Quy định về việc cấp Sổ đỏ cho đất được chuyển giao từ UBND xã, phường, thị trấn sau năm 2014 là một vấn đề đáng quan tâm trong lĩnh vực quản lý đất đai tại Việt Nam. Việc này liên quan đến quy trình pháp lý và quyền lợi của người sử dụng đất, đặt ra nhiều thách thức và câu hỏi cần được làm rõ. Bài viết này sẽ tìm hiểu về chính sách và thủ tục cấp Sổ đỏ đối với đất được giao từ UBND xã, phường, thị trấn sau năm 2014, nhằm cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm và có nhu cầu hiểu rõ hơn về vấn đề này.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho đất không có giấy tờ mất bao nhiêu thời gian? Chi phí như thế nào?

1. Thẩm quyền giao đất cho cá nhân, hộ gia đình

Quy định về thẩm quyền giao đất được miêu tả trong Khoản 2 Điều 59 của Luật Đất đai 2013 rõ ràng và cụ thể. Theo đó:

Ủy ban nhân dân cấp huyện đảm nhận thẩm quyền trong việc quyết định giao đất, cho thuê đất, và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong một số trường hợp đặc biệt.

Thẩm quyền giao đất cho cá nhân, hộ gia đình

Cụ thể, Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền:

a) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trong trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, với diện tích từ 0,5 hecta trở lên, đòi hỏi phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi ra quyết định;

b) Giao đất đối với cộng đồng dân cư.

Do đó, thẩm quyền giao đất cho hộ gia đình, cá nhân chỉ thuộc về Ủy ban nhân dân cấp huyện, và các cơ quan khác như UBND cấp xã, cũng như các đơn vị khác không có thẩm quyền trong quá trình này. Mọi việc giao đất mà không qua Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ được xem là vi phạm quy định về thẩm quyền trong quản lý đất đai.

2. Đất giao sau năm 2014 có được cấp Sổ đỏ?

Khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực từ ngày 01/7/2014, tất cả các trường hợp đất được giao hoặc có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền, như việc chuyển nhượng, tặng cho, hoặc thừa kế cho người khác, không chỉ không được cấp Giấy chứng nhận mà còn đối diện với khả năng bị thu hồi.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả cập nhật mới nhất năm 2023, phân biệt sổ đỏ và sổ hồng.

Thông tin này được quy định chi tiết trong Luật Đất đai 2013 và Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

  • Điều 64 của Luật Đất đai 2013 liệt kê các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai, trong đó có: Đất được giao, cho thuê không đúng đối tượng hoặc không đúng thẩm quyền.
  • Khoản 5 của Nghị định quy định rằng từ ngày 01/7/2014 trở đi, Nhà nước sẽ không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cho những diện tích đất đã được giao, cho thuê không đúng thẩm quyền.
Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng quận Thanh Xuân

Tóm lại, đất được giao bởi UBND cấp xã từ ngày 01/7/2014 trở đi sẽ không được cấp Giấy chứng nhận. Trong khi đó, đất được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 01/7/2014 có thể được cấp Giấy chứng nhận theo các điều kiện sau:

Giai đoạn 1: Giao trước ngày 15/10/1993 (trước khi Luật Đất đai 1993 có hiệu lực).

Điều kiện được cấp Giấy chứng nhận:

  • Đất đã được sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993.
  • Không có tranh chấp và phải phù hợp với quy hoạch.

Diện tích được cấp Giấy chứng nhận: Đối với thửa đất có nhà ở, diện tích thửa đất nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức công nhận đất ở sẽ được công nhận là đất ở.

Các điều kiện cụ thể và hạn mức được xác định bởi quy định của từng địa phương.

Trong trường hợp thửa đất có nhà ở và diện tích thửa đất lớn hơn hạn mức công nhận đất ở, diện tích đất ở sẽ được công nhận bằng hạn mức công nhận đất ở. Nếu diện tích xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống vượt quá hạn mức công nhận đất ở, diện tích đất ở được công nhận sẽ theo diện tích thực tế đã xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống đó.

Đất giao sau năm 2014 có được cấp Sổ đỏ

Đối với thửa đất có công trình xây dựng để sản xuất, thương mại, dịch vụ phi nông nghiệp, diện tích đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp và đất thương mại, dịch vụ sẽ được công nhận theo diện tích thực tế đã xây dựng công trình. Hình thức sử dụng đất được công nhận như giao đất có thu tiền sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất là ổn định lâu dài.

Đối với thửa đất có cả nhà ở và công trình xây dựng để sản xuất, thương mại, dịch vụ phi nông nghiệp, diện tích đất ở được công nhận như đối với thửa đất có nhà ở. Phần diện tích còn lại đã xây dựng công trình sản xuất, thương mại, dịch vụ phi nông nghiệp sẽ được công nhận như đối với thửa đất có công trình xây dựng.

Trong trường hợp có diện tích đất còn lại sau khi đã xác định đất ở, đất phi nông nghiệp, thì diện tích này sẽ được xác định là đất nông nghiệp.

Giai đoạn 2: Giao trong khoảng thời gian từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2014 (từ ngày Luật Đất đai 1993 có hiệu lực đến ngày Luật Đất đai 2003 có hiệu lực).

Khoản 3 Điều 23 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định rõ ràng: Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền, đã được sử dụng ổn định từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch, sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 của Nghị định này.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Bắc Từ Liêm

>>> Tìm hiểu thêm: Văn bản hủy hợp đồng có cần công chứng, chứng thực không? Chi phí công chứng văn bản hủy hợp đồng như thế nào?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Đất được UBND xã, phường, thị trấn giao sau năm 2014 có được cấp Sổ đỏ không?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Công chứng văn bản thỏa thuận tài sản riêng là sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì?

>>> Phí công chứng đối với chủ sở hữu sổ đỏ nhà đất mất bao nhiêu tiền? Có phụ thu phí gì hay không?

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà đất nhưng sơ đồ thửa đất không xuất hiện trong sổ đỏ thực hiện như thế nào?

>>> Hướng dẫn dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói cho chủ sở hữu nhà đất tại tổ chức văn phòng công chứng? Chi phí như thế nào?

>>> So sánh lương cao nhất, thấp nhất của công chức kể từ ngày trước và sau 1/7/2024

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *