Trong thực tế, nhiều chung cư đã xây dựng xong nhưng chưa có sổ hồng. Vậy, chung cư chưa có sổ hồng có nên mua hay không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Cách đọc thông tin trên sổ hồng chung cư chính xác và đầy đủ nhất

1. Chung cư chưa có sổ hồng có được phép mua bán không?

Theo điểm a khoản 1 Điều 11 Luật Nhà ở năm 2014, cá nhân và tổ chức được phép mua bán căn hộ chung cư khi đã có Giấy chứng nhận (thường gọi là sổ đỏ, sổ hồng) trừ trường hợp sau đây:

– Mua bán căn hộ chung cư hình thành trong tương lai.

Chung cư chưa có sổ hồng có được phép mua bán không?

– Chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thương mại trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, kể cả đã nhận bàn giao căn hộ nhưng chưa nộp hồ sơ cấp sổ hồng.

– Mua bán căn hộ chung cư xã hội.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật, hỗ trợ nhận hồ sơ online

Với mỗi trường hợp ngoại lệ nêu trên, pháp luật lại yêu cầu đáp ứng các điều kiện kèm theo. Cụ thể như sau:

STTTrường hợpĐiều kiện
1Mua bán nhà ở hình thành trong tương lai– Không yêu cầu phải có sổ hồng chung cư- Phải có Văn bản chủ đầu tư gửi Sở Xây dựng để thay thế. Văn bản này phải đáp ứng điều kiện:Nội dung về việc căn nhà chung cư đã đủ điều kiện bán.Kèm theo hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ, giấy phép xây dựng, giấy tờ nghiệm thu… hoặc giấy tờ về việc đã giải chấp (nếu trước đó có thế chấp) kèm cam kết chịu trách nhiệm của chủ đầu tư.(căn cứ khoản 1 Điều 72 Nghị định 99/2015/NĐ-CP)
2Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở– Lập thành văn bản, có thể có công chứng hoặc không theo yêu cầu của các bên.- Số lượng hợp đồng: 06 bản lưu 03 bản chỗ chủ đầu tư, 01 bản ở cơ quan thuế, 01 bản ở bên chuyển nhượng, 01 bản ở bên nhận chuyển nhượng và 01 bản ở tổ chức hành nghề công chứng.
3Mua bán nhà ở xã hộiPhải có các loại giấy tờ:- Hồ sơ dự án đầu tư xây dựng, thiết kế kỹ thuật, giấy phép xây dựng.- Hồ sơ chứng minh đã hoàn thành xây dựng xong phần móng, hệ thống cấp thoát nước, điện sinh hoạt…(căn cứ khoản 2 Điều 63 Luật Nhà ở)

Tóm lại, căn hộ chung cư chưa có sổ hồng có thể được mua bán, nhưng cần tuân thủ các điều kiện theo quy định của pháp luật và phải có các giấy tờ, tài liệu đáp ứng các điều kiện nêu trên.

Xem thêm:  Con bất hiếu, cha mẹ có được lấy lại đất đã cho hay không?

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà do ai nộp? Nộp bao nhiêu?

2. Có nên mua chung cư chưa sổ?

Mua chung cư chưa có sổ hồng là một quyết định cần xem xét kỹ lưỡng, bởi có những rủi ro tiềm ẩn mà người mua cần đối diện. Dưới đây là một số lý do chung cư chưa có sổ hồng và những rủi ro tiềm ẩn cần xem xét trước khi quyết định mua:

Lý do chung cư chưa có sổ hồng:

– Giấy tờ pháp lý chưa đầy đủ hoặc không rõ ràng, không đủ căn cứ để xin cấp sổ hồng.

– Chung cư đang vướng tranh chấp về quy hoạch, giải phóng mặt bằng, đền bù hoặc mâu thuẫn về giao dịch mua bán, tặng cho giữa các cá nhân hoặc tổ chức.

– Công trình chưa hoàn thành để được cấp sổ hồng hoặc thực hiện giao dịch mua bán trong trường hợp không cần sổ hồng.

– Chung cư không tuân thủ thiết kế ban đầu đã được phê duyệt hoặc đã đăng ký trong giấy phép xây dựng.

– Căn hộ chung cư đang cầm cố tại ngân hàng và chưa giải chấp.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả khi nhận sổ lần đầu dễ dàng thực hiện

Có nên mua chung cư chưa sổ?

Rủi ro khi mua chung cư chưa có sổ hồng:

– Hợp đồng mua bán không hợp lệ: Trong trường hợp chưa được phép mua bán chung cư nhưng các bên vẫn ký hợp đồng, thì hợp đồng này sẽ bị coi là vô hiệu. Người mua có thể mất số tiền đã bỏ ra mua chung cư.

Xem thêm:  Phân biệt giữa hợp đồng kinh tế và hợp đồng dân sự

– Không có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu: Nếu chưa được mua bán, các bên làm hợp đồng đặt cọc, uỷ quyền, nhưng thực chất là mua bán thì các loại hợp đồng này có thể không có giá trị.

– Nguy cơ “mất trắng” khi cấp sổ hồng: Khi cấp sổ hồng cho chung cư, chủ đầu tư thường cấp cho người đầu tiên có thực hiện giao dịch mua bán với chủ đầu tư. Nếu người được cấp sổ hồng không hợp tác thực hiện giao dịch đúng luật thì nguy cơ “mất trắng” của người mua cũng không hiếm.

Kết luận: Việc mua chung cư chưa có sổ hồng cần được xem xét thận trọng và tìm hiểu nguyên nhân vì sao lại có tình trạng này. Nếu căn chung cư thuộc nhóm ngoại lệ được mua bán theo quy định pháp luật, thì việc mua có thể thực hiện bình thường. Tuy nhiên, nếu căn chung cư không đáp ứng được các điều kiện nêu trên và tiềm ẩn rủi ro, người mua cần xem xét kỹ và quyết định có nên mua chung cư đó hay không. Sự cân nhắc cẩn thận sẽ giúp tránh những rủi ro phát sinh trong quá trình giao dịch căn hộ chung cư.

>>> Di chúc bị mất có hiệu lực nữa không? Chia thừa kế thế nào?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Có nên mua chung cư chưa có sổ hồng hay không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *