Trong xã hội hiện đại, vấn đề về con bất hiếu, đặc biệt là khi con từ chối trách nhiệm gia đình và không tôn trọng những gì cha mẹ đã đóng góp, trở thành một vấn đề đau lòng và nảy sinh nhiều thách thức pháp lý. Trong ngữ cảnh này, một trong những nghi vấn phổ biến mà nhiều người đặt ra là liệu cha mẹ có quyền lợi để lấy lại đất đai hay tài sản mà họ đã tặng cho con, khi mối quan hệ gia đình trở nên căng thẳng và không hoà thuận.

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng ủy quyền là gì? Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền cần chuẩn bị những loại giấy tờ, tài liệu như thế nào?

1. Cha mẹ có được lấy lại đất hay không khi con bất hiếu?

Dù việc con cái “thay đổi tính nết” mà không tôn trọng, biết ơn, hiếu thảo, và phụng dưỡng cha mẹ có thể dẫn đến mâu thuẫn gia đình, tuy nhiên, theo quy định pháp luật, cha mẹ không có quyền lấy lại đất đã tặng cho con. Có những lý do cụ thể sau đây:

Tặng Cho Tự Nguyện:

Cả hai bên thực hiện quyết định tặng cho đều phải tự nguyện, không có sự lừa dối hay cưỡng ép. Điều này làm cho quyết định trở nên hợp pháp và không có căn cứ để Tòa án tuyên vô hiệu.

Cha mẹ có được lấy lại đất hay không khi con bất hiếu?

Việc Tặng Cho Đã Hoàn Tất và Có Hiệu Lực:

Quy trình tặng cho quyền sử dụng đất phải được đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và trở nên có hiệu lực khi được đăng ký vào sổ địa chính. Theo Điều 188 Luật Đất đai 2013, việc tặng cho đã hoàn tất và có hiệu lực từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Giấy Chứng Nhận Không Thể Hiện Quyền Lấy Lại Đất:

Các mẫu Giấy chứng nhận, bao gồm cả Sổ đỏ và Sổ hồng, không chứa thông tin về quyền lấy lại đất sau khi tặng cho. Ngay cả những mẫu trước đó cũng không thể hiện nội dung này.

Mặc dù quy định trên có hiệu lực từ ngày 01/7/2014, các Bộ luật Dân sự và Đất đai trước đó cũng đã đồng thuận với quy định trên.

Vì vậy, việc cha mẹ lấy lại đất đã tặng cho con trong tình huống con bất hiếu trở nên phức tạp và hạn chế theo quy định pháp luật. Điều này đồng nghĩa với việc những hậu quả gia đình và pháp lý mà con bất hiếu gây ra sẽ phải được giải quyết thông qua các phương tiện và quy định pháp luật khác.

Tóm lại, dù con cái có thay đổi tính nết thì cha mẹ cũng không có quyền lấy lại đất, trừ một số trường hợp như tặng cho bằng lời nói, chưa đăng ký,…

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín tại Thường Tín Hà Nội

>>> Tìm hiểu thêm: Sinh viên muốn công chứng bằng tốt nghiệp cần chuẩn bị những gì? Địa điểm công chứng uy tín.

2. Quyền lợi khi cha mẹ sang tên sổ đỏ cho con?

Khi quá trình chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất đã hoàn tất, người nhận tặng hoặc nhận chuyển nhượng sẽ được cấp một Giấy chứng nhận mới. Thông tin về họ sẽ được ghi tên tại trang bìa của Giấy chứng nhận hoặc tại trang 4 nếu vẫn giữ sổ cũ.

Luật Đất đai năm 2013 quy định các quyền của người sử dụng đất, bao gồm:

Cấp Giấy Chứng Nhận: Người sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận chứng minh quyền sử dụng đất.

Hưởng Thành Quả Lao Động và Kết Quả Đầu Tư: Người sử dụng đất có quyền hưởng thành quả lao động và kết quả đầu tư trên đất.

Hưởng Lợi Ích từ Công Trình Của Nhà Nước: Người sử dụng đất được hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ và cải tạo đất nông nghiệp.

Quyền lợi khi cha mẹ sang tên sổ đỏ cho con?

Hướng Dẫn và Giúp Đỡ từ Nhà Nước: Nhà nước sẽ hướng dẫn và giúp đỡ người sử dụng đất trong việc cải tạo và bồi bổ đất nông nghiệp.

Bảo Hộ Quyền và Lợi Ích: Người sử dụng đất được bảo hộ khi có người khác xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của họ đối với đất đai.

Bồi Thường Khi Nhà Nước Thu Hồi Đất: Người sử dụng đất sẽ được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai.

Khiếu Nại và Tố Cáo: Người sử dụng đất có quyền khiếu nại, tố cáo, và khởi kiện về các hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp và vi phạm pháp luật về đất đai.

Chuyển Đổi, Chuyển Nhượng, Cho Thuê, Cho Thuê Lại, Thừa Kế, Tặng Cho, Thế Chấp, Góp Vốn: Người sử dụng đất có quyền thực hiện các hành động này khi đáp ứng các điều kiện, bao gồm:

  • Có Giấy chứng nhận.
  • Đất không có tranh chấp.
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
  • Trong thời hạn sử dụng đất.

>>> Tìm hiểu thêm: Tuyển liên tục cộng tác viên nhập liệu làm việc trong môi trường chuyên nghiệp với mức lương khủng.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Con bất hiếu, cha mẹ có được lấy lại đất đã cho hay không?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Những trường hợp khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Điều kiện công chứng văn bản thừa kế bao gồm những gì? Quy định về công chứng văn bản thừa kế di sản?

>>> Di chúc miệng là gì? Di chúc miệng cần đáp ứng những điều kiện gì để có hiệu lực pháp lý trên thực tế?

>>> Bật mí cách kiểm tra sổ đỏ thật giả dễ hiểu và chính xác. Hướng dẫn cách tra cứu sổ đỏ online đơn giản nhất.

>>> Hướng dẫn thủ tục thực hiện dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian dành cho người lao động nước ngoài.

>>> Sổ đỏ có được xem là tài sản không? Cách xử lý khi bị mất sổ đỏ

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *