Sổ đỏ, là một chứng từ trong giao dịch bất động sản, đóng vai trò quan trọng trong việc chứng minh quyền sở hữu và giá trị tài sản. Tuy nhiên, liệu sổ đỏ có phải là tài sản hay không, và làm thế nào chúng ta nên xử lý khi đối mặt với tình trạng mất sổ đỏ? Bài viết dưới đây sẽ đi sâu vào tìm hiểu về vấn đề này.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ tại các tổ chức hành nghề luật sự như thế nào? Trình tự ra sao và cần chuẩn bị những loại tài liệu gì?

1. Sổ đỏ có phải tài sản không?

Dựa trên các quy định hiện hành, có thể khẳng định rằng Sổ đỏ, Sổ hồng không thuộc danh mục của tài sản. Theo Điều 105 của Bộ luật Dân sự năm 2015, tài sản bao gồm vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Quyền tài sản được định nghĩa là quyền trị giá được bằng tiền, bao gồm quyền tài sản đối với đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác.

Sổ đỏ có phải tài sản không?

Mặc dù pháp luật không cung cấp thông tin chi tiết về thuộc tính của tài sản, nhưng từ thực tế giải quyết, để trở thành tài sản, đối tượng đó phải đáp ứng một số tiêu chí nhất định. Điều này bao gồm khả năng chiếm hữu, đáp ứng nhu cầu tinh thần hoặc vật chất cho chủ thể, có thể trị giá thành tiền và tham gia trong các giao dịch tài sản.

Công văn số 141/TANDTC-KHXX của Tòa án Nhân dân Tối cao đã xác nhận rằng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy đăng ký xe mô tô, xe máy; Giấy đăng ký xe ô tô không phải là giấy tờ có giá. Điều này chỉ ra rằng các loại giấy chứng nhận này không được coi là tài sản.

Trong nền pháp luật, Giấy chứng nhận là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tóm lại, Giấy chứng nhận không được coi là tài sản, mà thay vào đó, nó là một phương tiện pháp lý để chứng minh quyền của người sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

2. Cách xử lý khi bị mất sổ đỏ

Khai báo tại UBND cấp xã (xã, phường, thị trấn) nơi có đất

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 77 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, những hộ gia đình và cá nhân mất Giấy chứng nhận phải thông báo vụ án này với UBND cấp xã tại địa phương có đất, trừ khi mất Giấy chứng nhận là do thiên tai hoặc hỏa hoạn.

Xem thêm:  Căn cước công dân gắn chip khi được cấp cần làm 6 việc sau.

>>> Tìm hiểu thêm: Quy trình và thủ tục xin cấp sổ đỏ khi mua nhà đất diễn ra như thế nào? Thời gian giải quyết là bao lâu?

Sau khi nhận được thông báo từ hộ gia đình hoặc cá nhân, UBND cấp xã phải tiến hành niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở của UBND cấp xã. Nếu sau 30 ngày từ ngày niêm yết thông báo mà vẫn không tìm thấy Giấy chứng nhận, hộ gia đình hoặc cá nhân đó phải nộp một bộ hồ sơ để đề nghị cấp lại.

Hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 10 của Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình và cá nhân cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK.
  • Giấy xác nhận của UBND cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận.
  • Trong trường hợp mất do thiên tai hoặc hỏa hoạn, cần có giấy xác nhận của UBND cấp xã về sự kiện đó.
Cách xử lý khi bị mất sổ đỏ

Trình tự và thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận

Bước 1: Nộp hồ sơ

Cách 1: Hộ gia đình hoặc cá nhân nộp hồ sơ trực tiếp tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu.

Cách 2: Trong trường hợp địa phương có tổ chức bộ phận một cửa, họ có thể nộp tại đó. Nếu không, họ có thể nộp trực tiếp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đối với các địa phương chưa có Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Bước 4: Trả kết quả

Thời gian cấp lại không vượt quá 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, xa, vùng khó khăn, thời gian có thể lên đến 20 ngày. Thời gian trên không tính các ngày nghỉ, ngày lễ và thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã.

>>> Xem thêm tại: Top 10 những tổ chức hành nghề công chứng, văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật tại Hà Nội.

Trên đây là bài viết giải đáp về “Sổ đỏ có được xem là tài sản không? Cách xử lý khi bị mất sổ đỏ”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Trường hợp nào thoả thuận tài sản chung vợ chồng bị vô hiệu?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email:ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền cho người mới công chứng lần đầu như thế nào? Có đắt hay không?

>>> Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng, chức thực không? Phí công chứng hợp đồng thuê nhà cho người lao động như thế nào?

>>> Quy trình, thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì? Lần đầu đi chứng thực cần chuẩn bị mang theo những tài liệu, giấy tờ nào?

>>> Thủ tục công chứng bằng tốt nghiệp mất bao nhiêu thời gian? Có công chứng được bản dịch thuật hay không?

>>> Hướng dẫn cách tính lương hưu năm 2024

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *