Vậy, tất toán là gì? Quy trình tất toán diễn ra như thế nào? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: Nhiệm vụ của văn phòng công chứng khi công chứng hợp đồng/giao dịch cho khách là gì?

1. Tất toán là gì?

Tất toán là một thao tác chấm dứt sự giao dịch giữa khách hàng và ngân hàng vào giai đoạn kết thúc hợp đồng của hai bên. Khi thực hiện việc hoàn trả, thanh toán đầy đủ các công nợ trong hợp đồng của cả khách hàng và ngân hàng thì đó được gọi là tất toán.

Tất toán có thể được thực hiện đúng kỳ hạn hoặc trước kỳ hạn được quy định trong hợp đồng. Đây là một bước nhằm chấm dứt một giao dịch hoặc kết thúc một hợp đồng giữa ngân hàng và khách hàng.

tất toán là gì

Nói một cách dễ hiểu, toàn bộ các khoản tiền ghi trong hợp đồng hoặc khoản vay được thanh toán xong để kết thúc hợp đồng được gọi là tất toán.

Ví dụ khi bạn vay ngân hàng một khoản tiền đến thời điểm bạn thanh toán tất cả số nợ đó bao gồm cả tiền lãi đó là thời điểm bạn tất toán khoản nợ với ngân hàng.

Hoặc trong trường hợp bạn có một số tiền tiết kiệm gửi ngân hàng, Khi bạn muốn rút số tiền tiết kiệm đó ngân hàng sẽ hoàn trả bạn toàn bộ số tiền và tiền lãi bạn được hưởng đó cũng được gọi là tất toán.

Tất toán thường dễ bị nhầm lẫn với đáo hạn. Tất toán chỉ giống đáo hạn ở chỗ cả hai đều là thời chấm dứt hợp đồng giữa khách hàng và ngân hàng; với mục đích hoàn tất các giao dịch tài chính.

Trong khi, đáo hạn là hình thức gia hạn thêm thời gian, thì tất toán là thời điểm kết thúc hợp đồng. Với khoản tiết kiệm, đáo hạn sẽ là ngày cuối cùng của kỳ hạn, số tiền cả gốc và lãi sẽ được cộng dồn vào kỳ tiếp theo.

Còn tất toán là thời điểm khách hàng muốn nhận về số tiền cả gốc lẫn lãi, và không tiếp tục gửi tiết kiệm nữa. Với khoản vay vốn cùng vậy, tất toán là thời điểm mà khách hàng được yêu cầu hoàn tất việc trả nợ và kết thúc hợp đồng vay vốn với ngân hàng.

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục chứng thực di chúc mới nhất 2023

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ cần chuẩn bị những hồ sơ gì? – Dịch vụ làm sổ đỏ trọn gói, uy tín tại Hà Nội

3. Quy trình tất toán diễn ra như thế nào?

Hồ sơ tất toán thường bao gồm có:

  • Chứng minh thư nhân dân/ Căn cước công dân hợp lệ và còn thời hạn sử dụng.
  • Biểu mẫu xác nhận tất toán của ngân hàng bằng cách ký vào biểu mẫu hoặc gửi thư xác nhận tới ngân hàng.
  • Một số giấy tờ khác được ngân hàng yêu cầu chuẩn bị như: hợp đồng vay, giấy tờ thế chấp, sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận gửi tiền,…

Mỗi loại hình tất toán sẽ có những quy trình cụ thể, khác nhau. Tuy nhiên quy trình tất toán cơ bản gồm các bước sau:

tất toán là gì
  • Bước 1: Thực hiện tính toán và kiểm tra các khoản tiền, có thể là khoản tiền vay hoặc khoản tiền tiết kiệm bao gồm cả tiền gốc và tiền lãi (theo lãi suất đã quy định tại hợp đồng).
  • Bước 2: Khách hàng yêu cầu tới ngân hàng thực hiện tất toán tài khoản, đối chiếu hợp đồng để xác định chính xác khoản tiền cần tất toán.
  • Bước 3: Đối với tất toán tiết kiệm sẽ tiến hành rút tiền, nhận toàn bộ số tiền bao gồm cả gốc và lãi. Đối với tất toán khoản vay sẽ tiến hành thanh toán toàn bộ số tiền nợ gốc và lãi cùng với các khoản phí phát sinh (nếu có)
  • Bước 4: Thanh lý hợp đồng và xác nhận hoàn thành quá trình tất toán.

Lưu ý đối với tất toán khoản vay, khi thực hiện tất toán ngân hàng tiến hành xóa thế chấp tài sản sau khi người vay thực hiện giải ngân, hoàn thành tất toán.

Đây là một điều rất quan trọng, để đảm bảo rằng giữa các bên liên quan không còn bất kỳ sự ràng buộc về nghĩa vụ phải thanh toán khoản nợ, khoản vay cần thanh toán nữa.

>>> Xem thêm: Danh sách cộng tác viên mới cập nhật, làm việc tự do, linh động

Như vậy, trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết về tất toán là gì, và quy trình tất toán. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Thanh Xuân

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả cực nhanh chỉ trong 1 phút

>>> Thủ tục công chứng di chúc đối với tài sản cần lưu ý giấy tờ gì?

>>> Công chứng sơ yếu lý lịch ngay tại phòng công chứng hết bao nhiêu tiền?

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật

>>> Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất năm 2023

>>> Mua chung cư vay ngân hàng phải đóng các khoản phí gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *