Hiện nay, số hộ gia đình sống ở chung cư ngày cang tăng cao. Nên nhiều chủ đầu tư đã tìm cách tăng phí dịch vụ chung cư. Vậy việc tăng phí dịch vụ có đúng theo quy định pháp luật hiện hành không? Khi chủ đầu tư có được tự tăng phí dịch vụ chung cư liệu có phạt? Hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ đi tìm câu trả lời qua bài viết sau.

1. Những khoản phí dịch vụ chung cư hiện nay

Theo khoản 1 Điều 3 Thông tư 37/2009/TT-BXD, nội dung dịch vụ nhà chung cư gồm các hoạt động cung cấp các dịch vụ như:

– Điều khiển và duy trì hoạt động của hệ thống trang thiết bị thuộc phần sở hữu chung hoặc sử dụng chung nhà chung cư, bảo vệ, vệ sinh, thu gom rác thải, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, diệt côn trùng;

Phí dịch vụ chung cư

– Các dịch vụ khác đảm bảo cho nhà chung cư hoạt động bình thường.

Trong đó, phí dịch vụ nhà chung cư là một trong những nội dung cấu thành giá dịch vụ nhà chung cư. Cũng tại Điều 3 Thông tư 37 quy định rõ chi phí dịch vụ nhà chung cư gồm các khoản chi phí sau:

– Chi phí trực tiếp:

  • Chi phí sử dụng năng lượng, nguyên, nhiên, vật liệu và các chi phí khác (nếu có) để phục vụ công tác vận hành nhà chung cư, bao gồm: Thang máy, máy bơm nước, máy phát điện dự phòng, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và các trang thiết bị khác;
  • Chi phí nhân công điều khiển và duy trì hoạt động của hệ thống trang thiết bị nhà chung cư;
  • Chi phí cho các dịch vụ trong khu nhà chung cư như: Bảo vệ, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, chăm sóc vư­ờn hoa, cây cảnh, diệt côn trùng và các dịch vụ khác (nếu có) đ­ược xác định trên cơ sở khối l­ượng công việc cần thực hiện và mức giao khoán thoả thuận trong hợp đồng dịch vụ;
  • Chi phí điện chiếu sáng công cộng, nước công cộng trong khu nhà chung cư;
  • Chi phí văn phòng phẩm, bàn ghế, phòng làm việc, chi phí điện, nước sinh hoạt và một số chi phí khác của bộ phận quản lý nhà chung cư.

>>> Có thể bạn cần tới: Công chứng hợp đồng cho thuê nhà chung cư hết bao nhiêu tiền

– Chi phí quản lý chung của doanh nghiệp quản lý vận hành được phân bổ vào giá dịch vụ nhà chung cư, bao gồm: Chi phí tiền lương, tiền công và các khoản phụ cấp lương, chi phí BHXH, BHYT, kinh phí công đoàn và các khoản trích nộp khác từ quỹ lương trả cho bộ phận quản lý của doanh nghiệp:

  • Chi phí tiền lương được xác định trên cơ sở định biên cán bộ công nhân viên và mức lương, phụ cấp lương, các khoản trích nộp khác từ quỹ lương theo quy định hiện hành của Nhà nước;
  • Chi phí tiền công được xác định trên cơ sở hợp đồng lao động hoặc thoả ước lao động tập thể giữa doanh nghiệp quản lý vận hành với người lao động.
  • Chi phí BHXH, BHYT, kinh phí công đoàn của cán bộ công nhân viên theo quy định hiện hành của Nhà nước.
  • Chi phí khấu hao TSCĐ của doanh nghiệp quản lý vận hành.
Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Đống Đa

– Chi phí cho Ban quản trị, bao gồm chi phí phụ cấp trách nhiệm cho các thành viên Ban quản trị và các chi phí hợp lý khác phục vụ cho hoạt động của Ban quản trị.

>>> Xem thêm: Hỗ trợ dịch vụ sổ đỏ từ A-Z miễn phí giao sổ trên địa bàn Hà Nội

2. Chủ đầu tư có được tự tăng phí không?

Tại khoản 1 Điều 2 Thông tư số 37/2009/TT-BXD quy định về nguyên tắc xác định giá dịch vụ nhà chung cư như sau:

Giá dịch vụ nhà chung cư được xác định theo nguyên tắc tính đúng, tính đủ các chi phí, một phần lợi nhuận định mức hợp lý để quản lý, vận hành nhà chung cư hoạt động bình thường; nhưng phải phù hợp với thực tế kinh tế xã hội của từng địa phương và thu nhập của người dân từng thời kỳ và được trên 50% các thành viên trong Ban quản trị nhà chung cư thông qua bằng hình thức biểu quyết hoặc bỏ phiếu kín. Đối với nhà chung cư chưa thành lập được ban quản trị thì giá dịch vụ nhà chung cư phải được trên 50% hộ dân cư đang sống tại nhà chung cư nhất trí thông qua bằng hình thức biểu quyết hoặc bỏ phiếu kín. Trường hợp giá dịch vụ nhà chung cư đã có thỏa thuận trong hợp đồng mua bán căn hộ thì thực hiện như thỏa thuận đó.

Chủ đầu tư có được tự tăng phí dịch vụ chung cư không?

Ngoài ra, đối với giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư, tại khoản 3 Điều 106 Luật Nhà ở 2014 quy định về giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư. Căn cứ theo quy định này, nếu chủ đầu tư không được trên 50% hộ dân cư đang sống tại nhà chung cư nhất trí thông qua mức phí dịch vụ mới bằng hình thức biểu quyết hoặc bỏ phiếu kín mà vẫn áp dụng giá phí dịch vụ mới, hoặc ngừng cung cấp dịch vụ gây thiệt hại đến quyền lợi của người sở hữu chung cư là trái quy định của pháp luật.

Đối với chi phí quản lý, vận hành nhà chung cư, việc xác định giá dịch vụ sẽ được thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán nhà chung cư. Trường hợp đã tổ chức được Hội nghị nhà chung cư thì giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư do Hội nghị nhà chung cư quyết định.

>>> Mẹo hay: 03 bước phân biệt sổ đỏ thật giả đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà

Trên đây là giải đáp về Chủ đầu tư có được tự tăng phí dịch vụ chung cư không?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Nhà đất bố mẹ để lại cho đi xin sổ đỏ có mất phí?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Phí công chứng mua bán chung cư hiện nay hết bao nhiêu?

>>> Phí công chứng hợp đồng ủy quyền là bao nhiêu? Cần mang theo giấy tờ nào?

>>> Trường hợp được thực hiện thủ tục công chứng di chúc tại nhà? Khi nào được free phí công chứng

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền mua bán chung cư đơn giản, dễ hiểu

>>> Có thể bạn quan tâm: Thuế sử dụng đất khi ở chung cư có cần đóng hay không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *