Quy định về việc xuất hóa đơn trong kinh doanh ngày càng trở nên quan trọng để đảm bảo tính minh bạch, công bằng trong giao dịch thương mại. Tuy nhiên, một trong những thắc mắc phổ biến là liệu khi bán hàng dưới 200 nghìn đồng, doanh nghiệp cần phải xuất hóa đơn hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này và đi sâu vào các quy định cụ thể liên quan đến việc xuất hóa đơn trong trường hợp này.

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng ủy quyền có bắt buộc phải công chứng không? Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền như thế nào?

1. Bán hàng dưới 200 nghìn có cần xuất hóa đơn không?

Khi thực hiện bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ, quy định về việc xuất hóa đơn đã trở nên rất quan trọng trong quản lý thuế và kế toán. Theo Luật Quản lý thuế, người bán phải xuất hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ, mà không phân biệt giá trị từng lần giao dịch. Do đó, ngay cả khi giá trị giao dịch dưới 200.000 đồng, hóa đơn vẫn phải được xuất.

Căn cứ khoản 1 Điều 90 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14:

Bán hàng dưới 200 nghìn có cần xuất hóa đơn không?

“Khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn điện tử để giao cho người mua theo định dạng chuẩn dữ liệu và phải ghi đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật về thuế, pháp luật về kế toán, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.”

Đồng thời, khoản 1 Điều 4 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định như sau:

“1. Khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn để giao cho người mua (bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất);

Quy định này dựa trên Điều 90 của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, nơi mà yêu cầu lập hóa đơn điện tử và ghi đầy đủ thông tin theo quy định của pháp luật về thuế và kế toán. Thậm chí, từ ngày 01/7/2022, quy định này đã được cập nhật, đưa ra yêu cầu lập hóa đơn điện tử cho mọi giao dịch, ngoại trừ trường hợp hàng hoá luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách tính phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất cho người bán hàng mới lần đầu đi công chứng?

Trước đây, có một số bất đồng về quy định này khi Thông tư số 39/2014/TT-BTC quy định rằng, trong trường hợp giá trị thanh toán dưới 200.000 đồng, không yêu cầu lập hóa đơn, trừ khi người mua yêu cầu. Tuy nhiên, theo quy định hiện tại, mọi giao dịch đều yêu cầu xuất hóa đơn điện tử, không phụ thuộc vào giá trị thanh toán.

Xem thêm:  Di chúc nhà đất viết tay hợp pháp cần điều kiện gì?

2. Người bán có cần xuất hóa đơn khi người mua không muốn nhận?

Theo quy định nêu trên, người bán phải xuất hóa đơn đúng quy định, ngay cả khi người mua không yêu cầu hóa đơn. Việc không lập hóa đơn khi bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ cho người mua sẽ bị xử phạt từ 10 – 20 triệu đồng, theo khoản 5 của Điều 24 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP.

Người bán có cần xuất hóa đơn khi người mua không muốn nhận?

Ngoài ra, theo điểm c của khoản 1 Điều 17 Nghị định 125/2020, hành vi không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ (trừ trường hợp đã khai thuế đối với giá trị hàng hóa, dịch vụ đã bán, đã cung ứng vào kỳ tính thuế tương ứng) nếu được cơ quan Thuế xác định là hành vi trốn thuế sẽ bị xử phạt theo các mức sau:

  • Mức 1: Phạt tiền 01 lần tính trên số thuế trốn, số thuế gian lận, áp dụng cho trường hợp có hành vi không xuất hóa đơn được xác định là hành vi trốn thuế nhưng có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ.
  • Mức 2: Phạt tiền 1,5 lần tính trên số thuế trốn, áp dụng cho trường hợp có hành vi không xuất hóa đơn được xác định là hành vi trốn thuế mà không có tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ.
  • Mức 3: Phạt tiền 02 lần tính trên số thuế trốn, áp dụng cho trường hợp có hành vi không xuất hóa đơn được xác định là hành vi trốn thuế mà có ít nhất 01 tình tiết tăng nặng.
  • Mức 4: Phạt tiền 2,5 lần tính trên số thuế trốn, áp dụng cho trường hợp có hành vi không xuất hóa đơn được xác định là hành vi trốn thuế mà có ít nhất 02 tình tiết tăng nặng.
  • Mức 5: Phạt tiền 03 lần tính trên số tiền thuế trốn, áp dụng cho trường hợp có hành vi không xuất hóa đơn được xác định là hành vi trốn thuế mà có ít nhất 03 tình tiết tăng nặng.

Lưu ý: Ngoài các mức phạt trên, người có hành vi trốn thuế, gian lận thuế sẽ phải nộp đủ số tiền thuế trốn vào ngân sách Nhà nước.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cho người bán hàng có phức tạp không?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Bán hàng dưới 200 nghìn đồng có cần xuất hóa đơn không?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Di chúc đã công chứng có thêm người thừa kế vào được không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế ngay tại nhà? Chi phí công chứng tại nhà như thế nào?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả, phân biệt những điểm khác biệt giữa sổ giả và sổ thật dễ hiểu cho người bán hàng?

>>> Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh chóng, đảm bảo chất lượng, uy tín nhất Hà Nội. Quy trình nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ như thế nào?

>>> Những văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật uy tín và nhanh chóng nhất Hà Nội? Có tính phí thêm hay không?

>>> Giáo viên mầm non nếu đánh học sinh thì bị xử lý như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *