Chứng thực điện tử (chứng thực online) là phương thức chứng thực thuận lợi cho người dân. Tuy nhiên, có thể chứng thực điện tử 100% mà không cần đến trụ sở cơ quan hay không? Thủ tục như thế nào? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Chứng thực điện tử là gì?

Chứng thực điện tử là hình thức chứng thực được quy định tại Nghị định 45/2020/NĐ-CP về thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

Chứng thực điện tử là gì?

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu được thực hiện theo quy trình như thế nào? Hồ sơ ra sao?

Theo đó, chứng thực online được định nghĩa là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính dạng văn bản giấy để chứng thực bản sao bằng hình thức điện tử là đúng với bản chính. Thủ tục này chỉ áp dụng để đặt lịch trước qua trang web của Cổng dịch vụ công quốc gia và chỉ giới hạn trong việc chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam liên kết với cơ quan, tổ chức của nước ngoài cấp/chứng nhận hoặc do cơ quan, tổ chức của Việt Nam cấp/chứng nhận.

Các thủ tục chứng thực khác như chứng thực chữ ký, chứng thực hợp đồng hoặc giao dịch vẫn chưa thể thực hiện dưới hình thức chứng thực online trong thực tế.

Để được chứng thực bằng hình thức online, công dân cần phải tạo tài khoản trên trang web của Cổng dịch vụ công quốc gia, nơi mà thủ tục chứng thực online được thực hiện.

2. Thủ tục thực hiện chứng thực online như thế nào?

Để thực hiện chứng thực online bản sao từ bản chính, làm theo hướng dẫn thực tế tại Cổng dịch vụ công quốc gia và quy định tại Chương II Nghị định 45/2020/NĐ-CP, người dân có thể thực hiện các bước sau:

>>> Tìm hiểu thêm: Quy trình thủ tục công chứng đầy đủ, rõ ràng, dễ hiểu, cập nhật mới nhất 2023

Bước 1: Đăng ký tài khoản hoặc đăng nhập vào cổng dịch vụ công quốc gia. Chọn cổng “Tài khoản cấp bởi cổng dịch vụ công quốc gia” nếu đã có tài khoản.

Thủ tục thực hiện chứng thực online như thế nào?

Bước 2: Trong menu, chọn “Dịch vụ công nổi bật”.

Xem thêm:  Chung cư cháy sẽ được bảo hiểm bồi thường

Bước 3: Tại menu dịch vụ công nổi bật, chọn dịch vụ chứng thực bản sao từ bản chính do:

– Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp/chứng nhận.

– Cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp/chứng nhận.

– Cơ quan có thẩm quyền cả nước ngoài liên kết với Việt Nam cấp/chứng nhận.

Bước 4: Chọn cơ quan tư pháp thực hiện chứng thực tại tỉnh/thành phố, cấp phường/xã và chọn “đồng ý”.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng mua bán nhà gồm những bước nào? Chuẩn bị giấy tờ gì?

Bước 5: Trang web hiển thị màn hình chi tiết thủ tục hành chính, yêu cầu điền đầy đủ thông tin của người yêu cầu chứng thực bản sao từ bản chính, bao gồm: Họ tên, ngày sinh, email, số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, số điện thoại, địa chỉ, loại giấy tờ cần chứng thực, đặt lịch hẹn và chọn giờ hẹn.

Sau khi điền đủ thông tin có dấu * màu đỏ, người yêu cầu chọn “Đặt lịch hẹn”.

Bước 6: Hệ thống thông báo đã đặt lịch hẹn thành công và hiển thị mã lịch hẹn trên màn hình. Đồng thời, hệ thống sẽ gửi tin nhắn sms thông báo đặt lịch hẹn thành công và thời gian hẹn đến số điện thoại.

Bước 7: Người yêu cầu đến cơ quan đã đăng ký theo lịch hẹn, mang theo bản chính giấy tờ cần chứng thực để cơ quan có thẩm quyền thực hiện chứng thực bản sao từ bản chính.

Lưu ý: Quá trình thực hiện chứng thực online bản sao từ bản chính dựa vào hướng dẫn trên Cổng dịch vụ công quốc gia và tuân thủ quy định của Nghị định 45/2020/NĐ-CP.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sổ đỏ nhanh và uy tín khu vực Hà Nội, hỗ trợ nhận hồ sơ online

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi “Chứng thực điện tử là gì? Thủ tục thực hiện như thế nào?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Bắc Từ Liêm

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Biểu phí công chứng mới nhất 2023, cập nhật đầy đủ với cách tính đơn giản

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả dễ dàng thực hiện tại nhà chỉ trong 1 phút!

>>> Thủ tục công chứng di chúc gồm những bước nào? Chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Hướng dẫn công chứng ủy quyền khi cần nhờ người thân thực hiện thủ tục hành chính

>>> Di chúc đã công chứng có thêm người thừa kế vào được không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *