Các quy định về cầm cố tài sản thường được xác định bởi các điều luật và nghị định tài chính, và quy định về cầm cố thường liên quan đến tài sản hiện có. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể có sự linh động về việc cầm cố tài sản hình thành trong tương lai. Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ đi sâu tìm hiểu vấn đề này nhé!

>>> Tìm hiểu thêm: Top 10 những tổ chức hành nghề công chứng, văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật tại Hà Nội.

1. Có thể cầm cố tài sản hình thành trong tương lai không?

Cầm cố tài sản được xem là một biện pháp bảo đảm nghĩa vụ, theo quy định tại khoản 1 của Điều 292 trong Bộ Luật Dân Sự mới nhất năm 2015. Theo đó, bên cầm cố sẽ chuyển giao tài sản thuộc sở hữu của mình cho bên nhận cầm cố để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ.

1. Có thể cầm cố tài sản hình thành trong tương lai không?

Về loại tài sản sử dụng để cầm cố, quy định cho biết cả tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai đều có thể được sử dụng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, trừ trường hợp có các quy định cấm mua bán, chuyển nhượng hoặc chuyển giao quyền sở hữu tại thời điểm ký hợp đồng cầm cố.

(Tham chiếu theo khoản 1 Điều 8 của Nghị định 21/2021/NĐ-CP)

>>> Tìm hiểu thêm: Quy trình, thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì? Chi phí chứng thực chữ ký là bao nhiêu?

Từ những quy định này, có thể kết luận rằng, việc cầm cố tài sản hình thành trong tương lai hoàn toàn là hợp pháp, trừ khi tài sản đó bị cấm mua bán, chuyển nhượng hoặc chuyển giao quyền sở hữu tại thời điểm ký hợp đồng cầm cố theo quy định tại trên.

Lưu ý: Quy định này không áp dụng đối với quyền sử dụng đất, theo quy định tại khoản 4 của Điều 10 trong Nghị định 21/2021/NĐ-CP.

2. Định nghĩa, đặc điểm và loại

2. Định nghĩa, đặc điểm và loại

2.1 Định Nghĩa

Tài sản hình thành trong tương lai được định nghĩa là tài sản chưa hình thành hoặc đã hình thành, nhưng quyền sở hữu của chủ thể được xác lập sau thời điểm giao dịch, theo quy định tại khoản 2 Điều 108 của Bộ Luật Dân Sự năm 2015.

Xem thêm:  Đề xuất không cần mang đăng ký khi tham gia giao thông trong trường hợp này

Ví dụ, Luật Nhà ở năm 2023 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2025) đưa ra định nghĩa nhà ở hình thành trong tương lai là nhà ở đang trong quá trình đầu tư xây dựng hoặc chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Việc mua bán nhà ở hình thành trong tương lai cần tuân thủ Điều 160 của Luật Nhà ở năm 2023, không yêu cầu giấy chứng nhận quyền sở hữu (Sổ đỏ), không nằm trong các trường hợp bị kê biên thi hành án hoặc bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, và không bị thu hồi đất hoặc giải tỏa theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

2.2 Đặc Điểm

Theo Điều 295 Bộ Luật Dân Sự năm 2015, cả tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai, khi được sử dụng để cầm cố, phải đáp ứng các điều kiện chung sau đây:

– Thuộc quyền sở hữu của bên cầm cố.

– Có thể mô tả chung theo thỏa thuận của các bên và được xác định rõ ràng.

– Giá trị của tài sản có thể lớn hơn, bằng hoặc nhỏ hơn giá trị nghĩa vụ được cầm cố.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng di chúc cho người nước ngoài cần những loại giấy tờ, tài liệu gì? Nếu không có người làm chứng thì có công chứng được không?

2.3 Các loại tài sản hình thành trong tương lai

Theo quy định tại khoản 2 Điều 108 của Bộ Luật Dân Sự năm 2015, tài sản hình thành trong tương lai gồm:

– Tài sản chưa hình thành.

– Tài sản đã hình thành, nhưng việc xác lập quyền sở hữu được thực hiện sau thời điểm giao dịch.

Lưu ý rằng, quy định này không áp dụng đối với quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 4 Điều 10 Nghị định 21/2021/NĐ-CP.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi Tài sản hình thành trong tương lai có được cầm cố không?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Đất tái định cư có thể chuyển nhượng không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Đất bố mẹ tặng cho con gái, con rể có được đứng tên?

>>> Quy trình và thủ tục xin cấp sổ đỏ khi mua chung cư diễn ra như thế nào? Thời gian giải quyết là bao lâu?

>>> Thủ tục công chứng di chúc cho người nước ngoài cần những loại giấy tờ, tài liệu gì? Nếu không có người làm chứng thì có công chứng được không?

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền cho người mới công chứng lần đầu như thế nào? Có đắt hay không?

>>> Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng, chức thực không? Phí công chứng hợp đồng thuê nhà như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *