Chứng thực biên bản họp gia đình có mục đích phục vụ cho các thủ tục, giao dịch nhất định. Vậy, chứng thực biên bản họp gia đình bắt buộc tất cả thành viên có mặt hay không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Biên bản họp gia đình là gì? Có giá trị pháp lý không?

Biên bản họp gia đình không được quy định cụ thể tại văn bản pháp luật nào, nhưng có thể hiểu đây là một loại văn bản do các thành viên trong gia đình họp với nhau để thống nhất và ghi nhận các thoả thuận về các vấn đề liên quan đến gia đình.

Biên bản họp gia đình là gì? Có giá trị pháp lý không?

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ được thực hiện theo trình tự nào? Cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Tuy hiện nay không có văn bản pháp luật nào quy định rõ về hiệu lực của biên bản họp gia đình, nhưng có thể xem văn bản này là một dạng giao dịch dân sự. Nếu văn bản họp gia đình liên quan đến việc phát sinh, thay đổi, hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự của các bên thì nó có giá trị pháp lý như một hợp đồng. Để văn bản họp gia đình có hiệu lực, nó phải đáp ứng các điều kiện của giao dịch dân sự như năng lực pháp luật dân sự, tự nguyện tham gia giao dịch, không vi phạm luật và đạo đức xã hội.

Văn bản họp gia đình thường được dùng để ghi nhận và thỏa thuận các vấn đề quan trọng trong gia đình như phân chia tài sản, quản lý và sử dụng tài sản chung, nghĩa vụ cấp dưỡng và chăm sóc cha mẹ già, nghĩa vụ nuôi dưỡng con cái, và các thoả thuận khác giữa các thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, vì không có quy định cụ thể trong pháp luật, nên việc áp dụng và hiệu lực của văn bản họp gia đình có thể phụ thuộc vào sự thỏa thuận và thực thi của các bên trong gia đình. Do đó, nếu có những vấn đề phức tạp hoặc tranh chấp, nên tìm sự tư vấn từ luật sư để đảm bảo tính hợp lệ và hiệu lực của văn bản này.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh và uy tín nhất Hà Nội, hỗ trợ giao sổ tận nhà

2. Thủ tục chứng thực biên bản họp gia đình

Để chứng thực biên bản họp gia đình, các thành viên gia đình cần thực hiện các bước sau:

– Chuẩn bị hồ sơ:

+ Dự thảo Văn bản họp gia đình (nếu có).

Xem thêm:  Danh sách các công ty dịch thuật uy tín tại Hà Nội hiện nay

+ Giấy tờ nhân thân của các thành viên trong gia đình như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

+ Giấy tờ liên quan đến nội dung văn bản họp gia đình, ví dụ như giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, giấy tờ chứng minh tài sản.

Thủ tục chứng thực biên bản họp gia đình

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn quy trình thực hiện thủ tục công chứng và những hồ sơ cần chuẩn bị

– Đối chiếu bản chính: Các thành viên cần mang theo bản chính của giấy tờ cá nhân để đối chiếu khi thực hiện chứng thực.

– Có mặt khi ký biên bản:

+ Các thành viên có quyền, nghĩa vụ liên quan đến nội dung văn bản phải thể hiện ý kiến của bản thân bằng cách ký tên trong biên bản họp gia đình.

+ Nếu có thành viên vắng mặt, họ có thể uỷ quyền cho người khác thay mình ký tên và việc uỷ quyền cần được ghi rõ trong biên bản.

– Thẩm quyền chứng thực: Thẩm quyền chứng thực biên bản họp gia đình tùy thuộc vào nội dung văn bản và loại tài sản liên quan. Cụ thể:

+ Phòng tư pháp cấp huyện chứng thực hợp đồng, giao dịch có tài sản là động sản, văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế, văn bản khai nhận di sản là động sản.

+ Uỷ ban nhân dân cấp xã chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản là động sản, quyền sử dụng đất, nhà ở, di chúc, văn bản từ chối nhận di sản; văn bản thoả thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản là động sản, quyền sử dụng đất, nhà ở.

+ Cơ quan đại diện chứng thực hợp đồng, giao dịch mà tài sản là động sản.

>>> Tìm hiểu thêm: Mức phí công chứng mà người dân phải nộp trong các trường hợp khác nhau

– Thời gian chứng thực: Thời hạn chứng thực là ngay trong ngày nhận đủ hồ sơ, yêu cầu hoặc trong ngày làm việc tiếp theo nếu yêu cầu được gửi sau 15 giờ.

– Chi phí chứng thực: Chi phí chứng thực hợp đồng, giao dịch là 50.000 đồng/trường hợp theo quy định của Thông tư 226 của Bộ Tài chính năm 2016.

Lưu ý, văn bản họp gia đình được chứng thực có thể liên quan đến việc thoả thuận về tài sản hoặc nghĩa vụ giữa các thành viên trong gia đình, và nó có giá trị pháp lý khi đáp ứng các điều kiện và thủ tục chứng thực đúng quy định.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Chứng thực biên bản họp gia đình bắt buộc tất cả thành viên có mặt?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Tất toán là gì? Quy trình tất toán diễn ra như thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả dễ thực hiện tại nhà chỉ trong 1 phút!

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Phí công chứng di chúc mà con cháu phải nộp khi ông bà qua đời là bao nhiêu?

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng thừa kế và hồ sơ cần chuẩn bị

>>> Thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng có bắt buộc phải công chứng?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *