Ngày 1/1/2025 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lĩnh vực bất động sản với việc áp dụng điều kiện chuyển nhượng dự án. Thay đổi này mang đến những thách thức mới và yêu cầu cao cấp đối với những nhà đầu tư, doanh nghiệp và cả hệ thống quản lý chính trị. Bài viết dưới đây sẽ đi vào chi tiết về các điều kiện quan trọng cần tuân thủ khi thực hiện quá trình chuyển nhượng dự án bất động sản từ năm 2025, đồng thời phân tích tác động và triển vọng của những thay đổi này đối với thị trường bất động sản nói chung.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền cho doanh nghiệp lần đầu như thế nào? Có đắt hay không?

1. Dự án bất động sản là gì?

Dựa trên quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản 2023, khái niệm về dự án bất động sản được định nghĩa như sau: đó là một dự án đầu tư xây dựng công trình với mục tiêu kinh doanh nhà ở, công trình xây dựng, quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận theo quy định của pháp luật.

Dự án bất động sản là gì?

Phạm vi của dự án bao gồm:

 • Dự án đầu tư xây dựng nhà ở.
 • Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị.
 • Dự án đầu tư xây dựng khu dân cư nông thôn.
 • Dự án đầu tư xây dựng các công trình có mục đích phục vụ giáo dục, y tế, thể thao, văn hóa, văn phòng, thương mại, dịch vụ, du lịch, lưu trú, công nghiệp và các công trình hỗn hợp.
 • Dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật.
 • Dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cho khu công nghiệp, cụm công nghiệp và khu công nghệ cao.

2. Điều kiện chuyển nhượng dự án bất động sản từ ngày 01/01/2025

Dựa trên quy định của Điều 40 Luật Kinh doanh Bất động sản 2023, các điều kiện chuyển nhượng dự án bất động sản được quy định như sau:

Điều kiện của Dự án Bất động sản Chuyển nhượng:

 • Dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc đã có quyết định chủ trương đầu tư.
 • Dự án đã có quy hoạch chi tiết được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng và quy hoạch đô thị.

>>> Tìm hiểu thêm: Quy trình, thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì? Lần đầu đi chứng thực cần chuẩn bị mang theo những tài liệu, giấy tờ nào?

 • Dự án đã hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư.
 • Quyền sử dụng đất của dự án không có tranh chấp hoặc đã được giải quyết thông qua các quyết định có hiệu lực pháp luật.
 • Dự án không bị đình chỉ, chấm dứt hoạt động, không có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Dự án không bị xử phạt vi phạm hành chính mà chưa chấp hành xong quyết định xử phạt.
 • Dự án không đang thế chấp để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.
 • Dự án còn trong thời hạn thực hiện.
Xem thêm:  Công chứng tại nhà 3 điều cần lưu ý khi là gì?

Điều kiện của Chủ đầu tư Nhận chuyển nhượng:

 • Chủ đầu tư nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án phải đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 9 Luật Kinh doanh Bất động sản 2023 và cam kết tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng, kinh doanh theo đúng nội dung đã được chấp thuận.
 • Trường hợp có thay đổi nội dung dự án, chủ đầu tư phải thực hiện theo quy định tại Điều 39 Luật Kinh doanh Bất động sản 2023.
Điều kiện chuyển nhượng dự án bất động sản từ ngày 01/01/2025

Quy định cho Doanh nghiệp Nhà nước:

 • Doanh nghiệp Nhà nước chuyển nhượng phải tuân thủ quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.

Các Điều kiện Khác:

 • Chuyển nhượng dự án còn phải đáp ứng các điều kiện khác theo quy định của pháp luật về đầu tư và các văn bản liên quan.

Tổng cộng, các điều kiện trên nhằm đảm bảo tính minh bạch, pháp lý và đúng đắn trong quá trình chuyển nhượng dự án bất động sản từ ngày 1/1/2025, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển và quản lý thị trường bất động sản.

>>> Tìm hiểu thêm: Top 10 những tổ chức hành nghề công chứng, văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật tại Hà Nội.

Trên đây là bài viết giải đáp về “Điều kiện chuyển nhượng dự án bất động sản từ ngày 1/1/2025”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Đất tái định cư có thể chuyển nhượng không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email:ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ dành cho doanh nghiệp như thế nào? Trình tự ra sao và cần chuẩn bị những loại tài liệu gì?

>>> Quy trình và thủ tục xin cấp sổ đỏ khi mua chung cư cho doanh nghiệp diễn ra như thế nào? Thời gian giải quyết là bao lâu?

>>> Thủ tục công chứng di chúc cho doanh nghiệp cần những loại giấy tờ, tài liệu gì? Nếu không có người làm chứng thì có công chứng được không?

>>> Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng, chức thực không? Phí công chứng hợp đồng thuê nhà cho người lao động như thế nào?

>>> CSGT được truy đuổi người vi phạm khi nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *