Di chúc là căn cứ để chia tài sản của một người khi người đó qua đời. Vậy, nếu di chúc bị mất thì nó có hiệu lực nữa không? Chia thừa kế thế nào trong trường hợp này? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

>>> Hướng dẫn phân biệt sổ đỏ và sổ hồng để không nhầm lẫn khi giao dịch

1. Di chúc mất trước thời điểm mở thừa kế

Trước thời điểm mở thừa kế (thời điểm người có tài sản chết), nghĩa là lúc này người để lại di chúc vẫn còn sống. Khi đó, người để lại di chúc hoàn toàn có thể lập một bản di chúc mới để thay thế cho bản di chúc đã bị thất lạc trước đó. Quy định tại khoản 5 Điều 643 Bộ luật Dân sự 2015 xác định rõ rằng khi một người để lại nhiều bản di chúc đối với một tài sản, chỉ bản di chúc cuối cùng mới có hiệu lực.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng thừa kế sau khi cha mẹ mất do ai thực hiện? Cần làm những gì?

Di chúc mất trước thời điểm mở thừa kế

2. Di chúc bị mất sau thời điểm mở thừa kế

Kể từ thời điểm mở thừa kế, di chúc bị mất và không được tìm thấy, cũng không có bằng chứng nào chứng minh được ý nguyện đích thực của người lập di chúc thì di chúc được coi như không tồn tại và áp dụng các quy định về thừa kế theo pháp luật. Lúc này, pháp luật không dựa vào di chúc để phân chia di sản thừa kế mà sẽ chia theo quy định của pháp luật.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ công chứng di chúc nhanh và uy tín, miễn phí hỗ trợ tại nhà

Di chúc bị mất sau thời điểm mở thừa kế

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ phòng công chứng thứ 7 chủ nhật tại Hà Nội, phục vụ 24/7 tại nhà

Xem thêm:  Dịch thuật công chứng lấy ngay tại Hà Nội

Nếu chưa chia thừa kế mà sau đó tìm thấy bản di chúc đã thất lạc, thì sẽ chia thừa kế theo di chúc đó. Lúc này, di chúc vẫn còn hiệu lực. Nếu trong thời hiệu yêu cầu chia thừa kế lại (30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản – Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015), người thừa kế theo di chúc yêu cầu chia thừa kế lại, thì phải chia lại thừa kế theo di chúc. Ngược lại, nếu không có yêu cầu này, thừa kế sẽ vẫn được giữ nguyên theo pháp luật.

Như vậy, để xác định hiệu lực của di chúc trong trường hợp bị thất lạc, ta phải xem xét nhiều yếu tố, và không thể tự động cho rằng mất di chúc là di chúc đó mất hiệu lực hoàn toàn. Hiệu lực của di chúc phụ thuộc vào các điều kiện và quy định pháp luật cụ thể.

>>> Đất không có sổ đỏ chia thừa kế như thế nào?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Di chúc bị mất có hiệu lực nữa không? Chia thừa kế thế nào?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Chứng thực điện tử là gì? Thủ tục thực hiện như thế nào?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *