Khi trúng đấu giá, các bên sẽ ký kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. Và vấn đề được nhiều người quan tâm là liệu hợp đồng mua bán tài sản đấu giá có phải công chứng hoặc chứng thực không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật hỗ trợ công chứng giấy tờ tùy thân lấy ngay trong 5 phút.


1. Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá là gì?

Tài sản đấu giá có hợp đồng mua bán cần phải công chứng không?

Để trả lời cho câu hỏi hợp đồng mua bán tài sản đấu giá có phải công chứng không trước hết cần phải hiểu bán đấu giá tài sản là gì? Hợp đồng bán được quy định như thế nào?

Bán đấu giá tài sản là một trong những biện pháp dùng để xử lý cầm cố, thế chấp nêu tại Điều 303 Bộ luật Dân sự.

Theo đó, có thể được bán theo ý chí của chủ sở hữu hoặc theo các trường hợp pháp luật yêu cầu nêu tại khoản 1 Điều 4 Luật Đấu giá tài sản năm 2016 gồm: xác lập quyền sở hữu toàn dân;bảo đảm; Tài sản thi hành án; Tài sản của doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản…

Căn cứ khoản 6 Điều 5 Luật Đấu giá tài sản, sau một phiên đấu giá, người trúng đấu giá phải ký kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá hoặc được phê duyệt kết quả. Do đó, hợp đồng mua bán là một trong hai phương thức để xác định người trúng có được mua không.

Hợp đồng này được ký kết giữa người có tài sản đấu giá với người trúng hoặc giữa người có, người trúng với tổ chức nếu các bên thoả thuận.

Như vậy, có thể thấy, hợp đồng mua bán là một trong những giấy tờ, chứng minh việc mua bán giữa người trúng và người bán. Trong đó, nêu rõ các điều khoản về thông tin của người trúng, người bán đấu giá, giá tiền trúng đấu giá, tiền đặt cọc trước mỗi phiên đấu giá…

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng cho mượn tiền sẽ bảo vệ quyền lợi của 2 bên như thế nào?


2. Phải công chứng hợp đồng không?

Trước đây, theo khoản 5 Điều 459 Bộ luật Dân sự năm 2005 (đã hết hiệu lực) có nêu rõ việc có công chứng, chứng thực việc mua bán bất động sản đấu giá không như sau:

5. Việc mua bán bất động sản bán đấu giá được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải được đăng ký, nếu pháp luật có quy.

Tài sản đấu giá có hợp đồng mua bán cần phải công chứng không?

Theo quy định này, khi mua bán tài sản đấu giá là nhà, đất thì các bên phải lập thành văn bản và hợp đồng mua bán phải được công chứng hoặc chứng thực.

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Long Biên

Tuy nhiên, đến Bộ luật Dân sự năm 2015 đang có hiệu lực, về việc mua bán không còn quy định riêng với bất động sản mà chỉ nêu nguyên tắc chung của mua bán là khách quan, công khai, minh bạch.

Và tại Luật cũng không có quy định cụ thể về việc công chứng hoặc chứng thực hợp đồng mua bán.

Tuy nhiên, theo các pháp luật chuyên ngành, có thể kể đến Điều 122 Luật Nhà ở, khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai quy định với các hợp đồng mua bán bằng nhà ở, quyền sử dụng đất thì đều phải công chứng hoặc chứng thực trừ trường hợp một trong hai bên là tổ chức kinh doanh bất động sản.

Như vậy, hợp đồng mua bán là đất ở, nhà ở thì phải thực hiện công chứng hoặc chứng thực trừ trường hợp một trong các bên kinh doanh bất động sản. Còn các trường hợp còn lại, hợp đồng này có thể được công chứng nếu các bên thoả thuận và muốn thực hiện điều đó.

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ tại Hà Nội uy tín chất lượng

Trên đây là giải đáp vấn đề, mọi thắc mắc xin liên hệ VPCC Nguyễn Huệ

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Bỏ chạy khi CSGT yêu cầu dừng xe bị xử lý thế nào?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị ThủyThẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Đất xây chung cư là đất gì và chế độ sử dụng như thế nào?

>>> Dịch vụ công chứng ở Hà Nội khi sang tên sổ đỏ nhanh nhất.

>>> UBND phường có công chứng không? Thẩm quyền công chứng của UBND như thế nào?

>>> Công chứng bán ô tô khác tỉnh thành có sang tên được không?

>>> Có thể sửa hợp đồng công chứng hoặc bổ sung nội dung vào hợp đồng công chứng không?

>>> Hướng dẫn thủ tục yêu cầu toàn án hủy hợp đồng công chứng mua bán nhà đất.

>>> Công chứng cho tặng tiền, vàng,… cần những giấy tờ gì?

>>> Thụ uỷ là gì? Thủ tục uỷ quyền hai nơi tiến hành thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *