Tổ chức hay cá nhân nước ngoài có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định trong một thời hạn nhất định. Vậy, khi hết hạn thì gia hạn sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Sổ đỏ là gì? Cần hiểu biết gì về sổ đỏ nhà đất?

1. Thủ tục gia hạn quyền sở hữu nhà ở đối với cá nhân nước ngoài

Dựa trên khoản 1 Điều 77 của Nghị định 99/2015/NĐ-CP, cá nhân nước ngoài có quyền sở hữu nhà ở theo các giao dịch mua bán, thuê mua, tặng cho, nhận thừa kế nhà ở, nhưng tối đa không quá 50 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) và thời hạn sở hữu nhà ở sẽ được ghi rõ trong Giấy chứng nhận. Nếu cá nhân nước ngoài có nhu cầu gia hạn, họ có thể thực hiện thủ tục gia hạn sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định dưới đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị gia hạn quyền sở hữu nhà ở

– Thời hạn thực hiện: Trước khi hết hạn sở hữu nhà ở 03 tháng (xem trong Giấy chứng nhận), nếu chủ sở hữu có ý định gia hạn thêm, họ phải thực hiện thủ tục.

Thủ tục gia hạn quyền sở hữu nhà ở đối với cá nhân nước ngoài

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật tại Hà Nội, miễn phí hỗ trợ tại nhà

– Thành phần hồ sơ:

– Đơn đề nghị gia hạn, trong đó ghi rõ thời hạn đề nghị gia hạn thêm và cơ quan có thẩm quyền là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tại nơi có nhà ở (tỉnh, thành phố thuộc trung ương).

Ví dụ: Nếu cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở tại Thành phố Hà Nội, họ cần ghi rõ trong đơn “Kính gửi: Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội”.

– Bản sao có công chứng hoặc chứng thực của Giấy chứng nhận, hoặc lựa chọn nộp bản sao và xuất trình bản gốc để đối chiếu.

– Nơi nộp: Cá nhân nước ngoài nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa hoặc trung tâm hành chính công của tỉnh, thành phố nơi có nhà ở.

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đề nghị gia hạn quyền sở hữu nhà ở

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được đơn đề nghị, UBND cấp tỉnh sẽ xem xét và có văn bản đồng ý gia hạn một lần thời hạn sở hữu nhà ở theo đề nghị của chủ sở hữu. Tuy nhiên, thời hạn gia hạn không vượt quá 50 năm kể từ khi hết hạn sở hữu ban đầu được ghi trong Giấy chứng nhận, trừ khi cá nhân nước ngoài bị cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam quyết định buộc phải xuất cảnh hoặc buộc chấm dứt hoạt động tại Việt Nam sau khi hết hạn sở hữu lần đầu.

Dựa trên văn bản đồng ý gia hạn từ UBND cấp tỉnh, cơ quan cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm ghi chú thời hạn gia hạn trong Giấy chứng nhận; hơn nữa, cơ quan này cũng phải sao chép 01 bản Giấy chứng nhận và gửi cho Sở Xây dựng để theo dõi quá trình gia hạn.

Xem thêm:  So sánh lương cao nhất, thấp nhất của công chức kể từ ngày trước và sau 1/7/2024

Lưu ý: Trong trường hợp cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc cá nhân nước ngoài kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, họ có quyền sở hữu nhà ở ổn định, lâu dài và có các quyền giống như công dân Việt Nam.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả trong lần đầu nhận sổ dễ dàng thực hiện

2. Đối với tổ chức nước ngoài

Theo khoản 2 của Điều 77 trong Nghị định 99/2015/NĐ-CP, tổ chức nước ngoài có quyền sở hữu nhà ở thông qua các giao dịch mua bán, thuê mua, nhận thừa kế, tặng cho nhà ở, nhưng thời hạn này không vượt quá thời hạn ghi trong Giấy chứng nhận đầu tư ban đầu cấp cho tổ chức đó. Thời hạn này bao gồm cả thời gian được gia hạn thêm và thời hạn sở hữu nhà ở được ghi rõ trong Giấy chứng nhận. Khi thời hạn sở hữu kết thúc và có nhu cầu gia hạn, tổ chức nước ngoài có thể thực hiện thủ tục gia hạn theo quy định dưới đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị gia hạn

– Thời hạn thực hiện: Trước khi thời hạn sở hữu nhà ở kết thúc 03 tháng (xem trong Giấy chứng nhận), nếu chủ sở hữu có ý định gia hạn, họ phải chuẩn bị hồ sơ đề nghị.

Thủ tục gia hạn quyền sở hữu nhà ở đối với tổ chức nước ngoài

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất thực hiện thủ tục như thế nào?

– Thành phần hồ sơ:

– Đơn đề nghị gia hạn, trong đó ghi rõ thời hạn đề nghị gia hạn thêm và cơ quan có thẩm quyền là UBND cấp tỉnh tại nơi có nhà ở.

– Bản sao có công chứng hoặc chứng thực của Giấy chứng nhận đối với nhà ở (Sổ hồng), Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam gia hạn hoạt động hoặc lựa chọn nộp bản sao và xuất trình bản gốc để đối chiếu.

– Nơi nộp: Tổ chức nước ngoài nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa hoặc trung tâm hành chính công của tỉnh, thành phố nơi có nhà ở.

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết

Trong thời hạn 30 ngày, tính từ ngày nhận được đơn đề nghị của chủ sở hữu, UBND cấp tỉnh sẽ xem xét và có văn bản đồng ý gia hạn một lần thời hạn sở hữu nhà ở theo đề nghị của chủ sở hữu, nhưng thời hạn này không được vượt quá thời hạn ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam gia hạn hoạt động.

Dựa trên văn bản đồng ý gia hạn từ UBND cấp tỉnh, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở có trách nhiệm ghi chú thời hạn gia hạn trong Giấy chứng nhận; hơn nữa, cơ quan cấp Giấy chứng nhận cần sao chép 01 bản Giấy chứng nhận và gửi cho Sở Xây dựng để theo dõi tiến trình gia hạn.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Ba Đình

Lưu ý: Trong trường hợp thời hạn sở hữu nhà ở kết thúc mà tổ chức, cá nhân nước ngoài không thực hiện quyền bán hoặc tặng cho, nhà ở đó sẽ trở thành tài sản của Nhà nước Việt Nam. Sở Xây dựng có trách nhiệm báo cáo UBND cấp tỉnh nơi có nhà ở để yêu cầu xác lập quyền sở hữu toàn dân và tiến hành thu hồi tài sản này để thực hiện quản lý, cho thuê hoặc bán theo quy định về quản lý tài sản nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước.

Trong trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài bị buộc xuất cảnh hoặc buộc chấm dứt hoạt động tại Việt Nam do vi phạm quy định pháp luật Việt Nam trong việc sử dụng nhà ở của họ, nhà ở này sẽ bị xử lý theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

>>> Hợp thức hóa nhà ở xây dựng không phép – hồ sơ và thủ tục đầy đủ nhất

Trên đây là nội dung về “Gia hạn sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *