Với ý muốn đảm bảo con gái “có của phòng thân” khi bước vào hôn nhân, nhiều phụ huynh có xu hướng muốn tặng tài sản riêng cho con gái trước hoặc trong thời gian lễ cưới. Tuy nhiên, việc nhập tài sản riêng này vào tài sản chung của vợ chồng không phải lúc nào cũng đơn giản. Nhiều người vẫn luôn thắc mắc rằng “Đất bố mẹ tặng cho con gái, con rể có được đứng tên? Quy định của pháp luật về vấn đề này thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục, trình tự công chứng văn bản hủy hợp đồng như thế nào? Thời gian xử lý có lâu hay không?

1. Đất bố mẹ tặng cho riêng có được xem là tài sản riêng của vợ chồng không?

1. Đất bố mẹ tặng cho riêng có được xem là tài sản riêng của vợ chồng không?

Trong quá trình xây dựng và quản lý khối tài sản hôn nhân, mỗi đối tác thường sở hữu một lượng tài sản riêng tương đối. Theo quy định của Điều 44 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, những loại tài sản sau đây được xem là tài sản riêng của từng cá nhân trong vợ chồng:

  • Tài sản mà cá nhân đã sở hữu trước khi kết hôn;
  • Tài sản được thừa kế hoặc tặng riêng trong thời kỳ hôn nhân;
  • Tài sản được phân chia riêng khi có sự thỏa thuận giữa vợ chồng, trừ khi thỏa thuận này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của gia đình, con cái chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng không có khả năng lao động và không có khả năng tự nuôi sống, và còn một số điều kiện khác;
  • Tài sản phục vụ nhu cầu cơ bản của vợ, chồng và tài sản khác thuộc sở hữu riêng của từng cá nhân;
  • Tài sản hình thành từ tài sản riêng của vợ chồng.

>>> Tìm hiểu thêm: Quy trình, thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì? Lần đầu đi chứng thực cần chuẩn bị mang theo những tài liệu, giấy tờ nào?

Dựa trên các quy định trên, nếu một người nhận được bố mẹ tặng cho một tài sản như nhà, đất trong thời kỳ hôn nhân, thì tài sản đó được coi là tài sản riêng của người đó. Tuy nhiên, có thể có sự thỏa thuận giữa vợ chồng để nhập tài sản riêng này vào tài sản chung, điều này cần được thực hiện một cách rõ ràng và có sự đồng thuận của cả hai bên.

2. Khi nào cần nhập tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng?

Khi một trong hai người trong vợ chồng nhận được quyền sử dụng đất riêng, đó sẽ được xem xét là tài sản riêng của người đó. Trong tình huống này, người được tặng quyền sử dụng đất riêng có đầy đủ quyền lợi như chiếm hữu, sử dụng và quyết định về phần tài sản đó.

2. Khi nào cần nhập tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng?

Theo quy định của Điều 44 Luật Hôn nhân và Gia đình, người này còn được quyền quyết định liệu có nhập tài sản riêng đó vào tài sản chung của vợ chồng hay không.

Xem thêm:  Giấy tờ mua bán xe có cần phải công chứng, chứng thực không?

Do đó, trong trường hợp được tặng quyền sử dụng đất riêng, người đó có thể quyết định nhập tài sản riêng này vào tài sản chung của vợ chồng. Trong trường hợp này, người còn lại trong vợ chồng sẽ được đưa tên trong sổ đỏ. Điều này dẫn đến việc tài sản riêng trở thành tài sản chung của vợ chồng.

Ví dụ, nếu cha mẹ tặng đất riêng cho con gái sau khi kết hôn, quyết định về việc nhập tài sản này vào tài sản chung của vợ chồng sẽ phụ thuộc vào sự đồng thuận của cả hai bên. Con rể chỉ có quyền và quản lý mảnh đất đó nếu vợ đồng ý nhập tài sản riêng vào tài sản chung.

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng, chức thực không? Phí công chứng hợp đồng thuê nhà cho người lao động như thế nào?

Đồng thời, sau khi nhận được đất, cả hai vợ chồng sẽ lập văn bản thỏa thuận về việc nhập tài sản riêng vào tài sản chung và đăng ký với cơ quan có thẩm quyền để cập nhật tên người còn lại vào sổ đỏ.

Tóm lại, quyền và nghĩa vụ chung với khối tài sản đó chỉ xảy ra khi cả hai vợ chồng đạt được thỏa thuận và người có tài sản riêng đồng ý nhập nó vào tài sản chung vợ chồng.

3. Quy trình nhập tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư số 14/2023/TT-BTNMT, quá trình chuyển đổi quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản liên quan đến đất từ quyền sử dụng riêng của vợ hoặc chồng thành tài sản chung của vợ chồng, hay còn gọi là thủ tục nhập tài sản riêng vào tài sản chung vợ chồng, đòi hỏi thực hiện các bước sau:

  • Hồ sơ:

– Đơn đăng ký biến động đất và tài sản gắn liền với đất.

– Văn bản đề xuất nhập tài sản riêng vào tài sản chung vợ chồng.

– Bản gốc Sổ đỏ hoặc Sổ hồng, đã được cấp cho vợ hoặc chồng tùy theo trường hợp.

  • Nơi tiếp nhận hồ sơ: Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, cũng có thể là bộ phận Một cửa của Ủy ban nhân dân cấp huyện, tùy thuộc vào địa điểm có đất đai.
  • Thời gian xử lý: Thường mất từ 10 đến 20 ngày làm việc, tùy thuộc vào từng địa phương.

Quy trình này đặt ra những bước cụ thể để đảm bảo rõ ràng và minh bạch trong quá trình chuyển đổi quyền sử dụng đất và tài sản liên quan. Điều này giúp bảo vệ quyền lợi của cả hai vợ chồng và tạo điều kiện thuận lợi cho quản lý tài sản trong mối quan hệ hôn nhân.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi Đất bố mẹ tặng cho con gái, con rể có được đứng tên?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Top 5 sàn giao dịch bất động sản nổi tiếng nhất Hà Nội

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Dùng hợp đồng mua chung cư để vay tiền có phạm luật không?

>>> Những điều bạn cần lưu ý khi đi chứng thực chữ ký: Trình tự, thủ tục và chi phí như thế nào?

>>> Bạn đang cần dịch thuật lấy ngay? Danh sách các công ty dịch thuật nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội mà bạn nên biết.

>>> Mọi văn bản di chúc có cần phải công chứng hay không? Thủ tục công chứng di chúc và những điều cần lưu ý theo quy định của pháp luật.

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà đất như thế nào? Văn bản công chứng có giá trị pháp lý ra sao?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *