Khi thực hiện thủ tục chứng thực giấy ủy quyền tại các cơ quan có thẩm quyền thì có bắt buộc bên ủy quyền và bên được ủy quyền có mặt hay không là điều mà nhiều người quan tâm. Vậy chứng thực giấy ủy quyền có cần sự có mặt của 2 bên không? Chứng thực giấy ủy quyền ở đâu? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền cho người thân tại Việt Nam bán nhà.

1. Chứng thực chữ ký trong Giấy ủy quyền

Giấy ủy quyền và Hợp đồng ủy quyền đều là văn bản ủy quyền. Điểm khác biệt cơ bản giữa Giấy ủy quyền và Hợp đồng ủy quyền là:

Giấy ủy quyền là hành vi pháp lý đơn phương của bên ủy quyền. Còn hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa bên ủy quyền và bên được ủy quyền.

Theo luật Việt Nam, khi chứng thực giấy ủy quyền có cần 2 bên phải có mặt hay không?

Thủ tục chứng thực chữ ký cũng được áp dụng đối với trường hợp chứng thực Giấy ủy quyền khi hành vi ủy quyền đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

– Không có thù lao;

– Không có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền;

– Không liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng bất động sản.

Theo đó, chứng thực chữ ký là việc chứng thực chữ ký trong giấy tờ, văn bản là của người yêu cầu chứng thực.

Mà thủ tục chứng thực chữ ký chỉ cần người yêu cầu chứng thực chữ ký xuất trình các giấy tờ theo quy định, đồng thời, người này minh mẫn, nhận thức và làm chủ được hành vi đồng thời việc chứng thực không thuộc các trường hợp không được chứng thực thì sẽ được chứng thực chữ ký.

Do vậy:

Trong trường hợp chứng thực Giấy ủy quyền không có thù lao, không có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền và không liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất sẽ chỉ cần người yêu cầu chứng thực có mặt để ký Giấy ủy quyền là được.

Còn đối với trường hợp chứng thực Giấy ủy quyền có thù lao, có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền và liên quan tới việc chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất sẽ thực hiện chứng thực hợp đồng, giao dịch.Trường hợp này sẽ cần cả 2 bên có mặt bởi các bên tham gia hợp đồng phải ký trước mặt người thực hiện chứng thực theo quy định.

Xem thêm:  Căn cước điện tử là gì? Ý nghĩa của việc sử dụng căn cước điện tử

>>> Xem thêm: Đơn phương hủy hợp đồng công chứng có bị phạt không?

2. Chứng thực bản ủy quyền ở đâu?

Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (UBND cấp xã), Phòng Tư pháp, Công chứng viên của Phòng công chứng, Văn phòng công chứng có thẩm quyền và trách nhiệm chứng thực chữ ký trong Giấy ủy quyền.

Đối với trường hợp chứng thực Giấy ủy quyền có thù lao, có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền và liên quan tới việc chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất có thể do UBND cấp xã hoặc Phòng Tư pháp thực hiện.

Còn trong trường hợp công chứng Hợp đồng ủy quyền mà bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến 01 Phòng công chứng, Văn phòng công chứng thì:

Bên ủy quyền công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) sau đó chuyển cho bên được ủy quyền công chứng tại nơi họ cư trú, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền.

Trên đây là giải đáp thắc mắc về vấn đề “khi chứng thực giấy ủy quyền có cần 2 bên phải có mặt hay không?” Mọi vấn đề còn chưa hiểu xin vui lòng liên hệ VPCC Nguyễn Huệ.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Liệu con riêng có được hưởng thừa kế của mẹ kế, cha dượng không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị ThủyThẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Có được ủy quyền công chứng di chúc thừa kế nhà đất hay không?

>>> Phí công chứng hợp đồng thế chấp tính theo khung nhà nước hay giá trị thực tế của tài sản?

>>> Thủ tục làm sổ đỏ mới nhất 2023: Lệ phí cấp Sổ đỏ lần đầu là bao nhiêu?

>>> Cách thức liên hệ và thủ tục giấy tờ công chứng mua bán xe vào chủ nhật miễn phí.

>>> Công chứng chuyển nhượng đất cho người chưa đủ 18 tuổi được không?

>>> Môi giới nhà đất: Hướng dẫn cách phân biệt “cò đất” và môi giới chuyên nghiệp

>>> Làm thế nào để thời gian cấp phép chứng thực chữ ký số được rút ngắn?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *