Việc nghỉ thai sản và quay trở lại công việc sớm là một vấn đề được nhiều phụ nữ quan tâm và đặt ra trong thực tế công việc hiện nay. Nghỉ thai sản là quyền lợi được bảo đảm để bảo vệ sức khỏe và sự phát triển của mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, có những trường hợp khi phụ nữ muốn trở lại làm việc sớm hơn thời gian quy định. Lý do có thể là do yêu cầu công việc, nhu cầu tài chính hay sự hứng thú và sẵn lòng trở lại môi trường công việc. Vậy có được đi làm sớm trước khi hết thời gian nghỉ sinh con không? Nghỉ thai sản đi làm sớm cần giấy tờ gì? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng có thẩm quyền công chứng, chứng thực các văn bản, giấy tờ uy tín tại Hà Nội

1. Đi làm sớm trước khi hết thời gian nghỉ sinh con có được không?

Bộ luật Lao động năm 2019 và Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đều có quy định cho phép lao động nữ được đi làm sớm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản.

Theo khoản 4 Điều 139 Bộ luật Lao động năm 2019 và Điều 40 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, để được đi làm sớm trước khi hết thời gian nghỉ sinh con, lao động nữ phải đáp ứng đủ 03 điều kiện sau:

nghỉ thai sản

– Đã nghỉ chế độ thai sản ít nhất 04 tháng.

Lao động nữ được nghỉ thai sản trước và sau khi sinh con với tổng thời gian là 06 tháng; trường hợp sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ thêm mỗi con, lao động nữ được nghỉ thêm 01 tháng  (theo Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014).

– Người lao động phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý cho trở lại làm sớm.

Pháp luật không quy định về hình thức báo trước cho người sử dụng lao động biết. Do đó, người lao động có thể tùy chọn hình thức báo trước như gặp trực tiếp, gọi điện, nhắn tín, viết mail, viết đơn xin đi làm sớm,…

– Có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng, chính xác

2. Nghỉ thai sản đi làm sớm cần giấy tờ gì?

Theo khoản 4 Điều 139 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động nghỉ thai sản đi làm sớm cần phải có các giấy tờ sau:

Xem thêm:  Giấy khai sinh chỉ có bản sao có công chứng được hay không?

(1) Giấy xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động.

Để có được giấy xác nhận đủ sức khỏe để đi làm sớm trước khi hết thời gian nghỉ thai  sản, lao động nữ phải đi khám sức khỏe tại các cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền để được cấp giấy xác nhận tình trạng sứa khỏe.

(2) Đơn xin đi làm sớm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản (nếu người sử dụng lao động yêu cầu).

Mẫu đơn này do người lao động tự viết, pháp luật không quy định mẫu cụ thể. Người lao động có thể tự sáng tạo nội dung miễn sao đề cập vấn đề xin đi làm sớm để người sử dụng lao động được biết.

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu được thực hiện như thế nào, cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

3. Xin giấy xác nhận đủ sức khỏe để đi làm sớm ở đâu?

Giấy xác nhận đủ sức khỏe để đi làm sớm sớm sau sinh hiện chưa có mẫu cụ thể. Thực tế, các doanh nghiệp đang yêu cầu người lao động cung cấp giấy khám sức khỏe với nội dung xác nhận người lao động có đủ sức khỏe để làm việc.

Mẫu giấy khám sức khỏe được thực hiện theo mẫu tại Phụ lục 1 Thông tư 14/2013/TT-BYT.

Người lao động muốn xin giấy xác nhận đủ sức khỏe phải đến khám tại các cơ sở y tế, bệnh viện tuyến huyện trở lên.

nghỉ thai sản

Bởi các  cơ sở y tế được phép cấp mẫu giấy khám sức khỏe kể trên phải đáp ứng các điều kiện bao gồm:

– Về cơ sở vật chất, trang thiết bị: Có phòng khám lâm sàng, cận lâm sàng từng chuyên khoa, có đủ cơ sở vật chất và thiết bị y tế thiết yếu theo quy định tại Phụ lục 4 Thông tư 14/2013/TT-BYT.

– Về điều kiện và phạm vi hoạt động chuyên môn: Thực hiện được các kỹ thuật chuyên môn phù hợp với nội dung ghi trong Giấy khám sức khỏe.

Với các yêu cầu như trên, chỉ có các cơ sở y tế tuyến huyện trở lên mới đủ điều kiện cấp giấy khám sức khỏe để làm việc.

>>> Xem thêm: Tuyển dụng việc làm cộng tác viên viết bài, thu nhập cao

Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi: “Nghỉ thai sản đi làm sớm cần giấy tờ gì?” Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Chứng chỉ hành nghề dược làm thủ tục và cần điều kiện thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả chính xác nhất

>>> Công chứng di chúc đối với tài sản cần lưu ý giấy tờ gì?

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch tại phòng công chứng

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật

>>> Thỏa thuận lối đi chung có cần phải công chứng không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *