Hợp đồng đặt cọc là văn bản được sử dụng sau khi các bên thưc hiện thoả thuận mua bán nhà đất và trước khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. Mục đích của việc đặt cọc là để đảm bảo nghĩa vụ của bên mua và bên bán sau khi đã tiến hành thoả thuận và chuyển nhượng. Vậy có nên công chứng hợp đồng hay không và thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất được quy định như thế nào. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

1. Có cần công chứng hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất hay không?

Trước khi tiến hành ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, các bên thường lập hợp đồng đặt cọc nhằm đảm bảo thực hiện những giao kèo chuyển nhượng và thực hiện hợp đồng.

Theo đó, một bên sẽ đưa một khoản tiền, kim khí quý hoặc vật có giá trị khác (gọi chung là tài sản đặt cọc) cho bên còn lại để thực hiện hợp đồng.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 về những hợp đồng bắt buộc phải công chứng, chứng thực thì hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất không nằm trong những loại đã liệt kê. Do đó, có thể hiểu rằng việc công chứng hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất là không bắt buộc mà tùy theo sự lựa chọn của các bên nhằm tránh các rủi ro tranh chấp có thể phát sinh.

Đồng thời, theo quy định của BLDS 2015 thì hợp đồng đặt cọc có hiệu lực khi đảm bảo các điều kiện sau mà không cần phải công chứng, chứng thực:

Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập.

Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện.

Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Công chứng hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau đây trước khi công chứng hợp đồng:

  • Phiếu yêu cầu công chứng: có liệt kê các thông tin như họ tên, địa chỉ của người nộp, nội dung công chứng hợp đồng đặt cọc, danh mục giấy tờ có liên quan,…;
  • Bản dự thảo hợp đồng;
  • Bản sao CMND hoặc CCCD hoặc hộ khẩu của người yêu cầu;
  • Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản (nếu có);
  • Các giấy tờ có liên quan (nếu có).
Xem thêm:  Giao dịch dân sự với chính mình - Hiểu thế nào cho đúng?

3. Cơ quan thực hiện việc công chứng hợp đồng đặt cọc

Cơ quan thực hiện việc công chứng hợp đồng đặt cọc là tổ chức hành nghề công chứng như Phòng Công chứng, Văn phòng công chứng.

4. Thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

Trình tự thủ tục công chứng hợp đồng được thực hiện theo các bước sau đây.

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Người yêu cầu sẽ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như đã đề cập và nộp tại trụ sở tổ chức hành nghề công chứng.

Bước 2: Kiểm tra và thụ lý hồ sơ

Công chứng viên kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ. Nếu hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ và hợp lệ thì sẽ được thụ lý.

Bước 3: Hướng dẫn các quy định có liên quan

Sau khi hồ sơ được thụ lý, công chứng viên hướng dẫn người yêu cầu một số thông tin về quy định của thủ tục công chứng, thực hiện hợp đồng đặt cọc, quyền và nghĩa vụ cũng như ý nghĩa, hậu quả pháp lý của người yêu cầu khi tham gia hợp đồng này.

Bước 4: Làm rõ các vấn đề còn vướng mắc nếu có.

Trường hợp Công chứng viên phát hiện có căn cứ cho rằng hồ sơ còn một số vấn đề chưa rõ hay có các dấu hiệu không đáp ứng điều kiện công chứng thì có quyền yêu cầu người nộp làm rõ hoặc đề nghị xác minh, giám định. Nếu không tuân thủ thì có quyền từ chối công chứng.

Bước 5: Kiểm tra dự thảo hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

Công chứng viên kiểm tra dự thảo hợp đồng có đảm bảo phù hợp với các điều kiện theo quy định của pháp luật, đạo đức và yêu cầu các điều chỉnh phù hợp nếu cần thiết.

Bước 6: Ký và xuất trình bản chính giấy tờ

Ở bước này, người yêu cầu sẽ đọc lại dự thảo hợp đồng. Nếu đồng ý thì tiến hành ký xác nhận. Đồng thời xuất trình bản chính các giấy tờ cho Công chứng viên.

Sau khi đã đối chiếu thì Công chứng viên ghi lời chứng và ký vào từng trang của hợp đồng được công chứng.

Xem thêm:  Không nghỉ dưỡng sức sau sinh có được tiền không?

Cuối cùng, người yêu cầu sẽ được nhận kết quả công chứng.

>>>> Xem thêm: Tư vấn thủ tục làm sổ đỏ uy tín tại Hà Nội

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin về Thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc cần chúng tôi hỗ trợ tư vấn hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý thì hãy liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị ThủyThẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *