Căn cước công dân là một văn bản quan trọng xác nhận danh tính và thường xuyên được yêu cầu trong đa số các giao dịch và thủ tục hành chính tại Việt Nam. Đối với việc đăng ký Căn cước công dân, người ta thường thực hiện khi đạt đến một độ tuổi nhất định. Vậy, bạn cần biết rằng độ tuổi bắt buộc để làm Căn cước công dân là bao nhiêu?

>>> Xem thêm: Văn phòng nào thực hiện dịch vụ công chứng thứ 7, chủ nhật uy tín, chất lượng nhất Hà Nội?

1. Độ tuổi làm thẻ Căn cước công dân:

1.1 Độ tuổi cấp Căn cước công dân

Điều 19 của Luật Căn cước công dân 2014 quy định như sau:

 • Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi sẽ được cấp thẻ Căn cước công dân.
 • Số thẻ Căn cước công dân đóng vai trò là số định danh cá nhân.
1. Độ tuổi cấp thẻ Căn cước công dân:

Từ khoản quy định trên, hiểu rằng người dân có thể làm thẻ Căn cước công dân khi đạt đến độ tuổi 14. Thêm vào đó, theo Thông tư 59/2019/TT-BTC, việc làm Căn cước công dân lần đầu không đòi hỏi người dân phải nộp lệ phí cấp.Hiệu lực và làm mới thẻ Căn cước công dân: Căn cước công dân cấp lần đầu sẽ có hiệu lực đến khi người đó đủ 25 tuổi, sau đó sẽ phải đổi thẻ. Tương tự, đổi thẻ lại sẽ diễn ra khi độ tuổi đạt 40 và 60.Trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp/đổi/cấp lại trong thời hạn 02 năm trước khi độ tuổi yêu cầu làm mới, thẻ vẫn có giá trị sử dụng cho đến khi đổi thẻ tiếp theo.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng ủy quyền của các văn phòng công chứng Nguyễn Huệ là bao nhiêu?

Giao dịch dân sự và độ tuổi của công dân:

 • Dưới 6 tuổi: Giao dịch do người đại diện theo pháp luật thực hiện.
 • Từ 6 đến chưa đủ 15 tuổi: Có thể thực hiện giao dịch, nhưng cần sự đồng ý của người đại diện pháp luật, trừ giao dịch phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày phù hợp với lứa tuổi.
 • Từ 15 đến chưa đủ 18 tuổi: Có thể tự mình thực hiện giao dịch, trừ các giao dịch liên quan đến bất động sản hoặc động sản phải đăng ký, cần sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật.
 • 18 tuổi trở lên: Có đầy đủ hành vi dân sự, ngoại trừ trường hợp mất/bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi.
Xem thêm:  Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe tiến hành thế nào?

Tóm lại, mặc dù Luật Căn cước công dân không ép buộc làm thẻ ngay khi đủ 14 tuổi, nhưng việc sắp xếp làm thẻ nhanh chóng sẽ giúp người dân thuận lợi hơn trong các giao dịch dân sự cần xuất trình Căn cước công dân.

1.2. Với thẻ Căn cước mới

Gần đây, Quốc hội đã thông qua Luật Căn cước, sẽ thay thế Luật Căn cước công dân và có hiệu lực từ ngày 01/7/2024. Theo quy định của luật mới, từ thời điểm này, giấy tờ tùy thân mới sẽ là thẻ Căn cước chính thức.

Theo Điều 19 của Luật Căn cước, thẻ Căn cước sẽ được cấp cho công dân Việt Nam theo các điều kiện sau:

– Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên sẽ phải thực hiện thủ tục cấp thẻ Căn cước.

– Công dân Việt Nam dưới 14 tuổi sẽ được cấp thẻ Căn cước theo nhu cầu và quy định cụ thể.

Do đó, theo Luật mới, người dưới 14 tuổi nếu có nhu cầu cũng sẽ được cấp thẻ Căn cước, không giới hạn độ tuổi. Tuy nhiên, các công dân cần lưu ý rằng khi đạt đến các độ tuổi là 25, 40, và 60 hoặc 02 năm trước các độ tuổi này, họ sẽ phải thực hiện quy trình cấp đổi hoặc cấp lại thẻ Căn cước để duy trì tính hiệu lực của giấy tờ.

2. Đủ tuổi nhưng không làm CCCD có bị phạt hay bị bắt?

Làm Căn cước công dân khi đủ tuổi không chỉ là quyền lợi mà còn là nghĩa vụ của mỗi công dân, vì Căn cước công dân đóng vai trò là giấy tờ chứng minh nhân thân quan trọng, được yêu cầu trong hầu hết các giao dịch và thủ tục hành chính tại Việt Nam.

2. Đủ tuổi nhưng không làm CCCD có bị phạt hay bị bắt?

Theo quy định của Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, để quản lý việc sử dụng Căn cước công dân, có những hình phạt nhất định cho những hành vi vi phạm, bao gồm:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với các hành vi như không xuất trình giấy chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền, hoặc không thực hiện đúng quy định về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

>>> Xem thêm: Tuyển cộng tác viên nhập liệu không giới hạn tại Hà Nội – cơ hội có một không hai!

Theo quy định trên, khi bị kiểm tra và không xuất trình Căn cước công dân, người bị kiểm tra có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

Xem thêm:  Tem, vé có phải là hóa đơn điện tử không?

Thường thì các trường hợp kiểm tra Căn cước công dân chỉ xảy ra khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hoặc nghi ngờ về vi phạm.

Tuy nhiên, thông tin cho rằng việc không mang theo Căn cước công dân sẽ dẫn đến “bắt” – tạm giữ hành chính là không chính xác. Theo Điều 16 Nghị định 142/2021/NĐ-CP, chỉ có 05 trường hợp cụ thể được tạm giữ hành chính, và việc không mang theo Căn cước công dân không nằm trong danh sách này. Công an thường chỉ mời người liên quan về để xác minh thông tin nhân thân.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi Căn cước công dân bao nhiêu tuổi thì làm được?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Đất được UBND xã, phường, thị trấn giao sau năm 2014 có được cấp Sổ đỏ không?

>>> Công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền cần những điều kiện gì? Thực hiện công chứng rẻ nhất là bao nhiêu tiền? 

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền hiện nay tại các văn phòng công chứng được tính dựa trên căn cứ nào? 

>>> Công chứng hợp đồng cho thuê nhà tại đâu là rẻ nhất tại quận Hai Bà Trưng? 

>>> Danh sách công ty dịch thuật uy tín, chất lượng, giá rẻ nhất tại Hà Nội hiện nay. 

  Đánh giá

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *