Di chúc đã công chứng nhưng người có tài sản muốn thay đổi ý định, cần bổ sung người thừa kế thì có được phép hay không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn trong bài viết này.

1. Di chúc đã công chứng có được thêm người thừa kế hay không?

Theo quy định tại Điều 626 Bộ luật Dân sự 2015, người để lại di chúc được hưởng các quyền sau đây:

– Quyền chỉ định người thừa kế: Người lập di chúc có quyền xác định các người thừa kế mà họ muốn để lại di sản cho sau khi mất.

– Quyền truất quyền hưởng di sản của người thừa kế: Người lập di chúc có quyền loại bỏ hoặc truất quyền hưởng di sản của một số người thừa kế nếu muốn.

– Quyền phân định phần di sản cho từng người thừa kế: Người lập di chúc có thể xác định tỷ lệ phần di sản mà mỗi người thừa kế sẽ nhận được.

– Quyền dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng: Người lập di chúc có thể dành một phần của tài sản để tặng, hiến cho mục đích từ thiện hoặc thờ cúng.

– Quyền giao nghĩa vụ cho người thừa kế: Người lập di chúc có thể đặt nghĩa vụ hoặc trách nhiệm đối với người thừa kế trong việc quản lý và sử dụng tài sản thừa kế.

– Quyền chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản: Người lập di chúc có quyền chỉ định các người đại diện để thực hiện các quyền và nghĩa vụ liên quan đến di chúc và di sản.

Di chúc đã công chứng có được thêm người thừa kế hay không?

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu – Quy trình và hồ sơ cần chuẩn bị

Đồng thời, Điều 640 Bộ luật Dân sự 2015 cũng quy định, người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc đã lập vào bất cứ lúc nào. Việc bổ sung người thừa kế cũng là một trong những quyền của người này.

Di chúc được coi như một “phép bảo đảm” cho tài sản của người để lại di chúc sau khi chết. Thông qua di chúc, người đó quyết định những vấn đề liên quan đến tài sản của mình như để lại tài sản cho người nào, phân định phần tài sản cho từng người…

Do đó, việc lập di chúc hoàn toàn dựa vào ý chí, mong muốn của người lập. Bởi ý chí của một người có thể thay đổi tùy theo hoàn cảnh, mong muốn của người đó, nên dù đã lập di chúc nhưng người để lại tài sản hoàn toàn có quyền thay đổi, bổ sung người thừa kế nếu muốn.

Tuy nhiên, mặc dù người để lại di chúc có thể bổ sung người thừa kế vào bản di chúc đã lập nhưng phải đảm bảo rằng bản di chúc này hoàn toàn hợp pháp. Khi đó, để bản di chúc là hợp pháp thì người lập di chúc phải lưu ý một số điểm sau:

  • Người lập di chúc phải có ý thức minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép;
  • Nội dung của di chúc không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội;
  • Hình thức di chúc cũng không được trái quy định của luật…”
Xem thêm:  Đăng kiểm ô tô - thủ tục, phí và chu kỳ đăng kiểm mà bạn cần biết

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả siêu dễ dàng chỉ trong 1 phút!

2. Di chúc đã công chứng thêm người thừa kế như thế nào?

Có hai cách để thêm người thừa kế vào di chúc đã công chứng như sau:

Cách 1: Lập một di chúc mới

Theo khoản 1 Điều 640 Bộ luật Dân sự năm 2015, người lập di chúc có toàn quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế, hoặc huỷ bỏ di chúc đã lập vào bất cứ thời điểm nào. Do đó, người có thể lập nhiều di chúc khác nhau về cùng một loại tài sản. Tuy nhiên, chỉ bản di chúc cuối cùng là có hiệu lực.

Lập một di chúc mới

Để bổ sung người thừa kế vào di chúc đã được công chứng, người có thể lập một bản di chúc mới, trong đó đã bao gồm nội dung để lại di sản thừa kế cho người mới được bổ sung. Không cần phải huỷ bỏ các bản di chúc trước đó, di chúc mới sẽ có hiệu lực và các di chúc trước đó sẽ không còn hiệu lực.

>>> Xem ngay: Phí công chứng mua bán nhà cập nhật đầy đủ mới nhất 2023

Cách 2: Di chúc đã công chứng có thể sửa đổi, bổ sung

Sửa đổi, bổ sung di chúc cũ đã lập

Ngoài việc lập di chúc mới, người để lại di sản có thể chọn cách sửa đổi, bổ sung di chúc đã được công chứng để thêm người thừa kế.

Tuy nhiên, để thực hiện việc bổ sung người thừa kế vào di chúc đã có sẵn, người lập di chúc phải đáp ứng điều kiện về người để lại di chúc tại điểm a khoản 1 Điều 630 Bộ luật Dân sự năm 2015: “Người lập di chúc phải minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép”

Tại các khoản 2, 3 của Điều này có quy định:

– Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

– Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

Di chúc đã công chứng có thể sửa đổi, bổ sung

Như vậy, việc bổ sung người thừa kế vào di chúc đã có sẵn được thực hiện như sau:

– Chuẩn bị hồ sơ: Phiếu yêu cầu công chứng; giấy tờ tuỳ thân của người lập di chúc (Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn, quyết định, bản án ly hôn nếu có, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân…); bản chính tất cả di chúc.

– Cơ quan có thẩm quyền: Bất kỳ công chứng viên nào cũng có thể sửa đổi, bổ sung di chúc đã được công chứng.

Trong quá trình công chứng di chúc mới hoặc bổ sung di chúc cũ, tổ chức hành nghề công chứng sẽ lưu giữ một bản lưu hồ sơ. Nếu người lập di chúc muốn thêm người thừa kế, cần thông báo cho tổ chức hành nghề công chứng đang giữ di chúc được biết.

Xem thêm:  Bán đất quận Cầu Giấy - Văn Phòng công chứng quận Cầu Giấy

>>> Tìm hiểu thêm: Khi có di chúc, cần phải công chứng di chúc như thế nào? Chuẩn bị những giấy tờ gì?

Thời gian thực hiện thủ tục công chứng di chúc mới hoặc bổ sung di chúc cũ là từ 2 đến 10 ngày làm việc. Phí công chứng việc sửa đổi, bổ sung di chúc là 40.000 đồng/trường hợp, còn thù lao công chứng sẽ do các bên thoả thuận và không vượt quá mức trần thù lao do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định (Căn cứ Thông tư 257/2016/TT-BTC).

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi: “Di chúc đã công chứng có thêm người thừa kế vào được không?” Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật, nhận hồ sơ online

>>> Thủ tục công chứng ủy quyền và những điều bạn cần biết

>>> Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế gồm những giấy tờ gì?

>>> Phí công chứng di chúc là bao nhiêu? Cập nhật đầy đủ và mới nhất 2023

>>> Đề xuất không cần mang đăng ký khi tham gia giao thông trong trường hợp này

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *