Trong một số trường hợp cụ thể người dân có thể được Nhà nước miễn tiền sử dụng đất. Vậy, sử dụng đất ở nhưng không thu tiền sử dụng đất trong trường hợp nào? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu trong bài viết này.

1. Giao đất không thu tiền sử dụng đất là gì?

Theo khoản 7 Điều 3 Luật Đất đai 2013, giao đất không thu tiền sử dụng đất là việc Nhà nước giao quyền sử dụng đất cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất mà trong đó người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước. Điều này xảy ra trong những trường hợp do pháp luật quy định hoặc khi người sử dụng đất được miễn tiền sử dụng đất.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh và uy tín tại Hà Nội, hỗ trợ giao sổ tận nhà

Như vậy, giao đất không thu tiền sử dụng đất đề cập đến việc Nhà nước cho phép một đối tượng sử dụng đất mà không yêu cầu họ phải trả tiền sử dụng đất. Điều này có thể áp dụng trong các trường hợp được quy định rõ ràng trong pháp luật, và được thực hiện theo các quy định và điều kiện cụ thể của luật pháp về đất đai tại thời điểm đó.

2. Sử dụng đất ở nhưng không thu tiền trong trường hợp nào?

Theo khoản 1 Điều 55 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình và cá nhân được giao đất ở trong trường hợp Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, Điểm b khoản 1 Điều 110 Luật Đất đai 2013 quy định một số trường hợp được miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức. Cụ thể, những trường hợp miễn tiền sử dụng đất ở gồm:

– Người có công với cách mạng, hộ gia đình nghèo;

– Hộ gia đình, cá nhân là dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, hải đảo;

– Đất để sử dụng thực hiện chính sách nhà ở, đất ở theo quy định của pháp luật về nhà ở;

– Đất ở cho người phải di dời khi Nhà nước thu hồi đất do có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Sử dụng đất ở nhưng không thu tiền trong trường hợp nào?

Thông tin này được hướng dẫn cụ thể tại Nghị định 45/2014/NĐ-CP. Theo đó, miễn tiền sử dụng đất ở trong hạn mức với các trường hợp như sau:

– Khi cấp Giấy chứng nhận lần đầu đối với đất do chuyển mục đích sử dụng từ đất không phải là đất ở sang đất ở do tách hộ đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo tại các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc và miền núi.

Xem thêm:  Giấy ủy quyền có phải công chứng không? Thủ tục công chứng giấy ủy quyền

– Miễn tiền sử dụng đất đối với diện tích đất được giao trong hạn mức giao đất ở cho các hộ dân làng chài, dân sống trên sông nước, đầm phá di chuyển đến định cư tại các khu, điểm tái định cư.

– Đất để bố trí tái định cư hoặc giao cho các hộ gia đình, cá nhân trong các cụm, tuyến dân cư vùng ngập lũ theo dự án.

>>> Tìm hiểu thêm: Quy trình thủ tục công chứng và những giấy tờ cần chuẩn bị đầy đủ nhất

3. Đất ở không thu tiền sử dụng đất có được thế chấp không?

Đất ở không thu tiền sử dụng đất thuộc trường hợp đất ở trong hạn mức được Nhà nước giao đất và được miễn tiền sử dụng đất thì được phép thế chấp.

Đất ở không thu tiền sử dụng đất có được thế chấp không?

Căn cứ khoản 1 Điều 179 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình, cá nhân được thế chấp quyền sử dụng đất tại tổ chức tín dụng, cá nhân, tổ chức không phải là tổ chức tín dụng đối với những loại đất sau nếu sử dụng đất thuộc một trong các trường hợp:

>>> Tìm hiểu thêm: Di chúc miệng là gì? Khi nào di chúc miệng được pháp luật công nhận?

– Sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức theo quy định Điều 129 Luật Đất đai 2013.

– Đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất (đất ở).

– Đất được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.

– Đất được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất.

– Đất nhận chuyển đổi.

– Đất được nhận chuyển nhượng (mua), nhận tặng cho, nhận thừa kế.

Mặt khác, tại khoản 4 Điều 179 Luật Đất đai 2013 có quy định: “Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất, cho thuê đất mà được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất thì có quyền và nghĩa vụ như trường hợp không được miễn, không được giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất”. Như vậy, với hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất ở và được miễn tiền sử dụng đất vẫn có các quyền như với trường hợp không được miễn tiền sử dụng đất, trong đó có quyền thế chấp quyền sử dụng đất.

>>> Tìm hiểu thêm: Thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Sử dụng đất ở nhưng không thu tiền sử dụng đất trong trường hợp nào?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Mua đất bằng giấy tay trước năm 1993 có được cấp Sổ đỏ không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hướng dẫn công chứng thừa kế di sản đầy đủ nhất cập nhật 2023

>>> Biểu phí công chứng đầy đủ nhất, cách tính đơn giản dễ hiểu

>>> Cần làm gì để công chứng giấy ủy quyền theo đúng quy trình? Có cần cả hai bên có mặt không?

>>> Công ty dịch thuật đa ngôn ngữ, hỗ trợ lấy ngay trong ngày khu vực Hà Nội

>>> Mua nhà có cần chuyển hộ khẩu sang nhà mới?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *