Sổ đỏ là căn cứ chứng nhận quyền của chủ thể với đất. Vậy, một mảnh đất nhiều sổ đỏ có hợp pháp không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Một mảnh đất nhiều sổ đỏ khi nào là hợp pháp?

Theo hiện hành của Luật Đất đai, có quy định rõ về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho từng thửa đất. Nguyên tắc là mỗi thửa đất chỉ được cấp một Sổ đỏ. Tuy nhiên, Luật Đất đai cũng quy định một ngoại lệ đối với những trường hợp thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng hoặc nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhanh và uy tín khu vực Hà Nội

Một mảnh đất nhiều sổ đỏ khi nào là hợp pháp?

Trong trường hợp này, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sẽ ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất. Mỗi người sẽ được cấp một Sổ đỏ riêng. Tuy nhiên, nếu có yêu cầu từ các chủ sử dụng, chủ sở hữu, thì có thể cấp duy nhất một Sổ đỏ và trao cho người đại diện của nhóm người chung quyền.

Dự thảo Luật Đất đai dự kiến thông qua vào tháng 10/2023 không có sự điều chỉnh về quy định này, nghĩa là quy định hiện hành về việc cấp nhiều Sổ đỏ cho các chủ sử dụng, chủ sở hữu chung của một mảnh đất vẫn được tiếp tục kế thừa.

Điều này giúp đảm bảo tính minh bạch và chính xác trong việc xác định quyền sử dụng và sở hữu đất đai của từng cá nhân hoặc nhóm người liên quan, đồng thời tránh gây ra tranh chấp và xung đột về quyền lợi đất đai trong các trường hợp chung quyền sử dụng.

Xem thêm:  Nghỉ thai sản đi làm sớm cần giấy tờ gì? Xin ở đâu?

>>> Tìm hiểu thêm: Tips kiểm tra sổ đỏ thật giả khi nhận sổ lần đầu mà bạn nên biết

2. Mua phải đất có nhiều sổ đỏ thì sao?

Khi mua phải một mảnh đất nhiều sổ đỏ do có nhiều người chung quyền sử dụng, việc này là hoàn toàn hợp pháp và tuân theo quy định của Luật Đất đai. Vì vậy, không có lý do phải lo ngại về tính pháp lý trong trường hợp này.

Mua phải đất có nhiều sổ đỏ thì sao?

>>> Tìm hiểu thêm: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ chính xác có thể bạn chưa biết

Tuy nhiên, có những trường hợp khác khi một mảnh đất chỉ có duy nhất một cá nhân hoặc hộ gia đình có quyền sử dụng nhưng lại có nhiều Sổ đỏ. Điều này là không hợp lý và có thể dẫn đến những vấn đề liên quan đến tranh chấp quyền sở hữu đất đai.

Nếu bạn là nạn nhân của trường hợp này, bạn nên kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền để xem xét và thu hồi lại Sổ đỏ đã cấp sai đối tượng sử dụng đất. Theo Điều 106 của Luật Đất đai, Nhà nước có thể tiến hành thu hồi Sổ đỏ trong trường hợp Sổ đỏ đã cấp không đúng đối tượng sử dụng đất. Quá trình thu hồi Sổ đỏ này do Sở Tài nguyên và Môi trường (được UBND cấp tỉnh ủy quyền) hoặc UBND cấp huyện quyết định sau khi đã có kết luận của cơ quan thanh tra cùng cấp và văn bản có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai.

Trong trường hợp kiến nghị không được giải quyết, bạn có thể tiến hành thủ tục khởi kiện quyết định hành chính tới Tòa án để yêu cầu giải quyết tình huống này một cách công bằng và hợp pháp.

>>> Đất ở 20 năm không có tranh chấp sẽ được cấp sổ đỏ, đúng hay sai?

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi “Một mảnh đất nhiều sổ đỏ có hợp pháp không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất, chung cư mới năm 2022

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *