Sử dụng đất lâu dài, ổn định là một trong các điều kiện để được cấp sổ đỏ. Vậy, đất ở 20 năm không có tranh chấp sẽ được cấp sổ đỏ là đúng hay sai? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Đất ở 20 năm không có tranh chấp sẽ được cấp sổ đỏ, đúng hay sai?

Điều kiện để được cấp Sổ đỏ không chỉ căn cứ vào thời gian sử dụng đất ở là bao lâu mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Quy định về cấp Sổ đỏ cho đất đã sử dụng ổn định và không có tranh chấp được quy định cụ thể trong Luật Đất đai năm 2013. Mỗi trường hợp cụ thể sẽ được xem xét và đánh giá dựa trên những điều kiện sau đây:

>>> Tìm hiểu thêm: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ chính xác nhất không phải ai cũng biết

– Với đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất:

+ Đang sử dụng đất ổn định;

+ Có giấy tờ về quyền sử dụng đất như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyết định giao đất, chấp thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, và các giấy tờ khác xác lập quyền sử dụng đất trước ngày 15/10/1993;

+ Không có tranh chấp.

Đất ở 20 năm không có tranh chấp sẽ được cấp sổ đỏ, đúng hay sai?

Trường hợp đáp ứng các điều kiện trên, hộ gia đình, cá nhân được cấp Sổ đỏ và không phải nộp tiền sử dụng đất.

– Trường hợp giấy tờ đứng tên người khác:

+ Phải có giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất và có chữ ký của các bên;

+ Đến trước 01/7/2014 chưa thực sang tên quyền sử dụng đất;

+ Đất không có tranh chấp.

Trường hợp đáp ứng các điều kiện này, hộ gia đình, cá nhân được cấp Sổ đỏ và có thể phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

– Với đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất: Đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất vẫn có cơ hội được cấp Sổ đỏ nếu đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 101 Luật Đất đai năm 2013.

Tóm lại, điều kiện để được cấp Sổ đỏ không chỉ phụ thuộc vào thời gian sử dụng đất ở mà còn dựa vào các điều kiện khác như sự ổn định trong việc sử dụng đất, có giấy tờ về quyền sử dụng đất, và không có tranh chấp. Mỗi trường hợp cụ thể sẽ được xem xét và đánh giá theo quy định của pháp luật để quyết định việc cấp Sổ đỏ cho đất sử dụng.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu gồm những bước nào? Chuẩn bị những giấy tờ gì?

2. Thủ tục thực hiện khi được cấp sổ đỏ như thế nào?

Trường hợp người sử dụng đất đã ở 20 năm, không có tranh chấp và đủ điều kiện cấp Sổ đỏ theo quy định pháp luật, quy trình xin cấp Sổ đỏ sẽ thực hiện như sau:

Xem thêm:  Hàng xóm không chịu ký giáp ranh thì phải làm sao?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hộ gia đình hoặc cá nhân phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ với các giấy tờ sau:

– Đơn đăng ký cấp Sổ đỏ.

– Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính, bao gồm giấy tờ liên quan đến việc miễn hoặc giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai hoặc tài sản gắn liền với đất (nếu có).

– Giấy tờ về quyền sử dụng đất (nếu có), tuỳ thuộc vào nhu cầu đăng ký quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

+ Trường hợp đăng ký quyền sử dụng đất: Cần nộp một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

+ Trường hợp đăng ký quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất: Cần có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản đó (thông thường là giấy tờ về nhà ở).

Thủ tục thực hiện khi được cấp sổ đỏ như thế nào?

Bước 2: Nộp hồ sơ

Có hai cách nộp hồ sơ cấp Sổ đỏ:

Cách 1: Hộ gia đình hoặc cá nhân nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi có đất (nếu có nhu cầu).

Cách 2: Nếu không nộp tại UBND cấp xã:

– Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện nếu nơi đó chưa thành lập Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

– Đối với địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính thì nộp tại bộ phận một cửa cấp huyện.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh và uy tín, hỗ trợ giao sổ tận nhà tại Hà Nội

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ

– Kiểm tra hồ sơ: Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp bổ sung trong thời hạn 03 ngày làm việc.

– Ghi thông tin: Nếu hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận và viết Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp (gồm ngày hẹn trả kết quả).

Bước 4: Đo đạc, xác minh bản trích đo địa chính

– Trường hợp chưa có bản đồ địa chính: Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo cho Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện trích đo địa chính thửa đất hoặc kiểm tra bản trích đo địa chính thửa đất do người sử dụng đất nộp (nếu có).

– Nếu nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai, thì gửi hồ sơ đến Ủy ban nhân dân cấp xã để lấy ý kiến xác nhận và công khai kết quả.

– Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ đăng ký, xác minh thực địa nếu cần, xác nhận đủ điều kiện hoặc không đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào đơn đăng ký.

Bước 5: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Xem thêm:  Di chúc trái luật, thủ tục hủy bỏ cần làm thế nào?

Nếu người sử dụng đất có nhu cầu thực hiện nghĩa vụ tài chính, họ phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Bước 6. Trả kết quả

Sau khi hoàn tất quá trình kiểm tra hồ sơ và xác nhận đủ điều kiện, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành trao Giấy chứng nhận cho người được cấp. Nếu hồ sơ đã nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai, Giấy chứng nhận sẽ được trao trực tiếp cho người đó tại địa chỉ đăng ký. Nếu hồ sơ đã nộp tại UBND cấp xã, sau khi nhận được Giấy chứng nhận từ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, UBND cấp xã sẽ tiến hành trao Giấy chứng nhận cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã nộp hồ sơ tại cấp xã.

>>> Lập di chúc tốn bao nhiêu tiền? Thực hiện ở đâu?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Đất ở 20 năm không có tranh chấp sẽ được cấp sổ đỏ, đúng hay sai?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *