Trong quá trình hoạt động kinh doanh, có những lúc do nhiều nguyên nhân khác nhau mà doanh nghiệp phải đối mặt với quyết định khó khăn như việc ngừng kinh doanh. Điều này có thể là do sự thay đổi trong chiến lược kinh doanh, khả năng tài chính không ổn định hoặc các vấn đề khác đưa ra yêu cầu hợp lý cho quyết định này. Tuy nhiên, trong quá trình đó, một trong những vấn đề quan trọng là làm thế nào để ngừng kinh doanh mà không phải đối mặt với gánh nặng lớn từ việc nộp thuế môn bài.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn thủ tục cần chuẩn bị mang theo trước khi thực hiện dịch vụ làm sổ đỏ tại các tổ chức hành nghề công chứng.

1. Có phải nộp thuế môn bài khi ngừng kinh doanh?

Người nộp lệ phí môn bài sẽ được miễn nộp lệ phí môn bài nếu thỏa mãn hai điều kiện quy định tại điểm c khoản 2 Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP và điểm 4 Điều 1 Thông tư 65/2020/TT-BTC:

  • Phải có văn bản xin tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch (từ 01/01 – 31/12), được gửi đến cơ quan thuế/cơ quan đăng ký kinh doanh trước ngày 30/01 của năm muốn tạm ngừng kinh doanh;
  • Không được thực hiện việc nộp lệ phí môn bài cho năm muốn tạm ngừng kinh doanh.
Có phải nộp thuế môn bài khi ngừng kinh doanh?

Trong trường hợp không đáp ứng đủ hai điều kiện nêu trên, người nộp lệ phí môn bài sẽ phải thực hiện nộp lệ phí môn bài cho toàn bộ năm.

Dựa trên quy định trên, người nộp lệ phí môn bài sẽ được miễn nộp lệ phí nếu đáp ứng các điều kiện được nêu trên. Do đó, việc có phải nộp lệ phí môn bài khi tạm ngừng kinh doanh hay không phụ thuộc vào thời điểm đăng ký tạm ngừng kinh doanh.

Nếu có văn bản xin tạm ngừng kinh doanh được gửi trước ngày 30/1 và chưa nộp lệ phí môn bài của năm đó khi xin tạm ngừng kinh doanh, thì người nộp sẽ không phải nộp lệ phí môn bài cho năm đó. Tuy nhiên, nếu đã nộp lệ phí môn bài của năm đó trước đó, thì không có chính sách hoàn lại.

Đáng chú ý, từ ngày 25/02/2020 (thời điểm Nghị định 22/2020/NĐ-CP có hiệu lực), việc đăng ký tạm ngừng trong năm dương lịch (không phải trọn năm từ ngày 01/01 – 31/12) vẫn được miễn lệ phí môn bài của năm đó, miễn là đáp ứng đủ các điều kiện quy định, thay vì phải tạm ngừng trọn năm dương lịch như quy định trước đây tại Nghị định 139/2016/NĐ-CP.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả đơn giản và dễ hiểu dành cho những ai mới lần đầu đi nhận sổ.

Xem thêm:  Hạn mức giao đất lâm nghiệp là bao nhiêu?

2. Hướng dẫn cách tạm ngưng kinh doanh mà không phải nộp thuế môn bài

Từ việc phân tích trên, chúng ta có thể nhận thấy rằng, để tránh việc phải nộp lệ phí môn bài khi tạm ngừng kinh doanh, cần phải đáp ứng đồng thời cả hai điều kiện sau:

Phải có văn bản xin tạm ngừng kinh doanh được gửi đi trước ngày 30/1 của năm muốn tạm ngừng, theo quy định tại Điều 66 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP và điểm c khoản 1 Điều 4 của Nghị định 126/2020/NĐ-CP:

  • Doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tạm ngừng kinh doanh: Phải thông báo tới Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở chậm nhất 03 ngày làm việc trước ngày tạm ngừng kinh doanh.
  • Tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không thuộc diện đăng ký kinh doanh: Cần thông báo đến cơ quan thuế chậm nhất là 01 ngày làm việc trước khi tạm ngừng hoạt động, kinh doanh.
Hướng dẫn cách tạm ngưng kinh doanh mà không phải nộp thuế môn bài

Không được thực hiện việc nộp lệ phí môn bài của năm muốn tạm ngừng kinh doanh.

Để tuân thủ quy định:

  • Doanh nghiệp cần gửi hồ sơ đăng ký tạm ngừng kinh doanh trước ngày 30/1 của năm muốn tạm ngừng, chẳng hạn, nếu muốn tạm ngừng từ 30/01/2024 – 29/01/2025, hồ sơ phải được nộp trước ngày 25/01/2024 (03 ngày làm việc trước ngày 30/01/2024), và đồng thời, chưa nộp lệ phí môn bài năm 2024.
  • Tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không thuộc diện đăng ký kinh doanh cần nộp hồ sơ đăng ký tạm ngừng kinh doanh trước ngày 30/01 của năm muốn tạm ngừng, ví dụ, nếu muốn tạm ngừng từ 30/01/2024 – 29/01/2025, hồ sơ cần được nộp trước ngày 29/01/2024 (01 ngày làm việc trước ngày 30/01/2024), và chưa nộp lệ phí môn bài năm 2024.

Điều quan trọng cần lưu ý:

  • Thời hạn nộp lệ phí môn bài thường là chậm nhất vào ngày 30/01 hằng năm.
  • Đối với các đối tượng khác nhau, như doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đã chấm dứt hoạt động, thì có các thời hạn cụ thể theo quy định.

Trong trường hợp chậm nộp lệ phí môn bài, người nộp sẽ phải đối mặt với mức phạt là 0,03% trên số tiền chậm nộp mỗi ngày. Đồng thời, quy định về thời gian tạm ngừng hoạt động, kinh doanh cũng phải tuân theo các quy định của Nghị định 126/2020/NĐ-CP.

>>> Tìm hiểu thêm: Tất tần tật về thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà uy tín và mới nhất năm 2023

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Hướng dẫn cách ngừng kinh doanh mà không phải nộp thuế môn bài”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất, chung cư mới năm 2022

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Di chúc là gì? Hướng dẫn chi tiết các bước giúp công chứng di chúc tiết kiệm thời gian, thành công ngay từ lần đầu tiên.

>>> Tìm hiểu chung về dịch thuật công chứng? Có bắt buộc phải công chứng luôn bản dịch thuật hay không?

>>> Dịch vụ công chứng ngoài giờ hành chính có bị tính thêm chi phí phụ không? Ký ngoài trụ sở được miễn phí không?

>>> Quy trình, thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận tài sản riêng giữa hai vợ chồng như thế nào? Chi phí có đắt không?

>>> Một số thông tin cần biết về thuế tối thiểu toàn cầu

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *