Hiệu lực hợp đồng là căn cứ để xác định hợp đồng có được công nhận trước pháp luật hay không. Vậy, khi đã công chứng hợp đồng cần lưu ý đến điều gì? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu trong bài viết này.

1. Thời điểm có hiệu lực hợp đồng

Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là sự thoả thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự. Theo Điều 401 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng hợp pháp có hiệu lực từ thời điểm các bên ký kết trừ khi có thỏa thuận khác.

Có các điểm cụ thể sau đây về thời điểm giao kết hợp đồng:

– Thời điểm bên đề nghị nhận được chấp nhận ký kết.

– Thời điểm cuối cùng của sự im lặng khi hai bên thỏa thuận im lặng là chấp nhận ký kết.

– Thời điểm hai bên thỏa thuận nội dung hợp đồng bằng lời nói.

– Thời điểm hai bên cùng ký tên vào hợp đồng để thực hiện thỏa thuận.

Tại thời điểm hợp đồng có hiệu lực, các bên phải tuân thủ và thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận trong nội dung hợp đồng.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sổ đỏ nhanh và uy tín, hỗ trợ giao sổ tận nhà khu vực Hà Nội

Thời điểm có hiệu lực hợp đồng

Dưới đây là một số loại hợp đồng cụ thể và thời điểm có hiệu lực của chúng:

– Do hai bên thỏa thuận: Hiệu lực bắt đầu từ thời điểm các bên đồng ý về nội dung hợp đồng.

– Hợp đồng chuyển giao công nghệ hạn chế chuyển giao: Có hiệu lực từ thời điểm được cấp Giấy phép chuyển giao công nghệ, theo quy định tại Điều 24 Luật Chuyển giao công nghệ 2017.

– Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất: Phải được đăng ký vào sổ địa chính và có hiệu lực tại thời điểm đăng ký vào sổ địa chính, theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013.

– Hợp đồng mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại: Có hiệu lực từ thời điểm công chứng hoặc chứng thực hợp đồng, theo quy định tại Điều 122 Luật Nhà ở 2014.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu nhanh gọn, đầy đủ nhất

2. Hợp đồng công chứng có bắt buộc đóng dấu?

Hợp đồng công chứng có yêu cầu bắt buộc phải đóng dấu theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014, tuy nhiên không phải mọi hợp đồng đều cần được đóng dấu. Theo Điều 44 của Luật Doanh nghiệp năm 2014, chỉ có ba trường hợp sau đây công ty phải đóng dấu lên hợp đồng:

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Thanh Xuân

– Theo Điều lệ của công ty;

– Pháp luật quy định bắt buộc phải đóng dấu;

– Theo thỏa thuận của các bên.

Hợp đồng công chứng có bắt buộc đóng dấu?

Điều quan trọng cần lưu ý, theo Luật Công chứng năm 2014, các loại hợp đồng đã qua công chứng thì chỉ có hiệu lực từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng. Điều này đồng nghĩa rằng hợp đồng công chứng có giá trị chứng cứ. Các tình tiết và sự kiện đã được công chứng trong hợp đồng không cần phải chứng minh lại trừ khi bị tuyên vô hiệu.

Vì vậy, hợp đồng công chứng là loại hợp đồng được pháp luật yêu cầu bắt buộc phải đóng dấu, và chỉ khi đã qua công chứng thì hợp đồng này có giá trị pháp lý và không cần phải chứng minh lại các tình tiết đã được công chứng trong hợp đồng trừ khi bị tuyên vô hiệu.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà như thế nào là đúng quy trình hợp pháp?

3. Công chứng hợp đồng không phải có mặt hai bên

Theo quy định tại Điều 48 Luật Công chứng năm 2014, thông thường, người yêu cầu công chứng, người làm chứng, và người phiên dịch phải tham gia ký vào hợp đồng hoặc giao dịch trước mặt công chứng viên. Tuy nhiên, có hai trường hợp sau đây, khi công chứng hợp đồng, không cần phải có mặt cả hai bên tham gia hợp đồng hay giao dịch:

Trường hợp 1: Khi giao dịch hoặc hợp đồng được thực hiện bằng hình thức ủy quyền:

Theo Điều 55 Luật Công chứng 2014, khi công chứng hợp đồng được ủy quyền, nếu cả hai bên không thể đến cùng một tổ chức hành nghề công chứng, bên được ủy quyền có thể công chứng ở tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú trước. Sau đó, bên nhận ủy quyền sẽ tiếp tục công chứng vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này và hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền.

 Công chứng hợp đồng không phải có mặt hai bên

>>> Tìm hiểu thêm: Biểu phí công chứng mới nhất 2023, cách tính đơn giản dễ hiểu

Trường hợp 2: Nếu người có thẩm quyền ký hợp đồng đã đăng ký chữ ký mẫu tại tổ chức hành nghề công chứng:

Quy định này được nêu tại Điều 48 Luật Công chứng 2014. Theo đó, nếu người có thẩm quyền ký hợp đồng của tổ chức tín dụng, doanh nghiệp khác đã đăng ký chữ ký mẫu tại tổ chức hành nghề công chứng, người này có thể ký trước vào hợp đồng. Công chứng viên sẽ đối chiếu chữ ký của họ trong hợp đồng với chữ ký mẫu trước khi thực hiện việc công chứng.

Như vậy, không phải lúc nào cũng bắt buộc phải có mặt cả hai bên khi ký vào hợp đồng công chứng. Trong hai trường hợp nêu trên, dù không có đủ cả hai bên tham gia thì hợp đồng công chứng vẫn có hiệu lực pháp luật.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Đống Đa

Trên đây là nội dung về ” . Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Công chứng giấy ủy quyền như thế nào? Có cần cả hai bên có mặt không?

>>> Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế gồm những loại giấy tờ nào? Quy trình thủ tục ra sao?

>>> Hướng dẫn làm thủ tục công chứng di chúc cập nhật mới nhất 2023

>>> Thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Tất toán là gì? Quy trình tất toán diễn ra như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *