Trong thực tế có rất nhiều loại đất có thể bị thu hồi. Vậy, đất giãn dân là gì? Có thể bị thu hồi đất giãn dân không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Đất giãn dân là gì?

Đất giãn dân là một dạng đất được sử dụng với mục đích chính là tái định cư để cấp cho cá nhân, hộ gia đình trong trường hợp sau:

– Hộ gia đình có nhà nằm trên đất bị thu hồi hoặc giải tỏa.

– Cá nhân không có nơi ở, nhưng không đủ điều kiện để mua đất hoặc mua nhà.

Đất giãn dân là gì?

Mặc dù Luật Đất đai hiện hành và các văn bản liên quan không có quy định cụ thể về đất giãn dân, tuy nhiên, đây được coi là một hình thức tái định cư và hỗ trợ nhà cho những người chưa có nhà hoặc có thu nhập thấp không đủ khả năng mua đất, mua nhà.

Đất giãn dân thường nằm trong các khu vực ngoại thành hoặc ven đô thị, và giá thành của loại đất này thường tương đối rẻ so với các loại đất khác trên thị trường đất ở, nhằm phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của người dân.

2. Có thể bị thu hồi không?

Nếu đất giãn dân thuộc một trong các trường hợp bị thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai hiện hành, thì đất này vẫn có thể bị Nhà nước thu hồi. Các trường hợp bị thu hồi đất bao gồm:

– Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, như xây dựng căn cứ quân sự, công trình phòng thủ quốc gia, ga, cảng quân sự, kho tàng của lực lượng vũ trang nhân dân, và các công trình phục vụ trực tiếp cho quốc phòng, an ninh.

Có thể bị thu hồi không?

– Thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng, như thực hiện các dự án quan trọng quốc gia do Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư hoặc dự án được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, quyết định đầu tư mà phải thu hồi đất.

Xem thêm:  Thu hộ, chi hộ có phải xuất hóa đơn không?

– Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai, chẳng hạn như việc cố ý hủy hoại đất, lấn chiếm đất được Nhà nước giao để quản lý hoặc đất không được chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai.

– Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật hoặc tự nguyện trả lại đất, bao gồm các trường hợp cá nhân sử dụng đất chết mà không có người thừa kế, đất tự nguyện trả lại hoặc đất ở trong khu vực bị ô nhiễm môi trường có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng chính xác nhất có thể bạn chưa biết

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền cần chuẩn bị những gì?

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh và uy tín nhất Hà Nội, hỗ trợ giao sổ tận nhà

>>> Trường hợp nào cho phép một mảnh đất có nhiều sổ đỏ?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Đất giãn dân là gì? Có thể bị thu hồi đất giãn dân không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Di chúc miệng và những điều kiện có hiệu lực

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *