Mới đây, sau khi kết thức kỳ họp thứ 5, Quốc hội đã thông qua một số luật quan trọng, mang tính cấp bách và ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực cuộc sống hàng ngày của người dân. Những luật này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật và đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. Trong bài viết dưới đây, Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ sẽ đề cập đến một số Luật vừa mới được thông qua, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: Nhiệm vụ của văn phòng công chứng là gì? Thời gian làm việc như thế nào?

1. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh

Trong 08 Luật được thông qua tại kỳ họp thứ 5, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam đạt tỷ lệ đồng thuận cao nhất lên đến 95,14% đại biểu tán thành.

Một trong những điểm mới đáng chú ý của Luật này là việc nâng thời hạn thị thực điện tử từ 30 ngày lên 90 ngày có giá trị một lần hoặc nhiều lần giúp thu hút khách du lịch và doanh nhân nước ngoài đến Việt Nam.

Luật Xuất cảnh, nhập cảnh

Luật mới cũng nâng thời hạn tạm trú từ 15 ngày lên 45 ngày đối với công dân của nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực (như Liên bang Nga, Nhật Bản, Anh, Thụy Điển…) và được xem xét giải quyết cấp thị thực, gia hạn tạm trú theo các quy định khác của Luật.

Luật cũng bổ sung trách nhiệm của cơ sở lưu trú. Theo đó, cơ sở lưu trú có trách nhiệm yêu cầu người nước ngoài xuất trình hộ chiếu và giấy tờ có giá trị cư trú tại Việt Nam để khai báo tạm trú trước khi đồng ý cho người nước ngoài tạm trú.

Việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài được thực hiện qua môi trường điện tử hoặc phiếu khai báo tạm trú trong thời hạn 12 giờ (hoặc trong 24 giờ đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa).

>>> Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu đối với đất ở như thế nào?

2. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân

Chiều 22/6/2023, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân với 83,6% tổng số đại biểu tán thành, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2023.

Một trong những điểm mới nổi bật của lần sửa đổi này là quy định liên quan đến hạn tuổi phục vụ cao nhất của hạ sĩ quan, sĩ quan công an, tăng thêm 02 tuổi phục vụ của sĩ quan, hạ sĩ quan trong công an. Riêng nữ sĩ quan có cấp bậc hàm đại tá tăng 5 tuổi, nữ sĩ quan có cấp bậc hàm thượng tá tăng 3 tuổi. Cụ thể:

Hạ sĩ quan có tuổi phục vụ cao nhất là 47 tuổi; Cấp úy có tuổi phục vụ cao nhất là 55 tuổi; Thiếu tá, Trung tá có tuổi phục vụ cao nhất là 57 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ; Thượng tá có tuổi phục vụ cao nhất là 60 tuổi đối với nam và 58 tuổi đối với nữ; Đại tá có tuổi phục vụ cao nhất là 62 tuổi đối với nam và 60 tuổi đối với nữ; Cấp tướng có tuổi phục vụ cao nhất là 62 tuổi đối với nam và 60 tuổi đối với nữ.

Xem thêm:  Công chứng tại nhà 3 điều cần lưu ý khi là gì?

Trường hợp đơn vị công an có nhu cầu mà sĩ quan công an nếu có đủ phẩm chất, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, có sức khỏe tốt và tự nguyện thì có thể được kéo dài tuổi phục vụ nhưng không quá 62 tuổi đối với nam và 60 tuổi đối với nữ.

Trường hợp đặc biệt, sĩ quan còn có thể được kéo dài tuổi phục vụ hơn 62 tuổi đối với nam và hơn 60 tuổi đối với nữ nếu có quyết định của cấp có thẩm quyền.

Về số lượng vị trí có cấp bậc hàm cấp tướng, Luật sửa đổi ghi nhận Thượng tướng không quá 07, bao gồm: Thứ trưởng Bộ Công an (số lượng không quá 06) và sĩ quan Công an nhân dân biệt phái được bầu giữ chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội; còn số lượng Thiếu tướng không quá 162.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ ở đâu uy tín? Click để xem ngay!

3. Luật Đấu thầu năm 2023

Với 460/474 đại biểu biểu quyết tán thành (chiếm 93,12%), Luật Đấu thầu năm 2023 đã chính thức được Quốc hội thông qua ngày 23/6/2023.

Luật mới gồm 10 Chương, 96 Điều và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2024. So với Luật Đấu thầu năm 2013, Luật mới đã có nhiều sự điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung nhằm giải quyết các khó khăn, vướng mắc và thích ứng với các đòi hỏi từ thực tiễn, tăng cường hiệu quả công tác lựa chọn nhà thầu.

– Về đối tượng áp dụng: Luật Đấu thầu bổ sung quy định về hoạt động lựa chọn nhà thầu để thực hiện bao gồm các gói thầu thuộc dự án đầu tư của doanh nghiệp nhà nước theo quy định của Luật Doanh nghiệp và doanh nghiệp do doanh nghiệp nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

– Bổ sung thêm hành vi bị cấm trong hoạt động đấu thầu là hành vi vi phạm pháp luật về an toàn, an ninh mạng nhằm can thiệp, cản trở việc đấu thầu qua mạng.

– Về chào hàng cạnh tranh, Luật mới bổ sung quy định áp dụng hình thức chào hàng cạnh tranh đối với gói thầu hỗn hợp cung cấp hàng hóa và xây lắp đáp ứng điều kiện; quy định về hình thức chào cạnh tranh đã cho phép áp dụng rộng rãi với gói thầu mua sắm hàng hóa, dịch vụ phi tư vấn, xây lắp…

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất năm 2023

4. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023 được Quốc hội thông qua với tỷ lệ tán thành là 93,72%. Luật này gồm 07 Chương và 80 Điều, sẽ thay thế cho Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010 kể từ ngày 01/7/2024 với nhiều điểm mới đáng chú ý như:

Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

– Bổ sung tổ chức tham gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đó là tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp (tổ chức xã hộ).

– Quy định rõ hơn về quyền lợi của người tiêu dùng: Được bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, bảo vệ thông tin, quyền, lợi ích hợp pháp khác khi tham gia giao dịch, sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; được cung cấp hóa đơn, chứng từ, tài liệu liên quan đến giao dịch;.…

Xem thêm:  Bị sảy thai có được hưởng bảo hiểm y tế không?

– Về giải quyết tranh chấp tại tòa án, Luật sửa đổi đã khẳng định rõ vụ án dân sự về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có giá trị dưới 100 triệu đồng cũng được giải quyết theo thủ tục rút gọn mà không cần đáp ứng bất cứ điều kiện nào khác. Tòa án giải quyết vụ án theo thủ tục tố tụng dân sự.

>>> Xem thêm: Tuyển dụng cộng tác viên viết bài không cần kinh nghiệm, thu nhập ổn định

Trên đây là nội dung tổng quan Luật vừa được Quốc hội thông qua. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả cực nhanh chỉ trong 1 phút

>>> Thủ tục công chứng di chúc đối với tài sản cần lưu ý giấy tờ gì?

>>> Công chứng sơ yếu lý lịch ngay tại phòng công chứng hết bao nhiêu tiền?

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật

>>> Dịch thuật công chứng bản dịch là gì? Văn phòng dịch thuật công chứng tại Hà Nội.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *