Sổ hộ khẩu là căn cứ chứng minh cư trú của cá nhân. Vậy, tại sao thu sổ hộ khẩu? Có sổ hộ khẩu điện tử không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Khi nào người dân bị thu sổ hộ khẩu?

Theo quy định khoản 2 Điều 26 của Thông tư 55/2021/TT-BCA, người dân sẽ bị thu Sổ hộ khẩu khi thực hiện một trong các thủ tục sau:

– Thủ tục đăng ký thường trú.

– Thủ tục điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.

– Thủ tục tách hộ.

– Thủ tục xóa đăng ký thường trú.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh và uy tín, hỗ trợ giao sổ tận nhà khu vực Hà Nội

– Thủ tục đăng ký tạm trú.

– Thủ tục gia hạn tạm trú.

– Thủ tục xóa đăng ký tạm trú dẫn đến thay đổi thông tin có trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú.

Khi nào người dân bị thu sổ hộ khẩu?

Khi thực hiện một trong các thủ tục trên, cơ quan đăng ký cư trú sẽ thu Sổ hộ khẩu và đồng thời điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú. Tuy nhiên, cơ quan này sẽ không cấp mới hoặc cấp lại Sổ hộ khẩu đã thu trong trường hợp này.

Như vậy, việc thu Sổ hộ khẩu được thực hiện đồng thời với việc cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú, nhằm điều chỉnh các thay đổi trong thông tin cá nhân của người dân khi thực hiện các thủ tục liên quan đến cư trú.

>>> Tìm hiểu thêm: Tips kiểm tra sổ đỏ giả siêu dễ dàng khi nhận sổ đỏ lần đầu

2. Khi bị thu sổ hộ khẩu, được cấp giấy gì để dùng thay?

Khi bị thu Sổ hộ khẩu, người dân có quyền yêu cầu cơ quan quản lý cư trú cấp Giấy xác nhận thông tin về cư trú để dùng thay thế. Có 2 cách để yêu cầu cấp Giấy xác nhận thông tin về cư trú:

– Đến cơ quan đăng ký cư trú trong cả nước để đề nghị cấp xác nhận thông tin về cư trú. Cơ quan đăng ký cư trú bao gồm Công an xã, phường, thị trấn; Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã.

Khi bị thu sổ hộ khẩu, được cấp giấy gì để dùng thay?

– Gửi yêu cầu xác nhận thông tin về cư trú thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú, Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Tây Hồ

Thời gian cấp Giấy xác nhận thông tin cư trú là trong 03 ngày làm việc. Cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm xác nhận thông tin về cư trú dưới hình thức văn bản hoặc văn bản điện tử theo yêu cầu của công dân. Nội dung của Giấy xác nhận thông tin về cư trú bao gồm các thông tin về thời gian, địa điểm, hình thức đăng ký cư trú.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn phân biệt sổ đỏ và sổ hồng chính xác nhất

Hiệu lực của Giấy xác nhận thông tin cư trú:

– Có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp đối với trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật Cư trú: Nơi cư trú của người không có cả nơi thường trú và nơi tạm trú do không đủ điều kiện đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú là nơi ở hiện tại của người đó. Trường hợp không có địa điểm chỗ ở cụ thể, thì nơi ở hiện tại được xác định là đơn vị hành chính cấp xã nơi người đó đang thực tế sinh sống. Người không có nơi thường trú, nơi tạm trú phải khai báo thông tin về cư trú với cơ quan đăng ký cư trú tại nơi ở hiện tại.

– Có giá trị 30 ngày kể từ ngày cấp đối với trường hợp xác nhận thông tin về cư trú.

– Trường hợp công dân có sự thay đổi, điều chỉnh thông tin về cư trú và được cập nhật trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì Giấy xác nhận thông tin về cư trú hết giá trị kể từ thời điểm thay đổi.

3. Tra cứu sổ hộ khẩu điện tử

Người dân có thể tra cứu số Sổ hộ khẩu điện tử của mình thông qua Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn/Pages/default.aspx.

Tại mục tra cứu trực tuyến của trang web, chỉ cần cung cấp họ tên, tỉnh thành, số Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân, người dân có thể tra cứu được cả mã số bảo hiểm xã hội và số Sổ hộ khẩu điện tử của mình.

Xem thêm:  Hộ mới thoát nghèo được vay vốn ưu đãi như thế nào?

>>> Thủ tục gia hạn hộ chiếu đầy đủ nhất 2023

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Thu sổ hộ khẩu là gì? Có được cấp sổ điện tử không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *