Di chúc là căn cứ xác định việc phân chia tài sản thừa kế của người đã mất. Vậy, lập di chúc tốn bao nhiêu tiền? Thực hiện ở đâu? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Khi nào thì lập di chúc cần nộp phí?

Lập di chúc có hai hình thức chính là di chúc bằng văn bản và di chúc miệng, theo quy định tại Điều 627 và Điều 628 của Bộ luật Dân sự. Trong trường hợp di chúc bằng văn bản có người làm chứng hoặc không có người làm chứng, người lập di chúc có thể tự lập và lưu giữ di chúc mà không cần xin xác nhận từ bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào, do đó, không mất phí nào.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh, hỗ trợ giao tận tay khách hàng tại Hà Nội

Khi nào thì lập di chúc cần nộp phí?

Tuy nhiên, nếu di chúc bằng văn bản được công chứng hoặc chứng thực, hoặc là di chúc miệng, thì người lập di chúc sẽ phải đến tổ chức hành nghề công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã để yêu cầu xác nhận sự hợp pháp của di chúc. Trong trường hợp này, phí công chứng hoặc chứng thực sẽ được áp dụng theo quy định của tổ chức thực hiện.

Để lập di chúc bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực và di chúc miệng hợp pháp, người lập di chúc cần thể hiện ý chí trước mặt ít nhất 02 người làm chứng và di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Tóm lại, lập di chúc bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực và lập di chúc miệng sẽ phải nộp phí công chứng hoặc chứng thực. Trong khi đó, lập di chúc bằng văn bản có người làm chứng và không có người làm chứng sẽ không mất tiền

Xem thêm:  Những lưu ý khi mua nhà đất "cá độ" mùa World Cup

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn phân biệt sổ đỏ và sổ hồng chính xác nhất 2023

2. Công chứng di chúc tốn bao nhiêu tiền?

Công chứng di chúc sẽ tốn một số khoản tiền như sau:

– Phí công chứng di chúc:

+ Phí công chứng di chúc: 50.000 đồng/di chúc.

+ Phí lưu giữ di chúc: 100.000 đồng/di chúc.

+ Hiện không có quy định cụ thể về phí công bố di chúc.

>>> Tìm hiểu thêm: Mức phí công chứng cho mọi trường hợp đầy đủ nhất 2023

– Thù lao công chứng:

+ Trong trường hợp thông thường: Mức thù lao soạn thảo di chúc được thoả thuận với Văn phòng/Phòng công chứng. Uỷ ban nhân dân tỉnh sẽ quy định mức trần thù lao công chứng, tổ chức hành nghề công chứng không được vượt quá mức trần này.

Công chứng di chúc tốn bao nhiêu tiền?

– Trong trường hợp công chứng ngoài trụ sở: Khi thực hiện công chứng ngoài trụ sở, người yêu cầu công chứng phải trả thêm chi phí và mức thù lao được thoả thuận.

Ở các tỉnh thành khác nhau, có quy định mức trần thù lao công chứng ngoài trụ sở khác nhau.

>>> Thu sổ hộ khẩu là vì sao? Có sổ hộ khẩu điện tử không?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Lập di chúc tốn bao nhiêu tiền? Thực hiện ở đâu?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Thuốc kháng sinh là gì? Quy định về bán, sử dụng kháng sinh

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *