Bộ Công an hiện đang thu thập ý kiến về dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, dự kiến sẽ có hiệu lực từ năm 2025. Vậy yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy với nhà ở được đề xuất thế nào? Hãy cùng đi sâu tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ nhé!

>>> Xem thêm tại: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh chóng, uy tín và tiện lợi top 1 Hà Nội.

1. Đề xuất về yêu cầu phòng cháy chữa cháy từ năm 2015

1. Đề xuất về yêu cầu phòng cháy chữa cháy từ năm 2015

Dựa vào dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, những điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy cho nhà ở được đề xuất tại Điều 16 bao gồm các điểm sau:

– Hệ thống điện, bếp đun nấu, nơi thờ cúng cần đảm bảo an toàn phòng cháy.

– Chất dễ cháy nổ phải được đặt xa nguồn nhiệt và nguồn lửa (thay đổi so với Điều 17 của Luật Phòng cháy, chữa cháy năm 2001, sửa đổi năm 2013).

– Cần có giải pháp thoát nạn, chuẩn bị các phương tiện phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ phù hợp với điều kiện thực tế (điều quy định mới).

– Tuân thủ tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy để đảm bảo yêu cầu an toàn (điều quy định mới).

So với quy định hiện tại, dự thảo đã bổ sung 02 điều kiện mới và không đề cập đến quy định tại khoản 9 Điều 1 Luật Phòng cháy, chữa cháy sửa đổi năm 2013.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng ủy quyền và những hồ sơ cần chuẩn bị [cập nhật 2023]

Thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố (gọi chung là thôn) cần thiết lập quy định và nội quy về phòng cháy và chữa cháy, sử dụng điện, sử dụng lửa, cũng như về các chất dễ cháy, nổ. Đồng thời, dự thảo bổ sung giải pháp ngăn cháy, lực lượng, phương tiện, đường giao thông, và nguồn nước phục vụ phòng cháy và chữa cháy.

Ngoài ra, dự thảo mở rộng điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy với nhà ở kết hợp kinh doanh, bao gồm việc đảm bảo các điều kiện đã nêu và có giải pháp ngăn chặn giữa khu vực ở và khu vực kinh doanh, cũng như các phương án thoát nạn khi có cháy xảy ra.

2. Đề xuất phòng cháy chữa cháy khi sử dụng điện

Theo Điều 19 của dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, trong việc sử dụng điện, người cá nhân và hộ gia đình được yêu cầu thực hiện các biện pháp sau:

– Lắp đặt và sử dụng các thiết bị điện tuân thủ tiêu chuẩn kỹ thuật và đáp ứng yêu cầu về an toàn điện.

Xem thêm:  Trung tâm phát triển quỹ đất là gì? Có nhiệm vụ, quyền hạn ra sao?

– Thực hiện kiểm tra định kỳ và phát hiện kịp thời, ngăn chặn nguy cơ gây cháy, nổ do điện trong quá trình sử dụng.

2. Đề xuất phòng cháy chữa cháy khi sử dụng điện

Những điều này đưa ra là những quy định mới chưa được nêu trong dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy năm 2001, sửa đổi năm 2013. Trước đó, Luật chỉ tập trung vào việc quy định về phòng cháy chữa cháy trong các lĩnh vực như:

– Nhà máy điện, lưới điện.

– Thiết kế và lắp đặt hệ thống điện và thiết bị điện.

– Thiết bị, dụng cụ điện sử dụng trong môi trường nguy hiểm về cháy, nổ.

– Cơ quan, tổ chức và cá nhân cung ứng điện.

3. Đề xuất các hành vi vi phạm

Dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đề xuất một số thay đổi về các hành vi bị cấm trong phòng cháy, chữa cháy so với Luật hiện hành, bao gồm:

– Bổ sung hành vi xúc phạm và đe dọa lực lượng phòng cháy chữa cháy đang thực hiện nhiệm vụ, ngoài việc cấm cản trở và chống đối họ.

– Đưa vào quy định lạm dụng nhiệm vụ để vi phạm pháp luật, nhũng nhiễu, xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức. Đề xuất mở rộng hành vi bị cấm bằng cách gộp chung hành vi xâm hại tính mạng và sức khỏe thành vi phạm pháp luật, giúp quy định trở nên bao quát hơn.

>>> Xem thêm: Công chứng ngoài giờ hành chính, ngoài trụ sở và những lợi ích thiết thực đối với người dân.

– Mở rộng lĩnh vực hành vi bị cấm bằng việc bao gồm cả hành vi báo cháy, tai nạn, sự cố giả (trong khi quy định cũ chỉ nói đến báo cháy giả).

– Quy định về việc không báo cháy, tai nạn, sự cố, và không tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ khi có khả năng và điều kiện thực hiện (quy định cũ chỉ đề cập đến việc không báo cháy khi có khả năng báo cháy hoặc trì hoãn việc báo cháy).

– Cấm vận chuyển, sử dụng hàng hóa, chất nguy hiểm cháy, nổ trái phép (quy định cũ chỉ liên quan đến việc mang hàng và chất dễ cháy, nổ trái phép vào nơi tập trung đông người).

Trên đây là tổng hợp các nhận định của chúng tôi. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Mất hợp đồng mua bán nhà ở thì phải làm thế nào?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi Yêu cầu về phòng cháy chữa cháy với nhà ở được đề xuất thế nào?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Tài sản hình thành trong tương lai có được cầm cố không?

>>> Dịch thuật lấy ngay, đảm bảo chất lượng hoàn hảo và chính xác nhất cho người dân.

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền theo thông tư liên tịch 257/2016/TT-BTC.

>>> Tại Việt Nam, di chúc miệng có được pháp luật dân sự hiện hành công nhận không?

>>> Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà có là cố định với mọi trường hợp tùy hay theo giá trị hợp đồng, giá trị tài sản?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *