Trong những năm gần đây, sở hữu căn hộ chung cư đã trở thành một lựa chọn phổ biến và hấp dẫn đối với nhiều người dân. Tuy nhiên, nhiều người có ý định mua căn hộ trong chung cư đều đặt câu hỏi: “Liệu tôi có phải đóng thuế sử dụng đất khi ở chung cư không?” Để giúp bạn hiểu rõ hơn, Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ chia sẻ thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Tìm hiểu thêm: Phòng công chứng thực hiện công chứng nhà đất nhanh và uy tín tại Hà Nội

1. Có cần phải đóng thuế sử dụng đất khi ở nhà chung cư không?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014: “Nhà chung cư là loại nhà có từ 2 tầng trở lên, gồm nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, và bao gồm phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng dùng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức. Nhà chung cư có thể xây dựng với mục đích ở hoặc có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh“.

Theo Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010, các loại đất ở tại nông thôn và đô thị thuộc đối tượng chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Đối với nhà chung cư hoặc căn hộ nhiều hộ ở, kể cả trường hợp dùng để ở và kinh doanh, người sở hữu vẫn phải đóng thuế sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Có cần phải đóng thuế sử dụng đất khi ở nhà chung cư không?

Cụ thể, việc tính toán diện tích đất để xác định mức thuế được thực hiện bằng cách áp dụng hệ số phân bổ. Hệ số phân bổ này được tính bằng diện tích đất xây dựng nhà chung cư chia cho tổng diện tích nhà của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng. Nếu nhà chung cư có tầng hầm, thì 50% diện tích tầng hầm của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong tầng hầm cũng được tính vào diện tích nhà để tính hệ số phân bổ.

Tóm lại, người sở hữu nhà chung cư phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo quy định pháp luật dựa trên diện tích đất tính thuế được xác định bằng hệ số phân bổ như đã trình bày ở trên.

>>> Tìm hiểu thêm: Hỗ trợ dịch vụ sổ đỏ nhanh gọn, uy tín, phục vụ tại nhà

2. Thuế sử dụng đất do chủ đầu tư hay người mua nhà nộp?

Theo Điều 2, khoản 1 của Nghị định 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất, các đối tượng đóng tiền sử dụng đất bao gồm những người được Nhà nước giao đất để sử dụng vào các mục đích như sau:

  1. Hộ gia đình và cá nhân nhận đất để sử dụng cho mục đích ở.
  2. Tổ chức kinh tế nhận đất để thực hiện dự án xây dựng nhà ở với mục đích bán hoặc kết hợp bán và cho thuê.
  3. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhận đất để thực hiện dự án xây dựng nhà ở với mục đích bán hoặc kết hợp bán và cho thuê.
  4. Tổ chức kinh tế nhận đất để thực hiện dự án hạ tầng nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất liên quan đến hạ tầng.
  5. Tổ chức kinh tế nhận đất để xây dựng công trình hỗn hợp cao tầng, bao gồm diện tích nhà ở để bán hoặc kết hợp bán và cho thuê.
Thuế sử dụng đất do chủ đầu tư hay người mua nhà nộp?

Theo đó, ta có thể hiểu rằng người mua căn hộ trong chung cư sẽ không trực tiếp nộp tiền thuế đất. Thay vào đó, chủ đầu tư dự án chung cư sẽ chịu trách nhiệm nộp tiền thuế sử dụng đất trực tiếp và giá bán căn hộ đã bao gồm tiền thuế sử dụng đất. Như vậy, người mua căn hộ không phải lo lắng về việc nộp thuế đất một cách riêng lẻ.

Xem thêm:  Thương hiệu là gì? Việc phải bảo hộ thương hiệu quan trọng như thế nào?

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ cho căn nhà chung cư mới bao gồm những gì?

3. Cách tính thuế đối với nhà chung cư như thế nào?

Tính thuế sử dụng đất đối với nhà chung cư được thực hiện theo quy định tại Điều 5, Điều 6 và Điều 7 của Luật thuế đất sử dụng phi nông nghiệp 2010, dựa trên diện tích đất tính thuế, giá của 1m2 đất và thuế suất.

Cụ thể, quy trình tính thuế sử dụng đất như sau:

  1. Diện tích đất tính thuế: Số tiền thuế đất phải nộp được tính dựa trên diện tích đất ghi trên Sổ đỏ hoặc Sổ hồng của căn hộ trong chung cư.
  2. Giá của 1m2 đất: Mức giá này có thể thay đổi trong chu kỳ 05 năm do Nhà nước quy định.
  3. Thuế suất: Được áp dụng theo biểu thuế lũy tiến, được xác định như sau:

– Diện tích trong hạn mức: 0,03%.

– Diện tích vượt quá 3 lần hạn mức: 0,07%.

– Diện tích vượt trên 3 lần hạn mức: 0,15%.

Thuế sử dụng đất do chủ đầu tư hay người mua nhà nộp?

Công thức tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với nhà chung cư như sau:

+ Tiền thuế sử dụng đất = Diện tích đất tính thuế x Giá của 1m2 đất x 0,03%.

+ Số thuế phát sinh = Diện tích nhà của từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân x Hệ số phân bổ x Giá của 1m2 đất tương ứng x Thuế suất.

Để tính số thuế phát sinh cụ thể cho từng tổ chức, hộ gia đình hoặc cá nhân sử dụng căn hộ trong chung cư, ta cần sử dụng hệ số phân bổ, được xác định như sau:

Hệ số phân bổ = Diện tích đất xây dựng nhà nhiều tầng nhiều hộ ở, nhà chung cư / tổng diện tích nhà của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng.

>>> Tìm hiểu thêm: Xem ngay cách phân biệt sổ đỏ thật giả đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà

Tổng kết lại, để tính thuế sử dụng đất đối với nhà chung cư, ta sẽ sử dụng công thức trên để tính toán số tiền thuế phải nộp dựa trên diện tích đất và giá đất đã được quy định, áp dụng thuế suất lũy tiến. Hệ số phân bổ cũng được sử dụng để tính số thuế phát sinh cụ thể cho từng tổ chức, hộ gia đình hoặc cá nhân sử dụng căn hộ trong chung cư.

Xem thêm:  Những trường hợp khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Thuế sử dụng đất khi ở chung cư có cần đóng hay không?” Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Dịch vụ công chứng sơ yếu lý lịch nhanh, uy tín, phục vụ tại nhà khu vực Hà Nội

>>> Phí công chứng hợp đồng ủy quyền là bao nhiêu? Cần chú ý gì khi công chứng hợp đồng ủy quyền?

>>> Khi làm thủ tục công chứng di chúc cần chuẩn bị những gì?

>>> Tìm ngay văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật tại Hà Nội

>>> Mới nhất 2023, một số Luật vừa được Quốc hội thông qua

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *