Trong thực tế, nhiều người có con riêng nhưng khi qua đời gia đình mới được biết. Vậy, con riêng có được thừa kế tài sản khi không có tên trong sổ hộ khẩu không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Có tên trong sổ hộ khẩu mới được thừa kế?

Để được hưởng thừa kế, cá nhân không phụ thuộc vào việc có tên trong cùng sổ hộ khẩu hay không. Hình thức nhận di sản thừa kế có hai loại là hưởng theo di chúc hoặc theo quy định của pháp luật. Các điều kiện để được hưởng di sản thừa kế theo hai hình thức này được quy định như sau:

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh và uy tín nhất Hà Nội, hỗ trợ giao sổ tận nhà

Có tên trong sổ hộ khẩu mới được thừa kế?

– Hưởng theo di chúc:

+ Di chúc phải là hợp pháp.

+ Người được chỉ định trong di chúc là người hưởng di sản (có tên trong di chúc).

+ Không từ chối nhận di sản.

– Hưởng theo quy định của pháp luật:

+ Không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế đầy đủ nhất

+ Thuộc hàng thừa kế của người để lại di sản. Hàng thừa kế gồm 03 hàng và người ở hàng sau chỉ được hưởng thừa kế khi những người ở hàng trước đã chết, không còn quyền hưởng, bị truất quyền hoặc từ chối nhận di sản.

Tóm lại, việc hưởng di sản thừa kế không phụ thuộc vào việc có cùng tên trong sổ hộ khẩu hay không. Mà thay vào đó, quyền hưởng di sản được xác định dựa trên việc đáp ứng các điều kiện hưởng thừa kế theo di chúc hoặc theo quy định của pháp luật như đã nêu trong các điều khoản trên.

2. Con riêng có được thừa kế không?

Để xét con riêng có được hưởng thừa kế hay không, cần xem xét hai hình thức nhận di sản (theo di chúc và theo pháp luật).

Xem thêm:  Lập di chúc với tài sản chung của vợ chồng

>>> Tìm hiểu thêm: Tips phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng để không nhầm lẫn khi giao dịch

– Theo di chúc: Nếu trong di chúc của người chết có ghi rõ tài sản được để cho con riêng, thì con này hoàn toàn có quyền được hưởng thừa kế, vì di chúc thể hiện ý muốn của người để lại di sản thừa kế và con riêng không bị từ chối nhận di sản trừ khi từ chối theo ý chí của người để lại.

Con riêng có được thừa kế không?

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật tại Hà Nội, phục vụ 24/7

– Theo pháp luật: Thừa kế theo pháp luật căn cứ vào các hàng thừa kế, trong đó hàng thừa kế thứ nhất bao gồm vợ, chồng, cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ và con nuôi của người chết. Mặc dù trong pháp luật không nêu rõ đến việc “con riêng” nhưng nếu con đẻ có chứng minh quan hệ cha mẹ con với người để lại di sản thừa kế, thì con riêng cũng được xem như con đẻ và hoàn toàn có quyền hưởng thừa kế theo pháp luật.

Tóm lại, việc con riêng có được hưởng thừa kế hay không chỉ phụ thuộc vào việc có di chúc hoặc theo quy định của pháp luật, và không liên quan đến việc có tên trong hộ khẩu hay không. Nếu con riêng được ghi tên trong di chúc hoặc có chứng minh quan hệ cha mẹ con thì con riêng vẫn có quyền hưởng thừa kế.

>>> Ủy quyền sử dụng đất – hướng dẫn thủ tục mới và đầy đủ nhất

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Con riêng có được thừa kế tài sản khi không có tên trong sổ hộ khẩu không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hợp đồng uỷ quyền là gì? hồ sơ và cách thức công chứng ?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *