Trong thực tế, nhà ở xây dựng không phép sẽ bị phá dỡ. Vậy, hồ sơ và thủ tục hợp thức hóa nhà ở xây dựng không phép như thế nào? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật, hỗ trợ nhận hồ sơ online

1. Hồ sơ hợp thức hóa nhà ở xây dựng không có giấy phép

Dựa trên các quy định của Luật Xây dựng 2014, Nghị định 15/2021/NĐ-CP và Nghị định 16/2022/NĐ-CP, hồ sơ hợp thức hóa công trình xây dựng không có giấy phép được quy định như sau:

Số lượng hồ sơ cần chuẩn bị: 02 bộ.

Thành phần hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo Mẫu số 01 được ban hành cùng với Nghị định 15/2021/NĐ-CP.

– Một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của luật đất đai, chẳng hạn như Sổ đỏ, Sổ hồng, vv.

Hồ sơ hợp thức hóa nhà ở xây dựng không có giấy phép

>>> Tìm hiểu thêm: Danh sách cộng tác viên mới cập nhật năm 2023

– Hai bộ bản vẽ thiết kế xây dựng kèm theo Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy (nếu có yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy); báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng (nếu có yêu cầu theo luật xây dựng), gồm:

+ Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất kèm theo sơ đồ vị trí của công trình;

+ Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình xây dựng;

+ Bản vẽ mặt bằng móng và mặt cắt móng kèm theo sơ đồ hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình, bao gồm cấp, thoát nước và cấp điện;

+ Nếu có công trình liền kề, cần có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

– Giấy tờ chứng minh đã nộp phạt vi phạm hành chính (nếu có).

Sau khi cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với việc xây dựng công trình không có giấy phép, tổ chức hoặc cá nhân vi phạm cần thực hiện việc nộp phạt ngay và lập biên lai, chứng từ để bổ sung vào hồ sơ hợp thức hóa.”

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất thực hiện như thế nào?

2. Thủ tục hợp thức hóa

Thủ tục hợp thức hóa nhà ở xây dựng không phép bao gồm hai giai đoạn riêng biệt: thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng và thủ tục sau khi có giấy phép xây dựng (bao gồm việc xuất trình giấy phép và thực hiện kiểm tra công trình), chi tiết như sau:

Xem thêm:  Có được rút đơn yêu cầu khi vụ án hình sự đã được khởi tố?

Thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chủ đầu tư (bao gồm hộ gia đình và cá nhân) hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ tại Trung tâm phục vụ hành chính công hoặc bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hoặc thành phố thuộc trực thuộc trung ương).

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Cán bộ tại Trung tâm phục vụ hành chính công hoặc bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện kiểm tra tính chính xác và đầy đủ của hồ sơ, sau đó tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3: Xem xét yêu cầu

>>> Tìm hiểu thêm: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ nhà đất mới và chính xác nhất

Thủ tục hợp thức hóa

Bước 4: Trả kết quả

Thời hạn giải quyết: Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Thủ tục sau khi có giấy phép xây dựng: Trong vòng 30 ngày kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tổ chức hoặc cá nhân vi phạm phải xuất trình giấy phép xây dựng cho người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính.

Thời hạn cấp giấy phép xây dựng nhanh nhất là 15 ngày, do đó, tổ chức hoặc cá nhân vi phạm chỉ còn khoảng hơn 10 ngày để xuất trình giấy phép cho người có thẩm quyền xử phạt.

Nếu quá 30 ngày kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt mà tổ chức hoặc cá nhân vi phạm không xuất trình giấy phép xây dựng, người có thẩm quyền xử phạt sẽ đưa ra thông báo yêu cầu tổ chức hoặc cá nhân vi phạm thực hiện việc dỡ bỏ công trình xây dựng không phép.

– Trong vòng tối đa 5 ngày kể từ ngày tổ chức hoặc cá nhân vi phạm xuất trình giấy phép xây dựng, người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm tiến hành kiểm tra hiện trạng công trình xây dựng, lập biên bản ghi nhận sự phù hợp của hiện trạng công trình với giấy phép xây dựng.

– Tổ chức hoặc cá nhân vi phạm chỉ được tiếp tục xây dựng nếu biên bản ghi nhận hiện trạng công trình phù hợp với giấy phép xây dựng.

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Đống Đa

– Nếu hiện trạng nhà ở không phù hợp với giấy phép xây dựng, trong vòng tối đa 15 ngày kể từ ngày lập biên bản kiểm tra và ghi nhận hiện trạng công trình, tổ chức hoặc cá nhân vi phạm bắt buộc phải tiến hành phá dỡ công trình hoặc phần công trình không phù hợp với giấy phép xây dựng.

>>> Có nên mua chung cư chưa có sổ hồng hay không?

Trên đây là nội dung về “Hồ sơ và thủ tục hợp thức hóa nhà ở xây dựng không phép đầy đủ nhất“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *