Một người nhập hộ khẩu 2 nơi được không là vấn đề được khá nhiều người quan tâm khi làm thủ tục đăng ký thường trú. Nếu bạn cũng thắc mắc về vấn đề này, đọc ngay bài viết của Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ để có đáp án chính xác nhất theo quy định của pháp luật.

1. Một người nhập hộ khẩu 2 nơi được không?

Tự do cư trú trong nước là quyền cơ bản của công dân được ghi nhận tại Điều 23 Hiến pháp 2013.

Theo đó, Điều 3 Luật Cư trú quy định về nguyên tắc cư trú và quản lý cư trú như sau:

1. Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật

2. Bảo đảm hài hòa quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, lợi ích của Nhà nước, cộng đồng và xã hội; kết hợp giữa việc bảo đảm quyền tự do cư trú, các quyền cơ bản khác của công dân và trách nhiệm của Nhà nước với nhiệm vụ xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

 Một người nhập hộ khẩu 2 nơi được không

3. Trình tự, thủ tục đăng ký cư trú phải đơn giản, thuận tiện, kịp thời, chính xác, công khai, minh bạch, không gây phiền hà; việc quản lý cư trú phải bảo đảm chặt chẽ, hiệu quả.

4. Thông tin về cư trú phải được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của pháp luật; tại một thời điểm, mỗi công dân chỉ có một nơi thường trú và có thể có thêm một nơi tạm trú.

5. Mọi hành vi vi phạm pháp luật về đăng ký, quản lý cư trú phải được phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Căn cứ quy định trên, tại một thời điểm, công dân chỉ được có 01 nơi thường trú. Tức là một người không thể nhập hộ khẩu ở 2 nơi khác nhau.

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ đối với đất thổ cư.

2. Thủ tục nhập hộ khẩu thực hiện thế nào?

Hồ sơ cần chuẩn bị

Theo Điều 21 Luật Cư trú, hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

– Tờ khai thay đổi thông tin cư trú;- Trường hợp đăng ký thường trú đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì phải có giấy tờ, tài liệu chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Đống Đa

– Trường hợp đăng ký thường trú đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu đồng ý thì phải có giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân với chủ hộ, thành viên hộ gia đình.

– Trường hợp đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải có:

  • Hợp đồng hoặc văn bản về việc cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật;
  • Giấy tờ, tài liệu chứng minh đủ diện tích nhà ở để đăng ký thường trú theo quy định.
Thủ tục nhập hộ khẩu thực hiện thế nào

Cách thức đăng ký nhập hộ khẩu

Người đăng ký thường trú trực tiếp nộp hồ sơ đến cơ quan quản lý thực hiện việc đăng ký cư trú:

  • Công an xã, phường, thị trấn;
  • Công an huyện, quận, thị xã, thành phố ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã.

Ngoài ra, người dân cũng có thể thực hiện thủ tục online tại Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Trình tự các bước thực hiện thủ tục

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Cơ quan đăng ký cư trú sẽ tiến hành kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký thường trú. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, người đăng ký sẽ được hướng dẫn bổ sung thêm.

Khi đã nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan này có trách nhiệm thẩm định và cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào CSDL về cư trú. Sau khi hoàn tất việc này, người đăng ký sẽ được thông báo về việc đã cập nhật thông tin thành công.

Trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do

>>> Xem thêm: Tuyển Cộng tác viên viết bài tại nhà uy tín nhất

Lệ phí nhập hộ khẩu

Theo quy định tại Thông tư 75/2022/TT-BTC, lệ phí đăng ký trực tiếp là 20.000 đồng/lần, đăng ký online là 10.000 đồng/lần

Thời gian giải quyết

Điều 22 Luật Cư trú quy định, thời gian giải quyết thủ tục đăng ký thường trú là 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ

>>> Xem thêm: Dịch vụ sổ đỏ trọn gói, nhanh nhất ở Hà Nội.

Trên đây là Một người nhập hộ khẩu 2 nơi được không?” căn cứ theo quy định hiện hành. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Nhận thừa kế đất cần cần chuẩn bị giấy tờ gì?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Có thể bạn quan tâm: Tài sản đấu giá có hợp đồng mua bán cần phải công chứng không?

>>> Phí công chứng sơ yếu lý lịch theo quy định hiện nay

>>> Công chứng di chúc và những giấy tờ cần chuẩn bị?

>>> Phí công chứng di chúc miệng hết bao nhiêu tiền?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *