Di chúc bằng văn bản có chứng thực là một hình thức di chúc hợp pháp được pháp luật quy định. Vậy thủ tục chứng thực di chúc mới nhất gồm những nội dung gì? Những thắc mắc thường gặp liên quan đến di chúc và thủ tục chứng thực di chúc sẽ được Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ giải đáp trong bài viết dưới đây.

>>>Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ ở đâu nhanh chóng và uy tín nhất

1. Việc chứng thực di chúc có phải là bắt buộc hay không?

Di chúc là văn bản tạo ra trong khi người có di sản còn sống, định rõ việc chuyển nhượng di sản của mình sau khi mất. Hình thức của di chúc có thể là bằng văn bản hoặc miệng.

Trong trường hợp di chúc bằng văn bản, có các hình thức sau:

 • Di chúc không có người làm chứng: Di chúc được lập bằng văn bản và không có sự tham gia của bất kỳ người làm chứng nào.
 • Di chúc có người làm chứng: Di chúc được lập bằng văn bản và có sự tham gia của người làm chứng, những người chứng kiến việc lập di chúc này cần đủ độ tuổi và hành vi nghiêm chỉnh.
 • Di chúc có công chứng: Di chúc được lập bằng văn bản và đã được công chứng bởi một cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc công chứng di chúc là cách để tăng tính minh bạch và sự xác thực cho di chúc.
 • Di chúc có chứng thực: Di chúc được lập bằng văn bản và đã được xác thực bởi một người có nghề nghiệp pháp lý như một luật sư, một công chứng viên hoặc một quan chức có thẩm quyền.

Với di chúc miệng, hình thức này chỉ được chấp nhận trong trường hợp tính mạng của người để lại di sản bị đe doạ và không thể lập di chúc bằng văn bản. Trong trường hợp này, di chúc miệng cũng phải đáp ứng các điều kiện về di chúc hợp pháp và phải được công chứng hoặc chứng thực trong thời hạn 05 ngày sau khi người có di sản thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt người làm chứng.

Trình tự thực hiện thủ tục mới nhất 2023

>>>Xem thêm: Những giấy tờ cần chuẩn bị cho thủ tục xin cấp sổ đỏ mới nhất năm 2023

Vì vậy, di chúc có thể chứng thực hoặc không tuỳ vào nhu cầu và hoàn cảnh của người lập di chúc, trừ trường hợp là di chúc miệng hoặc di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc không biết chữ, trong đó công chứng hoặc chứng thực là bắt buộc. Việc công chứng hoặc chứng thực giúp tăng tính minh bạch và đảm bảo tính hiệu lực pháp lý của di chúc sau khi người lập di chúc qua đời.

Xem thêm:  Đất không có sổ đỏ chia thừa kế như thế nào?
Chứng thực di chúc

>>>Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng thực hiện công chứng, chứng thực di chúc uy tín ở Hà Nội

2. Trình tự thực hiện thủ tục mới nhất 2023

 1. Thành phần của hồ sơ: Cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, bao gồm:
 • Dự thảo bản di chúc (nếu có) trình bày đầy đủ ý nguyện và ý chí của người để lại di chúc và không vi phạm pháp luật và đạo đức xã hội.
 • Giấy tờ cá nhân của người để lại di chúc, chẳng hạn như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.
 • Giấy tờ về tài sản để lại, bao gồm bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản hoặc các giấy tờ khác có thể thay thế.
 • Quy trình thực hiện: Quá trình chứng thực diễn ra tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, không phụ thuộc vào nơi cư trú của người để lại di chúc.
 1. Thời gian chứng thực: Thời gian giải quyết yêu cầu chứng thực là không quá 02 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ yêu cầu. Tuy nhiên, có thể kéo dài theo thoả thuận với người để lại di chúc, và trong trường hợp kéo dài, thời gian cụ thể phải được ghi rõ về giờ, ngày trả kết quả.
 2. Quy trình chứng thực:

Người lập di chúc phải ký (hoặc điểm chỉ nếu không ký được) trước mặt người thực hiện chứng thực. Nếu người lập di chúc không đọc được, không nghe được, không ký, không điểm chỉ được thì phải có hai người làm chứng không liên quan đến quyền, lợi ích hoặc nghĩa vụ với người lập di chúc/nội dung trong di chúc.

Người có thẩm quyền chứng thực sẽ ghi lời chứng, ký vào từng trang của di chúc, đóng dấu và ghi vào sổ chứng thực. Nếu hồ sơ được nộp tại Một cửa thì cán bộ tiếp nhận cũng phải ký từng trang của di chúc và ký dưới lời chứng.

2.4 Chi phí chứng thực

Phí chứng thực di chúc là 50.000 đồng/di chúc.

>>>Xem thêm: Biểu phí công chứng dễ hiểu và mới nhất năm 2023.

Trên đây là bài viết giới thiệu về “Hướng dẫn thủ tục chứng thực di chúc mới nhất 2023″. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Hai Bà Trưng

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả dễ thực hiện tại nhà chỉ trong 1 phút!

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Phí công chứng di chúc mà con cháu phải nộp khi ông bà qua đời là bao nhiêu?

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng thừa kế và hồ sơ cần chuẩn bị

>>> Chứng thực biên bản họp gia đình bắt buộc tất cả thành viên có mặt?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *