Việc đi lại bằng máy bay đôi khi đặt ra nhiều quy định và yêu cầu về vật phẩm cá nhân và giấy tờ để đảm bảo an ninh và quản lý hành khách. Trong số những giấy tờ quan trọng, căn cước công dân thường được coi là một trong những tài liệu quan trọng nhất để xác minh danh tính khi đi máy bay. Tuy nhiên, có những tình huống khi bạn có thể quên hoặc không mang theo căn cước. Vấn đề đặt ra là liệu không mang theo căn cước có ảnh hưởng đến khả năng đi máy bay hay không?

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn chi tiết cách công chứng hợp đồng ủy quyền theo quy định pháp luật mới nhất.

1. Không có căn cước đi máy bay được không?

Khi di chuyển bằng máy bay, việc xuất trình giấy tờ chứng minh nhân thân là bước quan trọng trong quá trình thủ tục. Thông thường, Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân và giấy khai sinh là những giấy tờ phổ biến được sử dụng. Tuy nhiên, nếu thiếu những giấy tờ này, có các tùy chọn thay thế khác.

Không có căn cước đi máy bay được không?

Theo quy định của Phụ lục XIV của Thông tư 13/2019/TT-BGTVT, công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên có thể sử dụng các giấy tờ sau đây để đi máy bay trong nước:

 • Hộ chiếu, giấy thông hành, thị thực rời, thẻ tạm trú, thẻ thường trú.
 • Thẻ Đại biểu Quốc hội; thẻ Nhà báo; thẻ Đảng viên.
 • Giấy phép lái xe ô tô, mô tô.
 • Thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia.
 • Thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay loại có giá trị sử dụng dài hạn.
 • Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam.
 • Giấy xác nhận nhân thân do Công an phường, xã cấp, có giá trị trong 30 ngày kể từ ngày xác nhận.
 • Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án.

Ngoài ra, công dân cũng có thể sử dụng tài khoản định danh mức độ 2 trên ứng dụng VNeID để thay thế các giấy tờ trên. Cục Hàng không Việt Nam đã thông báo yêu cầu sử dụng thông tin từ tài khoản VNeID để xác thực danh tính khi làm thủ tục bay.

>>> Tìm hiểu thêm: Chi tiết về việc thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ trong giờ hành chính tại văn phòng công chứng.

Tài khoản định danh này được cấp cho công dân có thẻ Căn cước công dân gắn chíp và thủ tục cấp được thực hiện tại Công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân.

Xem thêm:  Công chứng là gì? Phân biệt công chứng và chứng thực?

2. Khi đi máy bay cần chú ý mang theo những loại giấy tờ nào?

Khi thực hiện chuyến đi bằng máy bay, quan trọng nhất là phải đảm bảo mang theo những giấy tờ quan trọng để hoàn thành thủ tục hành khách một cách thuận lợi và đảm bảo an ninh. Dưới đây là danh sách những loại giấy tờ quan trọng cần chú ý khi đi máy bay:

Khi đi máy bay cần chú ý mang theo những loại giấy tờ nào?
 • Căn cước công dân (hoặc Chứng minh nhân dân): Là giấy tờ cá nhân xác định danh tính của hành khách, thường được yêu cầu khi làm thủ tục check-in và an ninh.
 • Hộ chiếu (nếu đi quốc tế): Đối với chuyến đi quốc tế, hộ chiếu là giấy tờ chính thức để xác minh quốc tịch và quyền lực của hành khách.
 • Vé máy bay: Là tài liệu chứng minh quyền lợi sử dụng dịch vụ vận chuyển và thông tin về chuyến bay.
 • Thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không: Được cung cấp tại quầy check-in và là một phần quan trọng để vượt qua các điểm kiểm soát an ninh.
 • Giấy xác nhận hoặc thẻ đăng ký tạm trú (nếu cần): Đối với những trường hợp cần chứng minh nơi cư trú, giấy xác nhận hoặc thẻ đăng ký tạm trú có thể được yêu cầu.
 • Giấy phép lái xe (nếu cần): Đối với những chuyến đi trong nước, giấy phép lái xe có thể là một giấy tờ thay thế để xác minh danh tính.
 • Thẻ học sinh/sinh viên (nếu áp dụng): Đối với học sinh, sinh viên, việc mang theo thẻ học sinh/sinh viên có thể mang lại những ưu đãi hoặc giảm giá khi đi máy bay.

Đảm bảo mang theo những giấy tờ này sẽ giúp hành khách tránh được những trục trặc không mong muốn trong quá trình di chuyển và làm thủ tục tại sân bay.

>>> Tìm hiểu thêm: Top 10 văn phòng công chứng Hà Nội uy tín và đảm bảo chất lượng nhất hiện nay.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Không mang theo căn cước thì có được đi máy bay không?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  File ghi âm, video ghi hình có phải là di chúc hợp pháp không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ tại Hà Nội nhanh chóng, đảm bảo uy tín chất lượng và trọn gói chi phí trong một lần.

>>> Hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu và chi phí dịch vụ cho người lao động.

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà đất cần chuẩn bị trước những loại giấy tờ, tài liệu gì? Chi phí có đắt không?

>>> Chi phí dịch vụ sang tên sổ đỏ ai chịu. Nếu cả bên bán và bên mua đều không chịu thì có cách nào xử lý hay không?

>>> Không trả lại tiền chuyển khoản nhầm có vi phạm pháp luật không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *