Trong trường hợp người sở hữu tài sản không thể lập di chúc bằng văn bản, có thể lập di chúc miệng không? Thủ tục công chứng di chúc miệng như thế nào? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Di chúc miệng là gì? Có hợp pháp không?

Di chúc miệng là hành vi thể hiện ý chí của cá nhân về việc chuyển nhượng tài sản cho người thừa kế sau khi người đó qua đời. Quy định về di chúc miệng được Điều 624 và Điều 627 của Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định như sau:

Di chúc miệng là gì? Có hợp pháp không?

– Di chúc là một tài liệu hoặc văn bản được lập thành để người cá nhân di chúc có thể chuyển nhượng tài sản của mình cho người thừa kế sau khi qua đời.

– Di chúc phải được lập thành văn bản. Nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản, có thể lập di chúc miệng trong trường hợp nguy cơ đe dọa tính mạng (chết) đối với người lập di chúc và không còn đủ thời gian để lập di chúc bằng văn bản.

– Điều kiện để lập di chúc miệng là khi người di chúc đối diện với những tình huống như tai nạn hoặc tình trạng sức khỏe kém đến mức không còn nhiều thời gian để thực hiện việc lập di chúc bằng văn bản. Trong trường hợp này, người di chúc muốn để lại di sản cho những người thừa kế còn sống.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu đầy đủ nhất

2. Điều kiện để lập di chúc miệng

Chỉ khi đang đối mặt với nguy cơ tính mạng đang bị đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản, thì người có ý nguyện cuối cùng mới được phép lập di chúc miệng. Thủ tục lập di chúc miệng được thực hiện theo các bước sau:

Điều kiện để lập di chúc miệng

– Người muốn để lại di chúc phải tuyên bố ý nguyện cuối cùng trước ít nhất 02 người làm chứng.

– Hai người làm chứng này ghi chép lại nội dung di chúc, ký tên và điểm chỉ vào bản di chúc mới ghi chép.

– Trong vòng 5 ngày kể từ ngày người lập di chúc miệng thể hiện ý nguyện cuối cùng, bản di chúc này phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định pháp luật.

– Sau 3 tháng kể từ ngày lập di chúc miệng và trong trường hợp người lập di chúc vẫn còn sống, minh mẫn, và sáng suốt, thì di chúc miệng mặc nhiên sẽ bị hủy bỏ và không còn hiệu lực.

Những điều khoản này nhằm đảm bảo tính xác thực và rõ ràng trong việc lập di chúc miệng, đồng thời tránh việc lạm dụng hoặc sai lầm trong quá trình thể hiện ý nguyện cuối cùng của người lập di chúc.

>>> Xem ngay: Cho con nhà đất cần nộp phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất là bao nhiêu?

Xem thêm:  Top 5 sàn giao dịch bất động sản nổi tiếng nhất Hà Nội

3. Thủ tục công chứng di chúc miệng

Trong vòng 5 ngày kể từ ngày người lập di chúc miệng thể hiện ý nguyện cuối cùng, bản di chúc này phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định pháp luật. Trình tự gồm các bước tương tự với thủ tục công chứng di chúc bằng văn bản:

– Bước 1: Nộp hồ sơ: Người yêu cầu công chứng di chúc chuẩn bị các giấy tờ liên quan và đến Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng để thực hiện thủ tục.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh và uy tín nhất, hỗ trợ 24/7 tại Hà Nội

– Bước 2: Tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ: Công chứng viên tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng và kiểm tra xem hồ sơ có đầy đủ và phù hợp với quy định của pháp luật hay không. Nếu hồ sơ đáp ứng đủ yêu cầu, công chứng viên thụ lý và ghi vào sổ công chứng.

Công chứng viên giải thích cho người yêu cầu công chứng hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của họ trong di chúc, cũng như ý nghĩa và hậu quả pháp lý của di chúc.

Trong trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng có các vấn đề chưa rõ ràng, di chúc có dấu hiệu bị đe dọa, cưỡng ép, hoặc có sự nghi ngờ về năng lực hành vi dân sự của người yêu cầu công chứng hoặc đối tượng của di chúc chưa được mô tả cụ thể, thì công chứng viên đề nghị người yêu cầu công chứng:

+ Làm rõ những nội dung chưa rõ ràng, cụ thể.

+ Tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định theo yêu cầu của người yêu cầu công chứng.

+ Nếu không thể làm rõ được, có thể từ chối công chứng.

Thủ tục công chứng di chúc miệng

– Bước 3: Kiểm tra dự thảo di chúc

Công chứng viên kiểm tra dự thảo di chúc (nếu người yêu cầu công chứng tự soạn thảo di chúc). Nếu trong dự thảo di chúc có điều khoản vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức xã hội, hoặc đối tượng của di chúc không phù hợp với quy định của pháp luật, công chứng viên sẽ chỉ rõ để người yêu cầu công chứng sửa chữa.

Nếu người yêu cầu công chứng không sửa chữa, công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

– Bước 4: Ký chứng nhận

Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo di chúc hoặc công chứng viên đọc cho họ nghe theo yêu cầu.

Người yêu cầu công chứng đồng ý với toàn bộ nội dung trong dự thảo di chúc và ký vào từng trang của di chúc. Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, và ký vào từng trang của di chúc.

Xem thêm:  Thương hiệu là gì? Việc phải bảo hộ thương hiệu quan trọng như thế nào?

– Bước 5: Trả kết quả công chứng

Sau khi hoàn tất thủ tục, công chứng viên sẽ trả kết quả công chứng và cung cấp bản di chúc đã được công chứng hoặc chứng thực cho người yêu cầu công chứng.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng cho thuê nhà có cần thiết không? Cần chuẩn bị hồ sơ gì?

Trên đây là nội dung về “Thủ tục công chứng di chúc miệng“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Mức phí công chứng sơ yếu lý lịch cập nhật mới và đầy đủ nhất 2023

>>> Thủ tục công chứng di chúc và những điều bạn cần biết

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật, hỗ trợ nhận hồ sơ online

>>> Mới mua xe? Đừng quên nộp phí công chứng hợp đồng mua bán xe

>>> Mới nhất 2023, lệ phí làm hộ chiếu là bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *