Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Cảnh sát Giao thông (CSGT) là đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên đường. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ này, CSGT thường xuyên phải đối mặt với những tình huống truy đuổi người vi phạm để đảm bảo tuân thủ quy tắc giao thông và ngăn chặn những hành vi gây nguy hiểm cho cộng đồng. Tuy nhiên, việc quyết định truy đuổi người vi phạm không phải lúc nào cũng dễ dàng và đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng từ phía CSGT.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cho CSGT có phức tạp không? Chi phí giải quyết công chứng như thế nào?

1. CSGT được quyền truy đuổi người vi phạm khi nào?​

Hiện nay, hệ thống pháp luật chưa đặt ra những quy định cụ thể về việc ủy quyền cho Cảnh sát Giao thông (CSGT) truy đuổi người vi phạm giao thông. Thay vào đó, có quy định về việc cho phép CSGT dừng xe của người điều khiển vi phạm một cách an toàn.

CSGT được quyền truy đuổi người vi phạm khi nào?​

Trong trường hợp vi phạm hành chính đơn thuần, CSGT có nhiều biện pháp khác để xử lý trường hợp người vi phạm cố tình bỏ chạy. Các biện pháp này có thể bao gồm việc thông báo cho các trạm, tổ tuần tra hoạt động chặt chẽ để yêu cầu dừng phương tiện vi phạm, ghi lại biển số hoặc sử dụng camera giám sát để có bằng chứng và tiến hành xử phạt nguội.

Quyết định truy đuổi người vi phạm chỉ được thực hiện trong những trường hợp đặc biệt như truy đuổi tội phạm hoặc khi có hành vi vi phạm nghiêm trọng có thể gây hậu quả nặng nề về tính mạng, sức khỏe, tài sản của người tham gia giao thông khác.

Ví dụ, trong trường hợp có thông tin hoặc báo cáo từ cộng đồng về việc người điều khiển phương tiện gây tai nạn giao thông và cố tình bỏ chạy, hoặc khi có dấu hiệu của hành vi phạm tội hình sự như trộm cắp, cướp giật, CSGT có quyền truy đuổi và bắt giữ đối tượng.

Quyết định truy đuổi luôn phải tuân thủ nguyên tắc bảo đảm an toàn cho cả người truy đuổi và người bị truy đuổi, cũng như người tham gia giao thông khác.

2. CSGT có quyền dừng phương tiện kiểm soát như thế nào?

Yêu cầu khi dừng phương tiện

Theo quy định tại khoản 2 Điều 16 của Thông tư 32/2023/TT-BCA, quá trình dừng và kiểm soát phương tiện giao thông của Cảnh sát Giao thông (CSGT) phải tuân thủ các yêu cầu sau:

Xem thêm:  Không đăng ký tạm trú phạt bao nhiêu tiền?

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà cho CSGT có cần căn cước công dân hay không?

  • Đảm bảo an toàn và tuân thủ quy định của pháp luật, không tạo ra cản trở cho các hoạt động giao thông;
  • Khi đã dừng phương tiện giao thông, CSGT phải thực hiện quy trình kiểm soát và xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định.

Hiệu lệnh dừng phương tiện

CSGT có thể dừng phương tiện giao thông bằng một trong những biện pháp sau hoặc kết hợp chúng:

  • Sử dụng gậy chỉ huy giao thông, còi, loa, cũng như các tín hiệu ưu tiên của phương tiện giao thông tuần tra và kiểm soát;
  • Áp dụng các biển báo hiệu, cọc tiêu, hoặc hàng rào chắn theo quy định của pháp luật.
CSGT có quyền dừng phương tiện kiểm soát như thế nào?

Theo Điều 17 của Thông tư 32/2023/TT-BCA, quá trình kiểm soát được thực hiện như sau:

Tiến hành kiểm soát

Khi phương tiện giao thông đã dừng ở vị trí theo hướng dẫn, CSGT sẽ đứng ở vị trí an toàn và tiến hành kiểm soát theo trình tự sau:

  • Đề nghị người điều khiển phương tiện thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn và xuống phương tiện;
  • Thực hiện chào theo quy định của Điều lệnh Công an nhân dân, duy trì tư thế, lễ tiết, và thái độ ứng xử đúng mực khi tiếp xúc với người có hành vi vi phạm pháp luật;
  • Thông báo cho người điều khiển phương tiện về lý do kiểm soát và yêu cầu xuất trình các giấy tờ có liên quan hoặc thông tin của chúng trong tài khoản định danh điện tử;
  • Khi quá trình kiểm soát kết thúc, CSGT báo cáo kết quả cho Tổ trưởng, thông báo cho người điều khiển và những người trên phương tiện biết về kết quả, cũng như về hành vi vi phạm (nếu có) và biện pháp xử lý;
  • Nếu có cơ sở nghi ngờ về việc cất giấu tang vật, phương tiện, hoặc tài liệu được sử dụng để vi phạm hành chính, CSGT có quyền thực hiện kiểm tra người, kiểm tra phương tiện và đồ vật theo quy định của pháp luật để xử lý vi phạm hành chính;
  • Trong trường hợp phát hiện dấu hiệu tội phạm, CSGT sẽ thực hiện theo quy định về tố tụng hình sự.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả, phân biệt những điểm khác biệt giữa sổ giả và sổ thật? Hiệu lực pháp lý bị ảnh hưởng như thế nào?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “CSGT được truy đuổi người vi phạm khi nào? “. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Có được rút đơn yêu cầu khi vụ án hình sự đã được khởi tố?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Công chứng văn bản thỏa thuận tài sản riêng giữa hai vợ chồng cần những thủ tục gì? Chi phí công chứng là bao nhiêu?

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế? Công chứng tại nhà có được hay không?

>>> Những văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật uy tín và nhanh chóng nhất Hà Nội? Có tính phí thêm hay không?

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền cho doanh nghiệp như thế nào? Có thu thêm khi công chứng ngoài trụ sở không?

>>> Liên doanh là gì? Doanh nghiệp có những hình thức liên doanh nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *