Trước sự gia tăng của các tình huống tránh thuế và sự kiện chuyển giá của các tập đoàn đa quốc gia, việc thiết lập một thuế tối thiểu toàn cầu trở thành mục tiêu nhằm đảm bảo sự công bằng và minh bạch trong hệ thống thuế quốc tế. Dưới đây là 5 thông tin quan trọng mà mọi người cần biết về xu hướng này và tác động của nó đối với nền kinh tế thế giới.

>>> Tìm hiểu thêm: Những lưu ý về thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cho người mới công chứng lần đầu.

1. Thuế tối thiểu toàn cầu là gì?

Thuế thu nhập doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu, hay còn gọi là thuế tối thiểu toàn cầu, là một loại thuế được áp dụng đối với các doanh nghiệp đa quốc gia có doanh thu cao và đầu tư vào các quốc gia có mức thuế thu nhập doanh nghiệp thấp.

Thuế tối thiểu toàn cầu là gì?

Đây là Trụ cột 2 của Chương trình hành động chống xói mòn cơ sở thuế và dịch chuyển lợi nhuận (Base Erosion and Profit Shifting – BEPS) được khởi xướng bởi Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) từ tháng 6 năm 2013.

2. Đối tượng áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu

Theo Điều 2 của Nghị quyết 107/2023, nhóm đối tượng phải chịu thuế tối thiểu toàn cầu bao gồm mọi công ty và tổ chức thuộc tập đoàn đa quốc gia, cũng như mọi cơ sở thường trú của công ty hoặc tổ chức đó. Để rơi vào phạm vi áp dụng của thuế tối thiểu toàn cầu, đối tượng cần đáp ứng điều kiện sau:

  • Có doanh thu trong báo cáo tài chính hợp nhất của công ty mẹ tối cao ít nhất 750 triệu euro (EUR) trong ít nhất 02 năm trong khoảng 04 năm liền kề trước năm tài chính, với một số trường hợp được loại trừ.

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng thuê nhà trong khi đang xây nhà có cần phải mang đi thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực hay không?

  • Các trường hợp loại trừ bao gồm tổ chức của chính phủ, tổ chức quốc tế, tổ chức phi lợi nhuận, quỹ hưu trí, quỹ đầu tư là công ty mẹ tối cao, tổ chức đầu tư bất động sản là công ty mẹ tối cao, và tổ chức sở hữu ít nhất 85% giá trị tài sản thông qua các tổ chức nêu trên.
Xem thêm:  Bán nhà quận Cầu Giấy, nhà chính chủ pháp lý an toàn

3. Cách tính loại thuế này

Cách tính loại thuế

Theo Điều 4 Nghị quyết 107/2023/QH15, thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung tối thiểu tại Việt Nam được tính theo công thức:

Số thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung tối thiểu nội địa đạt chuẩn = (Tỷ lệ thuế bổ sung x Lợi nhuận tính thuế bổ sung) + Số thuế bổ sung được điều chỉnh cho năm hiện hành (nếu có).

Trong đó:

– Tỷ lệ thuế bổ sung được xác định theo công thức sau đây:

Tỷ lệ thuế bổ sung = Thuế suất tối thiểu – Thuế suất thực tế.

– Thuế suất tối thiểu là 15%.

Thuế suất thực tế được tính cho mỗi năm tài chính theo công thức:

Thuế suất thực tế tại Việt Nam=Tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp tại Việt Nam thuộc phạm vi áp dụng đã được điều chỉnh trong năm Thuế suất thực tế tài chính của các đơn vị hợp thành tại Việt Nam
Thu nhập ròng tại Việt Nam trong năm tài chính theo Quy định về thuế tối thiểu toàn cầu

– Lợi nhuận tính thuế bổ sung tính theo công thức:

Lợi nhuận tính thuế bổ sung = Thu nhập ròng theo Quy định về thuế tối thiểu toàn cầu – Giá trị tài sản hữu hình và tiền lương được giảm trừ theo Quy định về thuế tối thiểu toàn cầu.

– Thu nhập ròng được xác định theo công thức:

Thu nhập ròng = Thu nhập theo Quy định về thuế tối thiểu toàn cầu của tất cả các đơn vị hợp thành – Lỗ theo Quy định về thuế tối thiểu toàn cầu của tất cả các đơn vị hợp thành.

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng ủy quyền có bắt buộc công chứng không? Phí công chứng hợp đồng ủy quyền tại văn phòng là bao nhiêu?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Một số thông tin cần biết về thuế tối thiểu toàn cầu”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng quận Thanh Xuân

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Dịch vụ công chứng tại nhà ở các tổ chức hành nghề công chứng như thế nào? Có thu thêm phí ngoài giờ hay không?

>>> Công chứng đặt cọc là gì? Hợp đồng đặt cọc có cần phải công chứng, chứng thực hay không? Chi phí ra sao?

>>> Địa chỉ những văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật uy tín, đảm bảo chất lượng nhất tại Hà Nội.

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh nhất. Cần chuẩn bị những loại giấy tờ, tài liệu gì trong quá trình sang tên.

>>> Căn cước điện tử là gì? Ý nghĩa của việc sử dụng căn cước điện tử

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *